Sau Mỹ, đến lượt Anh cấm thiết bị điện tử trên máy bay

Ngày đăng : 15:27, 22/03/2017

ICTnews - Chính phủ Anh vừa ra lệnh cấm mang một số thiết bị điện tử lên cabin trong chuyến bay thẳng đến Anh từ Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan, Ai Cập, Tunisia và Ả-rập Xê-út.

Thiết bị có kích thước lớn hơn 16 x 9,3 x 1,5 cm đều bị cấm mang lên khoang hành khách. Ảnh: BBC

Lệnh cấm áp dụng cho laptop, máy tính bảng và máy chơi DVD, tương tự động thái trước đó của Mỹ. Theo BBC, các quan chức Mỹ cho biết bom có thể được giấu trong hàng loạt thiết bị. Bất kỳ đồ điện tử nào dài hơn 16cm, rộng hơn 9,3cm và dầy hơn 1,5cm đều thuộc diện bị cấm. Smartphone không là ngoại lệ nhưng phần lớn đều không nằm trong giới hạn kích thước này. Chúng không được mang lên khoang hành khách mà phải gửi trong hành lý.

6 hãng hàng không Anh bị ảnh hưởng bao gồm: British Airways, EasyJet, Jet2.com, Monarch, Thomas Cook, Thomson; 8 hãng hàng không quốc tế khác gồm: Turkish Airlines, Pegasus Airways, Atlas-Global Airlines, Middle East Airlines, Egyptair, Royal Jordanian, Tunis Air, Saudia.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Chris Grayling thừa nhận các rắc rối mà những biện pháp trên mang lại và đang hợp tác với ngành hàng không để giảm thiểu mọi tác động. Cố vấn ngành hàng không John Strickland nói lệnh cấm có thể “gây đau đầu cho các hãng và khách hàng” nhưng họ “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đặt an toàn lên trước hết”.

Trong khi chính phủ Mỹ dẫn các “nguy cơ” chưa được xác định trong thông báo, người phát ngôn chính thức của bà Theresa May, Thủ tướng Anh, lại từ chối bình luận liệu các quy định mới có phải do tình báo gợi ý hay không.

Lệnh cấm của Mỹ áp dụng cho các chuyến bay từ 10 sân bay tại 8 nước. 9 hãng hàng không bị ảnh hưởng bao gồm: Royal Jordanian, EgyptAir, Turkish Airlines, Saudi Arabian Airlines, Kuwait Airways, Royal Air Maroc, Qatar Airways, Emirates và Etihad Airways.

Khi được hỏi vì sao lệnh cấm của Mỹ lại khác so với Anh, phát ngôn viên của Thủ tướng nói: “Chúng tôi có các quyết định riêng”.

Du Lam (Theo BBC)