Giao pizza tận nhà bằng máy bay không người lái

Ngày đăng : 14:12, 24/06/2014

ICTnews – Một nhà hàng pizza tại Syktyvkar, một thành phố ở Nga, thủ phủ của Cộng hòa Komi, đã bắt đầu sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà bằng máy bay không người lái.

Chuyến hàng đầu tiên của DoDo Pizza bằng máy bay không người lái được thực hiện vào hôm thứ Bẩy tuần trước (21/6) và nhận được nhiều tán thưởng từ những người chứng kiến tại quảng trường chính của thành phố.

Theo hãng tin địa phương FlashNord, máy bay hoàn thành nhiệm vụ trong nửa tiếng. Ông chủ nhà hàng pizza dự định sử dụng phương tiện này thường xuyên hơn trong tương lai. Máy bay được trang bị mọi thứ cần thiết để đảm bảo việc giao hàng diễn ra nhanh chóng, không gặp trục trặc gì: quản lý nhà hàng theo dõi lộ trình qua máy quay gắn trên máy bay và gọi cho khách hàng đúng lúc để pizza không trao nhầm người.

Khi thấy khách hàng ra ngoài để nhận pizza, người quản lý sẽ điều khiển để máy bay thả pizza xuống mặt đất bằng dây cáp. Tuy nhiên, hiện tại máy bay chưa nhận tiền mặt nên khách phải thanh toán ngay khi đặt món bằng thẻ tín dụng.

Máy bay không người lái do công ty CopterExpress của Nga phát triển, có tốc độ lên tới 40km/giờ, trọng tải 5kg. Chúng còn trang bị cả hệ thống chống trộm: nếu có dấu hiệu giật dây cáp quá mạnh, máy bay kích hoạt cơ chế báo động để thả dây cáp, giúp máy bay an toàn trước kẻ xấu.

Clip giao pizza bằng máy bay không người lái của Dodo Pizza:

Du Lam (Theo The Moscow Times)