Phó TBT Báo VietNamNet Hoàng Thị Bảo Hương: “Ứng dụng công nghệ phát huy tối đa khả năng cung cấp nội dung trên nền tảng số”

Là một tờ báo ra đời từ những ngày đầu Internet vào Việt Nam, VietNamNet đang không ngừng đổi mới, chuyển mình mạnh mẽ trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Bà Hoàng Thị Bảo Hương, phó TBT báo VietNamNet đã có những chia sẻ về vấn đề này.

PV: Thưa bà, chúng ta đang bước vào thời kỳ mà “Mọi thứ có thể mang trên người được đều được kết nối”. Báo chí vì vậy đứng trước thách thức không thể cưỡng lại là việc tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Bà nghĩ sao về điều này? 

Bà Hoàng Thị Bảo Hương: Trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, báo chí vừa có cơ hội lớn cho sự chuyển đổi và phát triển, đồng thời đứng trước những thách thức chưa từng có trong lịch sử để thực hiện được sứ mệnh của mình. IoT, Cloud, AI, Big Data là những khái niệm dần trở nên quen thuộc hơn với tất cả chúng ta. Nhận thức được sự tất yếu của Chuyển đổi số, VietNamNet đã và đang không ngừng đầu tư phát triển cả về nhân sự lẫn công nghệ để theo kịp các xu hướng báo chí 4.0 như Multi-platform (đa nền tảng), Mobile Journalism (báo chí di động), Data Journalism (báo chí dữ liệu), Social Media (truyền thông mạng xã hội)... Việc ứng dụng công nghệ để có thể phát huy tối đa khả năng cung cấp nội dung trên nền tảng số là một việc không thể không làm trong bối cảnh hiện nay. 

Bà Hoàng Thị Bảo Hương - Phó tổng biên tập Báo VietNamNet

Bà Hoàng Thị Bảo Hương - Phó tổng biên tập Báo VietNamNet

PV: Như vậy là VietNamNet đang khá thức thời với các xu hướng hiện đại như bà đã nêu. Tuy nhiên tôi có băn khoăn về việc một tờ báo đơn thuần như VietNamNet làm cách nào để theo kịp các đòi hỏi về mặt công nghệ ngày càng cao của xu hướng 4.0 đó thưa bà?

Bà Hoàng Thị Bảo Hương: Chúng ta đều hiểu rằng, báo chí điện tử muốn phát triển thì cần công nghệ. Tuy nhiên, để một tờ báo có thể trở thành tổ chức công nghệ có thể mất 2 năm, 5 năm, 20 năm hoặc không bao giờ cả. Do đó, một trong những giải pháp để báo VietNamNet chuyển đổi số thành công là tìm đối tác công nghệ chiến lược đủ tầm. Hiện tại, VietNamNet đã bắt tay với CMC Telecom để có thể giải được một phần của bài toán khó về công nghệ. CMC Telecom được biết đến là Top 4 Nhà cung cấp dịch vụ Viễn thông hàng đầu, sở hữu nền tảng điện toán đám mây Make in Vietnam đạt chuẩn CMC Cloud và là đơn vị CSP (Converged Services Provider – Nhà cung cấp dịch vụ hội tụ) duy nhất tại Việt Nam. Những nền tảng vững chắc này cho phép CMC Telecom đáp ứng được những yêu cầu và nhiệm vụ quan trọng trong việc chuyển đổi toàn diện của VietNamNet. Đồng thời, VietNamNet cũng chủ động tổ chức đội ngũ kỹ thuật công nghệ mạnh, làm chủ sản phẩm, dịch vụ của mình, phát triển các bài toán AI, Big Data, v.v.

Phó tổng Biên tập Báo VietNamNet Hoàng Thị Bảo Hương và Phó Tổng giám đốc CMC Telecom Đặng Tùng Sơn

Phó tổng Biên tập Báo VietNamNet Hoàng Thị Bảo Hương và Phó Tổng giám đốc CMC Telecom Đặng Tùng Sơn ký kết các hợp đồng cung cấp dịch vụ trong thời gian tới.

PV: Bà có thể chia sẻ một số hạng mục cơ bản mà VietNamNet và CMC Telecom sẽ bắt tay để đưa VietNamNet thực sự chuyển mình trong cuộc cách mạng chuyển đổi số thưa bà?

Bà Hoàng Thị Bảo Hương: Thực tế, chúng tôi đã ký kết hợp tác chiến lược về chuyển đổi số. Với thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết, CMC Telecom sẽ là đối tác tư vấn, thiết kế, xây dựng và triển khai các giải pháp CNTT - Viễn thông tiên tiến, phù hợp với mô hình báo chí thời đại 4.0. CMC Telecom sẽ cung cấp các giải pháp CNTT-Viễn thông tiên tiến nhất như Trung tâm dữ liệu, Giải pháp kênh truyền Internet, Điện toán đám mây, Dịch vụ giá trị gia tăng và các dịch vụ khác. Các giải pháp này sẽ giúp VietNamNet không chỉ phát huy được tối đa khả năng cung cấp nội dung trên nền tảng số hiệu quả mà còn gia tăng chất lượng thông tin theo đúng mong muốn của bạn đọc bằng công nghệ. Chúng tôi mong muốn sẽ vận dụng được thế mạnh của cả hai bên, đem lại sự phát triển trong lĩnh vực báo chí hiện đại và đổi mới cho người đọc.

PV: Xin cảm ơn bà.

Thiên Bình

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !