Hà Giang: Nhiều sáng tạo khi triển khai Dự án BMGF-VN

Ngày đăng : 12:00, 23/11/2012

ICTnews - Mục tiêu của  Dự án là phục vụ cho người dân nghèo vùng sâu, vùng xa nên các điểm được lựa chọn phải phù hợp tiêu chí đó. Ngay từ giai đoạn khảo sát, Ban quản lý Dự án BMGF Việt Nam cũng như
 Ha-Giang.jpg
Khi các điểm sử dụng máy tính và  truy nhập Internet của Dự án đưa vào sử dụng đã thu hút được đông đảo người dân tìm đến tìm hiểu.

.

>> Đưa Internet đến vùng núi cao Hà Giang / Tháng 10/2012: Dự án BMGF-VN chính thức khai trương / 700.000 dân sẽ được hướng dẫn sử dụng máy tính, Internet .

Hà Giang nằm ở biên giới phía Bắc của Tổ quốc, là tỉnh vùng núi cao đặc biệt khó khăn, dân số chủ yếu là người dân tộc Mông, Tày, Nùng, Dao… đa số dân trí các vùng còn thấp. Toàn tỉnh có 22 dân tộc với dân số trên 730.000 người. Hà Giang hiện có 11 huyện, thị và 195 xã, phường, thị trấn. Tình hình giao thông đi lại giữa các huyện, xã còn nhiều khó khăn.

Xác định được tầm quan trọng và lợi ích của dự án nên các cơ quan ban ngành trong tỉnh đã có sự đồng thuận cao và quyết tâm triển khai Dự án nhanh chóng và thành công. Ngay từ những ngày đầu khi triển khai Dự án, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo sâu sát, trực tiếp và quyết liệt... Đặc biệt, trong việc phê duyệt và cấp 1.159.900.000 đồng vốn đối ứng cho 22 điểm Thư viện công cộng tham gia Dự án. Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam đã cấp vốn và chỉ đạo kịp thời Bưu điện tinh triển khai  sửa chữa  28 điểm BĐVHX đáp ứng điều kiện của văn kiện dự án về cơ sở hạ tầng và triển khai đồng bộ  trong giai đoạn 2 - bước 1 của Dự án.

Với sự thống nhất và đồng thuận cao của các bên liên quan nên mọi công việc chuẩn bị được nhanh chóng hoàn thành, các điểm tiếp nhận dự án được cải tạo sửa chữa ngay, đáp ứng yêu cầu của dự án. Công việc triển khai lắp đặt thiết bị và đưa vào sử dụng hoàn thành đúng thời gian và yêu cầu đề ra.

Hà Giang có 50 điểm tham gia Dự án trong đó có 1 thư viện tỉnh, 10 thư viện huyện, 11 thư  viện xã và 28 điểm BĐVHX. Các điểm triển khai Dự án có địa hình địa lý rất khác nhau. Có những điểm tít trên núi cao như xã Xín Mần, xã Ngán Chiên… Có điểm sâu trong thung lũng như Tùng Vài, Đồng Hà… Có những điểm lại cheo leo nằm lưng chừng núi như Quảng Nguyên, Pố Lồ… Do các điểm cách xa nhau, thời gian thi công vào mùa mưa, các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần nằm trên vùng núi đất phía Tây gặp nhiều khó khăn vì đường xá sạt lở liên tục gây khó khăn cho việc lắp đặt máy tính. Nhưng nhờ có các phương án dự phòng tốt nên không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của Dự án.

Khi các điểm sử dụng máy tính và  truy nhập Internet của Dự án đưa vào sử dụng đã thu hút được đông đảo người dân tìm đến tìm hiểu. Chị Nguyễn Thị Nghiên - Giám đốc Thư viện tỉnh Hà Giang cho biết, nhờ có Dự án mà các thư viện đã tăng được lượng khách đáng kể, hoạt động của Thư viện cũng phong phú hơn. Các điểm thư viện đã treo bảng thông báo cụ thể thời gian phục vụ, truyền thông trên phương tiện phát thanh tại địa phương để người dân biết và đến sử dụng máy tính, truy nhập  Internet miễn phí.

Tuy nhiên, do trình độ dân trí còn hạn chế nên số lượng người đến truy nhập Internet chưa nhiều. Vì vậy, các cán bộ trực điểm đã tận tình hướng dẫn để người dân nhanh chóng  làm quen với máy tính, mạng Internet… Bên cạnh đó, các cơ quan ở Hà Giang chủ trương phải làm tốt công tác truyền thông về vai trò tác dụng của Internet với cuộc sống, đặc biệt là phối hợp với chính quyền thôn xã và những già làng trưởng bản để tuyên truyền cho người dân hiệu quả hơn.

Theo số liệu khảo sát ban đầu, các điểm thu hút được nhiều người sử dụng nhất thuộc khối thư viện tỉnh, huyện. Số giờ sử dụng tại các điểm này trung bình lên tới 10 - 12 giờ/ngày. Các điểm thư viện xã và điểm BĐVHX thì trung bình 8 giờ/ngày. Các điểm BĐVHX có lượng người sử dụng chưa cao do nằm trong những xã vùng sâu nơi trình độ người dân còn hạn chế.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thu hút người dân tới các điểm truy nhập sử dụng máy tính và Internet, tỉnh Hà Giang sẽ phối hợp với Ban quản lý Dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet tại Việt Nam triển khai các hoạt động đào tạo cho cán bộ và người dân về sử dụng máy tính, Internet, hướng dẫn tìm kiếm các nguồn thông tin hữu ích và phù hợp. Các cơ quan ban ngành có liên quan của Hà Giang cũng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau để những điểm truy nhập luôn luôn ở trạng thái vận hành tốt và duy trì bền vững các kết quả của Dự án.

Nội dung đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 141 ra ngày 23/11/2012.

Hoàng Hà - Đào Anh