Học sinh, sinh viên Hà Nội giành 4/6 suất sang Mỹ thi Tin học Văn phòng

Ngày đăng : 16:21, 23/06/2016

ICTnews - 4 học sinh, sinh viên của các trường Hà Nội đã xuất sắc đoạt 4/6 ngôi vô địch quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thế giới - MOSWC 2016, giành quyền góp mặt tại Vòng chung kết thế giới của cuộc thi diễn ra tại Mỹ vào tháng 8 tới.

Sau nhiều vòng thi đấu khắc nghiệt của hàng trăm ngàn thí sinh trên toàn quốc kéo dài trong hơn 5 tháng, đã tìm được danh sách 6 nhà vô địch của cuộc thi MOSWC 2016 tại Việt Nam. 

Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi MOSWC 2016 tại Việt Nam được Bộ GD&ĐT và IIG Việt Nam tổ chức sáng nay, ngày 23/6, tại Hà Nội.

Ban tổ chức cho biết, so với năm 2015, danh sách các trường có thí sinh xuất sắc giành giải quốc gia cuộc thi MOSWC 2016 tăng 25% và xuất hiện một số trường mới với thành tích cao như: Học viện Ngân hàng, Học viện An ninh Nhân dân, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Sư Phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, THPT Phan Huy Chú, THPT&THCS Nguyễn Siêu, THPT Thủ Đức và THPT chuyên Nguyễn Huệ. ĐH Ngoại Thương Hà Nội tiếp tục khẳng định vị trí của mình khi dẫn đầu cả nước về số lượng thí sinh đạt giải.

Kết quả vòng chung kết (VCK) quốc gia cũng cho thấy độ tuổi thí sinh giành giải ngày càng trẻ, với số lượng thí sinh bậc THCS và THPT góp mặt tại VCK tăng mạnh so với các năm trước đó. Tỉ lệ thí sinh đạt giải thuộc hai bậc học này chiếm 30% số  thí sinh đạt giải. Thí sinh nhỏ tuổi nhất xuất sắc vượt qua gần 1.300 thí sinh ở vòng loại quốc gia, góp mặt trong số 180 thí sinh dự VCK quốc gia hiện đang học lớp 7 trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội). Đặc biệt, 3/6 đại sứ MOSWC 2016 nằm trong độ tuổi 16 (bậc học THPT) phần nào cho thấy sự quan tâm của các nhà quản lý giáo dục, thầy cô và phụ huynh với việc đẩy mạnh dạy và học tin học từ khi các em còn ở độ tuổi rất trẻ. Điều này cũng thể hiện sức lan toả của cuộc thi MOSWC đối với học sinh phổ thông tại Việt Nam.

Sau nhiều vòng thi đấu khắc nghiệt của hàng trăm ngàn thí sinh trên toàn quốc kéo dài trong hơn 5 tháng, danh sách 6 nhà vô địch của cuộc thi tại MOSWC tại Việt Nam sẽ lên đường tranh tài tại VCK thế giới tại Mỹ đã được công bố.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi (ngoài cùng bên trái) và ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi (ngoài cùng bên phải) trao giải Nhất các nội dung thi MOSWC 2016.

Theo đó, 6 gương mặt xuất sắc nhất của 6 nội dung thi MOSWC 2016 là các học sinh, sinh viên đến từ các trường THPT, Đại học, Học viện tại Hà Nội và TP.HCM: Đại sứ MOS Excel 2010 Trần Thị Khánh Linh, học sinh trường THPT thuộc ĐH Sư phạm TP.HCM; Đại sứ MOS Excel 2013 Đặng Anh Tú, sinh viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội; Đại sứ MOS Power Point 2010 Nguyễn Hùng Minh, Học sinh THPT Phan Huy Chú, Hà Nội; Đại sứ MOS Power Point 2013 Phùng Quang Huy, sinh viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội; Đại sứ MOS Word 2010 Nguyễn Thiên Vinh, học sinh THPT Thủ Đức, TP.HCM; Đại sứ MOS Word 2013 Trần Chí Kiên, sinh viên Học viện Ngân hàng Hà Nội. Toàn bộ chi phí tham dự VCK thế giới MOSWC 2016 tại Orlando (Mỹ) từ ngày 7 - 10/8 tới của 6 Đại sứ MOS sẽ do Ban tổ chức cấp quốc gia tài trợ.

