VTV: “Chúng tôi sẽ có văn bản trả lời theo quy định của pháp luật”

Ngày đăng : 21:15, 06/03/2016

ICTnews – Trưởng ban Kiểm tra VTV cho hay, vi phạm bản quyền là sai và đáng lên án. Do không thể gặp gỡ trực tiếp để trao đổi với anh Bùi Minh Tuấn, nên sắp tới VTV sẽ có văn bản trả lời anh Tuấn theo đúng trình tự của pháp luật.

Một chương trình phát sóng trên VTV bị anh Bùi Minh Tuấn tố cáo vi phạm bản quyền.

Như ICTnews đã đưa tin, vào ngày 4/3/2016, ICTnews đã liên lạc với Trưởng ban Ban Kiểm tra của VTV qua email để hỏi xem anh Tuấn đã đưa ra những yêu cầu gì đối với VTV và VTV sẽ đáp ứng những đòi hỏi này đến đâu. Đồng thời, ICTnews cũng đề nghị vị lãnh đạo này cung cấp thông tin cụ thể về những cá nhân nào đã VTV bị kỷ luật trong 3 vụ vi phạm bản quyền dẫn đến việc Youtube khóa kênh chính thức của VTV. Vị lãnh đạo hẹn sẽ trả lời ICTnews vào tuần sau vì lý do đang đi công tác trong  miền Nam.

Vào chiều tối ngày 6/3/2016, Trưởng ban Kiểm tra của VTV là bà Vũ Thị Thanh Tâm đã chủ động liên lạc với phóng viên ICTnews qua điện thoại. Qua cuộc trao đổi này, bà Tâm đã thông báo cho ICTnews biết bà đã giải thích lý do hủy buổi làm việc với anh Tuấn trên trang vtv.vn (ICTnews đã trích đăng ý kiến này).  Bà Tâm cũng nhận xét, thời gian qua ICTnews đã theo sát và phản ánh khá chính xác về sự việc này.

Bà Tâm cung cấp cho ICTnews việc một số tờ báo đã viết sai sự thật về nội dung: Sáng ngày 6/3, một số báo dẫn lời anhTuấn cho biết, đại diện VTV đã tới TP Đông Hà (Quảng Trị) tối 5/3 và mời anh Tuấn đi uống bia. Tuy nhiên, Trưởng ban Kiểm tra của VTV khẳng định không có việc này. Bà Tâm cho hay, đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật, đoàn công tác của Ban Kiểm tra đã về đến Hà Nội ngày 4/3/2016 và chưa hề gặp gỡ hay tiếp xúc với ông Tuấn tại Quảng Trị.

Trước đó, vào khoảng 16 giờ ngày 6/3/2016, trên một diễn đàn nhà báo có gần 10.000 thành viên, anh Bùi Minh Tuấn đã có bài đăng phản ánh việc một tờ báo điện tử đăng bài trích dẫn thông tin việc anh Tuấn và đoàn Kiểm tra của VTV đi uống bia ở TP. Đông Hà là sai sự thật. Anh Tuấn cho hay, anh đang ở Vĩnh Linh, không phải TP.Đông Hà và anh cũng không cung cấp cho bất cứ nhà báo nào về thông tin này, anh cũng không trao đổi hay trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ báo nói trên. Anh Tuấn đã yêu cầu phóng viên viết sai phải sửa, sau đó, tờ báo điện tử viết sai đã loại bỏ thông tin sai sự thật này.

Qua trao đổi với phóng viên ICTnews, bà Tâm cho hay, việc vi phạm bản quyền đương nhiên là sai và cần phải lên án. VTV cũng quan tâm quản lý vấn đề bản quyền, Đài đã có Quy chế rất nghiêm ngặt từ năm 2013 tới nay chứ không phải bây giờ mới ra văn bản đề đối phó. Nhưng với một cơ quan báo chí có hơn 4.000 phóng viên, biên tập viên như VTV thì việc sai sót là không thể tránh khỏi. Trong các trường hợp anh Tuấn khiếu nại, ngay lập tức Ban Kiểm tra gửi thông báo cho các ban nội dung để giải quyết. Một số trường hợp khi biên tập viên gọi điện xin lỗi, anh Tuấn đã đồng ý bỏ qua. Do Đài có quy định sử dụng chung tư liệu, nên khi anh Tuấn đã thông cảm và đồng ý cho sử dụng rồi thì các biên tập viên khác họ lại lấy trong kho tư liệu của Đài để dùng tiếp.

“Gặp gỡ trực tiếp không phải là thủ tục bắt buộc để giải quyết công việc nhưng với tinh thần cầu thị, đại diện VTV vẫn muốn trực tiếp gặp anh Tuấn để làm rõ vấn đề. Tuy nhiên, việc này đã không thể thực hiện được với cách ứng xử thiếu tôn trọng của anh Tuấn và VTV sẽ có văn bản trả lời theo quy định của pháp luật.”, bà Tâm cho hay.

M.Q