Nghi án SDTV chơi xấu đối thủ: Có nên đề nghị Bộ TT&TT kiểm tra?

Ngày đăng : 09:01, 16/01/2016

ICTnews - SDTV có dùng biện pháp kỹ thuật để chơi xấu đối thủ hay không vẫn chỉ là nghi vấn. Một số ý kiến đang đề nghị: Bộ TT&TT cần phải chỉ đạo tiến hành đo kiểm, phân tích để tìm nguyên nhân chính xác. Bởi nếu điều nhiều người nghi vấn là sự thật sẽ tạo tiền lệ xấu trên thị trường truyền dẫn phát sóng truyền hình số.

SDTV bị nghi ngờ dùng biện pháp kỹ thuật để độc quyền thị trường đầu thu DVB-T2 ở phía Nam.

Ngày 7/1/2016, ICTnews đăng bài “Sóng truyền hình chập chờn: SDTV bị nghi ngờ chơi xấu đối thủ”. Sau khi bài báo đăng chưa lâu, theo phản ánh trên Diễn đàn DVB-T2 Việt Nam, tình hình thu sóng kênh 33 của SDTV đối với các đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 đã được cải thiện rõ rệt so tình trạng chập chờn kéo dài cả tháng trước đây.

"Sau khi báo đăng, sóng SDTV đã tốt hơn, doanh nghiệp đỡ đau đầu vì bị các đại lý và khách hàng phản ánh", giám đốc một doanh nghiệp cung cấp đầu thu cho ICTnews hay.

Trả lời phỏng vấn ICTnews hôm 6/1/2016, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc SDTV phản bác lại ý kiến cho rằng: SDTV đã cố tình dùng biện pháp kỹ thuật để đầu thu DVB-T2 của các đối thủ khó thu sóng kênh 33, hoặc có thu được nhưng chất lượng kém không thể xem được, trong khi đầu thu do chính SDTV cung cấp vẫn thu sóng tốt.

Theo giải thích của ông Hòa, do SDTV phát sóng DVB-T2 trên mạng đơn tần từ đầu tháng 12/2015, các đầu thu do SDTV phát hành và các tivi có tích hợp đầu thu đều thu tốt tín hiệu của SDTV. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đầu thu DVB-T2 và phần lớn đều là đầu thu Free-To-Air có xuất xứ từ Trung Quốc với chất lượng chipset thấp. Đầu thu thông thường có thể thu tốt được tín hiệu của mạng đa tần nhưng khi chuyển lên mạng đơn tần thì vấn đề đồng bộ tín hiệu đòi hỏi chipset phải xử lý rất phức tạp nên cần kiểm tra và hiệu chỉnh lại firmware của đầu thu mới thu sóng tốt được.

Trung Quốc đang sử dụng chuẩn phát sóng DTMB khác so với chuẩn DVB-T2 trên mạng đơn tần của Việt Nam. Vì vậy khi xuất xưởng phần lớn các đầu thu đều không được kiểm tra kỹ trong điều kiện thu thực tế của mạng đơn tần để hiệu chỉnh lại firmware.

Hiện nay một số hãng sản xuất đầu thu đã nhận ra thiếu sót này và cung cấp firmware mới để khắc phục các lỗi phát sinh trên mạng đơn tần. Các loại đầu thu sau khi được cập nhật firmware mới đều có thể thu sóng DVB-T2 của SDTV ổn định. 

Giải thích của ông Hòa hiện đang nhận được những ý kiến trái chiều. Theo Tiến sĩ Phạm Đắc Bi (một trong những chuyên gia đầu tiên nghiên cứu về truyền hình số ở Việt Nam), lập luận của ông Đức Hòa có phần đúng. Trong quá trình phát triển ứng dụng kỹ thuật công nghệ phát sinh nhiều vấn đề. Quan trọng là tìm ra đúng nguyên nhân, hiểu đúng vấn đề cần giải quyết cho hoàn hảo dần. Chắc sau này, ở miền Bắc khi Công ty RTB thiết lập mạng đơn tần (SFN) cũng có thể xảy ra tình trạng này.

 “Nếu như đầu thu do AVG sản xuất thu các kênh của SDTV ngon lành nữa, thì càng khẳng định ý kiến của ông Đức Hòa chuẩn. Còn "chơi xấu" chắc là không đâu”, ông Phạm Đắc Bi nói.

Hiện tại một số doanh nghiệp cung cấp đầu thu như Hùng Việt, VTC đã bắt đầu cập nhật firmware mới để xử lý lỗi phát sinh khi thu mạng đơn tần. Các hãng này cũng hướng dẫn khách hàng và các đại lý cập nhật nên đã bước đầu khắc phục được các lỗi khi thu sóng SDTV. Điều này minh chứng cho điều ông Hòa nói là đúng.

Còn việc dùng đầu thu AVG để kiểm chứng sóng SDTV như lời ông Bi nói thì  đáng tiếc chưa thể thực hiện được. Bởi vì AVG đang phát sóng mạng đơn tần, tất cả các loại đầu thu đều thu sóng AVG rất tốt. Nhưng AVG lại không bán đầu thu DVB-T2 ra thị trường cho nên các doanh nghiệp khác, cũng như các đại lý chưa thể kiểm chứng đầu thu của AVG có thu tốt sóng của SDTV hay không.

Không ít người tỏ ra thắc mắc khi SDTV và AVG cùng phát sóng mạng đơn tần, nhưng 10 loại đầu thu thì chỉ có một loại cho SDTV cung cấp là thu sóng tốt, còn 9 loại đầu thu của các hãng khác đều không thể thu được kênh 33.

“Rất may là có AVG vẫn đang phát đơn tần để so sánh với mạng đơn tần của SDTV. Tất cả mọi đầu thu đều xem tốt các kênh phát miễn phí của AVG, trong khi lại không thu được sóng duy nhất kênh 33 của SDTV”, một thành viên Diễn đàn DVB-T2 băn khoăn.

Rất nhiều người khác cho rằng lời giải thích của Giám đốc SDTV không thuyết phục. Bởi vì nếu đổ lỗi cho chất lượng đầu thu dùng chip của Trung Quốc, thì ngay cả loại đầu thu của VTV dùng chip Broadcom của Mỹ cũng có vấn đề với sóng SDTV. Một mặt khác, SDTV đang phát sóng 2 kênh 33 và 34 thì chỉ có kênh 33 có vấn đề, còn kênh 34 các loại đầu thu khác vẫn thu tốt.

Trên Diễn đàn DVB-T2 rất nhiều ý kiến cho rằng, Bộ TT&TT cần phải chỉ đạo tiến hành đo kiểm, phân tích để tìm nguyên nhân chính xác. Bởi nếu điều nhiều người nghi vấn là sự thật thì SDTV không chỉ làm chậm tiến độ của Đề án số hóa truyền hình, mà sẽ tạo tiền lệ xấu trên thị trường truyền dẫn phát sóng truyền hình số về lâu dài.

Minh Quyên