Ngoài ra, 6 Đại sứ MOS 2016 tham dự VCK thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 7.500 USD cho giải Nhất; 3.750 USD cho giải Nhì và 1.500 USD cho giải Ba của các môn thi MOS 2013; và 5.000 USD cho giải Nhất, 2.500 USD cho giải Nhì và 1.000 USD cho giải Ba của các môn thi MOS 2010.

Bên cạnh 6 giải Nhất, Ban tổ chức cũng trao 48 giải thưởng cá nhân cuộc thi MOSWC 2016 cho các thí sinh, gồm 6 giải Nhì, 6 giải Ba, 30 giải Khuyến khích và 6 giải Thí sinh Triển vọng. Tất cả các thi sinh giành giải Nhất, Nhì , Ba quốc gia của mỗi môn thi đều được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng nhiều phần quà hấp dẫn từ Ban tổ chức.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao các giải tập thể: 4 giải thưởng cho 4 Sở GD&ĐT Hà Nội, TP.HCM, Nam  Định và Hà Tĩnh là các đơn vị có thí sinh đoạt  giải quốc gia; 3 giải thưởng cho các Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, Bình Dương, Lâm Đồng có thí  sinh lọt vào VCK quốc gia; 2 giải cho Sở GD&ĐT Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế tích cực tham gia cuộc thi; 15 giải thưởng dành cho các trường có thí sinh đoạt giải quốc gia; và 11 giải thưởng dành cho các trường có thí sinh vào VCK quốc gia.

Một điểm nổi bật của MOSWC 2016 là Ban tổ chức có thêm hạng mục giải thưởng khu vực nhằm khích lệ tinh thần tham dự cuộc thi, đẩy mạnh phong trào dạy và học tin học trên mọi miền đất nước. Cụ thể, có 49 giải thưởng cá nhân được trao cho các thí sinh đạt thành tích cao nhất: nhất khối THPT, nhất khối THCS của mỗi môn thi trong mỗi khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam trong vòng loại quốc gia. Đặc biệt, Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt-Hàn, ĐH Ngoại Thương và ĐH Tôn Đức Thắng là 3 trường có số lượng thí sinh tham gia đông nhất của mỗi khu vực được vinh danh với giải thưởng khu vực.          

Một điểm nổi bật khác trong VCK, ngoài nội dung thi MOS Expert hay MOS Specialist, thí sinh đồng thời thực hiện bài thi Scenario là bài thi mô phỏng tình huống, yêu cầu thực hiện một loạt thao tác để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Đây là bài thi do hội đồng giám khảo từ Tập đoàn Certiport thiết kế và chấm điểm, được thực hiện tương tự theo hình thức thi tại VCK Thế giới. Đây sẽ là lợi thế rất lớn cho đội tuyển Việt Nam trong việc làm quen với cách thức thi khi bước ra đấu trường Quốc tế.

MOSWC là cuộc thi kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Office có quy mô lớn nhất thế giới do Tập đoàn Certiport của Mỹ tổ chức. Cuộc thi đã trải qua 15 năm triển khai trên toàn cầu và bước sang năm thứ 7 tại Việt Nam. Hiện tại, MOSWC 2016 đã hoàn thành các vòng thi cấp quốc gia và tìm ra những gương mặt Đại sứ xuất sắc đại diện cho học sinh, sinh viên Việt Nam tranh tài tại Vòng chung kết thế giới sẽ diễn ra vào tháng 8/2016 tại Orlando, Mỹ.

M.T