Phối hợp đưa nông dân Thái Nguyên lên sàn thương mại điện tử

Sáng 15/2, Tổ Công tác 1034 của Bộ TT&TT đã  làm việc với Sở TT&TT Thái Nguyên để triển khai Kế hoạch hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn năm 2022.

Mục tiêu đặt ra là 100% hộ SXNN đáp ứng tiêu chí của Kế hoạch được tạo tài khoản trên sàn TMĐT; 100% sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên được đưa lên hai sàn TMĐT gồm Postmart (Postmart.vn của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam – Vietnam Post) và Vỏ Sò (Voso.vn của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel – Viettel Post).

{keywords}
Ông Vũ Chí Kiên, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Tổ phó Tổ Công tác 1034 chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.

Thái Nguyên là địa phương đầu tiên được lựa chọn để phối hợp triển khai Kế hoạch năm 2022 của Bộ TT&TT vì trong năm 2021, địa phương này đã xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ Quyết định số 1034 của Bộ TT&TT về việc đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Mặt khác, Thái Nguyên cũng là địa phương có quyết tâm cao, có nhiều dấu ấn tiên phong về chuyển đổi số.

Ông Phạm Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở TT&TT Thái Nguyên cho biết: “Chuyển đổi số nông nghiệp là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu ở Thái Nguyên. Hiện nay, Postmart và Vỏ sò là 2 sàn TMĐT nòng cốt tại địa phương”.

“Trong năm 2021, Bưu điện tỉnh đã triển khai tập huấn cho các hộ SXNN lên sàn TMĐT. Trong quá trình triển khai, khi gặp vướng mắc, chúng tôi đều được Sở TT&TT hỗ trợ. Chúng tôi rất vui khi nhận thêm sự hỗ trợ của Tổ Công tác 1034 trong năm 2022. Rất mong chương trình hỗ trợ hộ SXNN lên sàn TMĐT sẽ có sự lan tỏa, đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân”, bà Nguyễn Thúy Ngọc, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Thái Nguyên chia sẻ.

Tương tự, trong năm qua, Chi nhánh Viettel Post Thái Nguyên cũng đã triển khai nhiều hoạt động đào tạo cho các hộ SXNN thông qua hình thức phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh và Hội Nông dân tỉnh; trực tiếp tập huấn cho người dân ở hai huyện Đại Từ, Đồng Hỷ, đạt kết quả tích cực. Hiện doanh nghiệp bưu chính này đang đẩy nhanh tiến độ đưa sản phẩm OCOP của Thái Nguyên lên sàn Vỏ Sò.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Giám đốc Chi nhánh Viettel Post Thái Nguyên Nguyễn Phúc Trường cũng nêu một số khó khăn trong quá trình triển khai như: Hạn chế tương tác trực tiếp với các hộ dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; Có những hộ giai đoạn cuối năm quá bận rộn, đầu năm lại chưa đi vào sản xuất kinh doanh…

Cả hai lãnh đạo doanh nghiệp bưu chính đều cam kết thời gian tới sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc đưa hộ SXNN ở Thái Nguyên lên sàn TMĐT.

{keywords}
Điểm cầu Sở TT&TT Thái Nguyên.

Ông Dương Tôn Bảo, Tổ phó Tổ Công tác 1034, nhấn mạnh chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, rằng trong năm 2022, phải tạo đột phá về số lượng cũng như giá trị giao dịch trên sàn TMĐT, góp phần phát triển kinh tế số; duy trì nhịp điệu thường xuyên mua sắm TMĐT. Ngành TT&TT luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ ngành NN&PTNT chuyển đổi số.

Tại buổi làm việc, Tổ Công tác 1034 và Sở TT&TT Thái Nguyên đã thống nhất ngay đầu tháng 3 tới sẽ tổ chức chuỗi hoạt động trong 2 ngày, bao gồm các hoạt động như hội nghị, hội thảo, tập huấn trực tiếp tại cơ sở cho các hợp tác xã, hộ SXNN về cách thức kinh doanh trên sàn TMĐT… Chuỗi hoạt động này sẽ có sự tham gia, đồng hành của các sở, ngành, tổ chức hội, hiệp hội ở địa phương như Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Liên minh Hợp tác xã, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên…

Trong thời gian qua, công tác chuyển đổi số, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế số nông nghiệp - nông thôn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Hy vọng trong năm 2022, sẽ có nhiều sản phẩm đặc sản của Thái Nguyên đến với cộng đồng trong nước và quốc tế. 

Một số mục tiêu cao trong năm 2022 được đề xuất đối với Thái Nguyên: 100% sản phẩm OCOP tại Thái Nguyên tham gia TMĐT; 100% hộ SXNN đáp ứng tiêu chí được đưa lên sàn TMĐT; Thái Nguyên vào top 10 địa phương trong cả nước, top 3 địa phương khu vực phía Bắc về đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT.

 Bình Minh

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !