"Phù thủy thiết kế" Jony Ive và các sản phẩm đưa Apple từ bóng tối tới đỉnh cao

ictnews Trong suốt 27 năm phục vụ tại Apple, Jony Ive đã sáng tạo ra những sản phẩm mang tính biểu tượng, giúp công ty thoát khỏi bóng tối và vươn tới tột đỉnh vinh quang.

Jony Ive (ảnh trái) và CEO Apple Tim Cook

Thiên tài thiết kế Jony Ive thông báo rời Apple sau 27 năm để thành lập công ty mới LoveFrom. Ông là một trong những nhân vật quan trọng nhất đối với “táo khuyết”. Cố Tổng Giám đốc (TGĐ) Apple, Steve Jobs, từng ca ngợi Ive sở hữu sức mạnh lớn hơn bất kỳ ai khác tại hãng trừ mình.

Khi bắt đầu làm việc tại Apple năm 1992, công ty được cho là đang hấp hối. Vài năm sau, ông góp phần tạo ra Newton, thiết bị trợ lý cá nhân yểu mệnh. Tuy nhiên, khi Jobs quay về công ty năm 1997 và đảm nhận vai trò TGĐ, Ive nổi lên như nhân vật lỗi lạc và thế lực sáng tạo lớn trong việc vực dậy Apple. Cùng nhau, Jobs và Ive đã cứu sống Apple, đưa công ty tới tột đỉnh vinh quang.

Dự án lớn đầu tiên mà Jobs và Ive cùng tham gia là mẫu iMac “kẹo ngọt” ra đời năm 1998. Thành công của chiếc máy đã củng cố lại hình ảnh Apple trên thị trường máy tính, đặt ra bước đệm để công ty gây kinh ngạc cho tất cả với MacBook, iPod, iPhone. Tất cả đều do bàn tay của “phù thủy” Ive thiết kế.

Với công ty mới, dường như Ive đã sẵn sàng cho điều mới mẻ hơn. Apple sẽ là một trong những khách hàng của Ive tại công ty mới.

Dưới đây là những thiết kế ấn tượng nhất của Jony Ive tại Apple:

Thiết kế đầu tiên của Ive cho Apple là MessagePad 110, thuộc dòng thiết bị trợ lý cá nhân Newton. Chúng sáng tạo, hỗ trợ bút cảm ứng và tính năng hiện đại khác nhưng chưa bao giờ thành công về thương mại.

Thành công vang dội đầu tiên của Ive chính là iMac. Nó chính là thứ độc đáo nhất trên thị trường năm 1998 với vỏ ngoài trong suốt, rực rỡ, không có ổ floppy – tính năng tiêu chuẩn khi đó.

Từ năm 1999, thiết kế iMac mở đường cho dòng laptop iBook, sau này được thay thế bởi MacBook.

Power Mac G4 Cube, một thiết kế khác của Ive, dù không phải hiện tượng nhưng củng cố uy tín của Apple trong việc làm ra chiếc máy tính đẹp mắt, khác hẳn các hộp vuông màu xám cùng thời.

iPod đời đầu cũng là một thiết kế của Ive. Thiết kế tinh tế của iPod kết hợp với độ khả dụng đã tạo ra cuộc cách mạng và cho Apple nền tảng cần thiết để phát triển kho nhạc iTunes Music.

Năm 2007, Ive dấu ấn lớn nhất trên thị trường thiết bị với iPhone. Nó đã thiết lập tiêu chuẩn mới về kiểu dáng của smartphone đến tận ngày nay.

Ive hỗ trợ tạo ra dòng sản phẩm hoàn toàn mới, đó là iPad, ra mắt năm 2010. iPad là máy tính bảng đầu tiên có chức năng gần như laptop mà chỉ lớn hơn một chiếc iPhone.

Ive cũng giúp sức thiết kế cho một số phụ kiện của Apple như Apple Pencil. Apple Pencil được giới thiệu năm 2015, dành cho iPad Pro nhưng bị xem là quá đắt.

Ive tiếp tục thể hiện tài năn thiên bẩm với thiết bị đeo Apple Watch năm 2015. Nay bước sang thế hệ thứ 5, Apple Watch hỗ trợ nhiều tính năng sức khỏe.

Ive thậm chí còn tham gia trong dự án lớn nhất của Apple, đó là trụ sở phi thuyền khổng lồ.

Ông chưa bao giờ ngừng làm việc. Một trong những thiết kế laptop nổi tiếng nhất của Ive chính là MacBook Air, mẫu laptop nhỏ nhất, mỏng nhất, nhẹ nhất của hãng.

Máy ngủ Make in Việt Nam

Sống khỏe, sống “healthy” là lối sống mà người theo đuổi coi trọng các giá trị sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, trong đó giấc ngủ đóng vai trò then chốt.

Những ứng dụng phải có để chỉnh ảnh Tết đẹp hơn

Những ứng dụng cần phải có này sẽ giúp bạn nâng cấp các ảnh chụp trên điện thoại lên một tầm mới.

Lì xì bằng vé số nhanh trên điện thoại

Xuân Quý Mão 2023 có sự xuất hiện của xổ số Bingo18 xổ nhanh 10 phút/lần, mở thưởng xuyên suốt các ngày Tết.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro Max đẹp long lanh, camera mới đỉnh cao Icon

Mẫu iPhone 15 Pro Max tuyệt đẹp được dựng lại từ các thông tin rò rỉ mới nhất về siêu phẩm năm 2023 của Apple.

Loại vật liệu được dự đoán soán ngôi OLED

Nhờ Apple ứng dụng sớm hơn dự kiến, loại vật liệu mới được cho là sẽ thay thế OLED trong tương lai sắp tới.

Bill Gates dùng điện thoại nào?

iPhone 13 có thể là smartphone bán chạy nhất tại Mỹ song Bill Gates lại không sử dụng điện thoại này.

'Bí kíp' tận hưởng Tết nhàn tênh

Tết đến Xuân về cũng là dịp nhà nhà người người kéo nhau đi mua sắm. Thế nhưng, mua sắm thế nào để vừa hợp lý vừa tiết kiệm lại không tốn nhiều thời gian? Bỏ túi ngay mẹo mua sắm ngày Tết đầy đủ lại “kinh tế” và nhàn tênh cho cả gia đình!

Lý do camera iPhone không hoạt động và cách khắc phục

Camera iPhone mới nhất có cảm biến chính được nâng cấp lên 48MP, cho khả năng chụp hình xuất sắc. Thế nhưng, hệ thống camera của iPhone trong một số trường hợp vẫn bị lỗi.

Video "mở hộp" concept Galaxy S23 Ultra Icon

Galaxy S23 Ultra, mẫu smartphone hàng đầu của Samsung, được cho là sẽ chính thức ra mắt trong sự kiện Galaxy Unpacked tiếp theo vào sáng ngày 2/2 (giờ Việt Nam).

Nhà thông minh tại Việt Nam ngày càng bình dân hóa

Những ngôi nhà thông minh đang ngày càng rẻ. Tại Việt Nam, chi phí lắp đặt trọn gói một ngôi nhà thông minh hiện dao động trong khoảng từ 14-25 triệu đồng, thậm chí còn có thể rẻ hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !