Postmart, Vỏ Sò phải đáp ứng 14 tiêu chí nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử

Bình Minh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Hai sàn Postmart (thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) và Vỏ Sò (Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel) phải đáp ứng 14 tiêu chí của nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Quyết định số 1140 phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng nền tảng số quốc gia về thương mại điện tử (TMĐT).

Mục tiêu nhằm phát triển nền tảng số quốc gia về sàn TMĐT xuất sắc cả về công nghệ, tính năng và trải nghiệm, cung cấp trải nghiệm mua bán trực tuyến và đầy đủ thông tin nông nghiệp cho người dân khu vực nông thôn, giúp kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn của từng địa phương và quốc gia.

Nền tảng số quốc gia về sàn TMĐT được triển khai trên phạm vi toàn quốc, từng bước phát triển mở rộng để cung cấp dịch vụ sang các nước trong khu vực và quốc tế.

Các doanh nghiệp nòng cốt phát triển nền tảng số quốc gia về sàn TMĐT gồm: Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam với sàn TMĐT Postmart (Postmart.vn), và Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel với sàn TMĐT Vỏ Sò (Voso.vn).

Ảnh minh họa.

Theo đó, các nền tảng sàn TMĐT phải đáp ứng 14 tiêu chí. Cụ thể, ngoài những chỉ tiêu tại Quyết định số 1034 ngày 21/7/2021 và Quyết định số 350 ngày 24/2/2022 của Bộ TT&TT về việc phê duyệt Kế hoạch đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, thì cần đáp ứng các tiêu chí khác liên quan tới người dùng, số lượng giao dịch, giá trị giao dịch... trên sàn.

Căn cứ kết quả của từng doanh nghiệp, Bộ TT&TT sẽ đánh giá, xem xét, có thể đề xuất bổ sung doanh nghiệp nòng cốt mới hoặc loại bỏ khỏi danh sách các doanh nghiệp chưa xây dựng nền tảng theo tiến độ hoặc có nền tảng nhưng không đáp ứng yêu cầu.

Bộ TT&TT khuyến khích xây dựng, nâng cấp nền tảng sàn TMĐT theo hướng tích hợp hoặc kết hợp các tính năng của một mạng xã hội, tạo dựng được các nhóm chợ theo từng khu vực (thôn, xóm, làng, xã…), giúp hỗ trợ người dùng kết nối, trao đổi, chia sẻ thông tin dễ dàng, thúc đẩy hoạt động mua bán.

Đồng thời khuyến khích xây dựng, nâng cấp nền tảng sàn TMĐT có thể kết nối được với nền tảng bưu chính chuyển phát và các nền tảng số khác nhằm hình thành hệ sinh thái hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Theo thống kê của Cổng thông tin điện tử 1034 – Bộ TT&TT, tính đến tháng 6/2022, đã có hơn 8,4 triệu hộ sản xuất nông nghiệp được tạo tài khoản trên hai sàn TMĐT Postmart và Vỏ Sò; hơn 4,4 triệu tài khoản hoạt động trên 2 sàn này.

Bình Minh

Bộ TT&TT là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số thử nghiệm sản phẩm

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Bộ TT&TT là Bộ dẫn dắt về Make in Vietnam và là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có thể thử nghiệm và phát triển sản phẩm.

Bà Sương Nguyệt Anh lên trang chủ Google

Con gái nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam, được Google tôn vinh nhằm đề cao vai trò nữ giới trong xã hội.

Hãy làm cái mới để trở thành xuất sắc

Trong cuộc làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gợi ý hướng đi mới cho đơn vị này là có thể tư vấn, đưa tri thức xuất sắc về chuyển đổi số đến các bộ, địa phương.

Hãy nghĩ ngược lại và làm khác đi

Bạn "sập bẫy" không phải vì bạn quyết định sai mà bởi bạn đã quyết định đúng. Vấn đề là với các quyết định khôn ngoan, mọi người đều làm giống nhau.

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Xử nghiêm "báo hóa" tạp chí,  để lành mạnh hóa hoạt động báo chí

Năm 2022, công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được triển khai quyết liệt, bài bản. Mục tiêu trong năm 2023 là quyết tâm giải quyết cơ bản tình trạng “báo hóa” tạp chí để làm lành mạnh hóa hoạt động báo chí.

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất sắc, các doanh nghiệp lớn thường nhận lấy một sứ mệnh quốc gia làm thành sứ mệnh của mình để dẫn dắt doanh nghiệp đi xa hơn nữa, gắn mình với quốc gia hơn nữa.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !