Đã có thể chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.VN”

Ngày đăng : 15:40, 15/06/2017

ICTnews - Cùng với Thông tư 16 của Bộ TT&TT, việc Tổng Cục Thuế (Bộ Tài chính) ra các công văn hướng dẫn về thuế chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền đã tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho việc thực hiện các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.VN”.

Tính đến nay, tổng số tên miền “.VN” đang duy trì trên hệ thống là 404.938 tên miền (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Sau một thời gian quy định về chuyển nhượng tên miền được cấp không thông qua đấu giá “dậm chân tại chỗ”, chưa thể đi vào cuộc sống do thiếu hướng dẫn về thuế của Bộ Tài chính, hôm nay, ngày 15/6/2017, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ TT&TT vừa cho biết, kể từ tháng 6 này, các chủ thể đăng ký sử dụng tên miền “.VN” đã có thể dễ dàng thực hiện được việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền một cách minh bạch theo đúng các quy định của pháp luật, thay vì phải thực hiện một cách không chính thức thông qua việc bên bán thực hiện hoàn trả và bên mua thực hiện đăng ký lại tên miền đầy rủi ro như trước đây.

Thông tin từ VNNIC cho biết, tên miền quốc gia Việt Nam “.VN” hiện đứng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thứ tám châu Á về số lượng duy trì sử dụng, với tổng số 404.938 tên miền. Với số lượng đăng ký sử dụng lớn, nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền xuất hiện từ sớm; tuy nhiên do thiếu các quy định đồng bộ đặc biệt là về thuế chuyển nhượng, các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền trong thời gian vừa qua chưa thể chính thức thực hiện trên thực tế.

“Giai đoạn trước, một số giao dịch trên thị trường được các bên mua, bán thực hiện thông qua việc hoàn trả và đăng ký lại tên miền, chấp nhận xác suất rủi ro tên miền có thể bị đăng ký mất bởi bên thứ ba trong quá trình thực hiện”, đại diện VNNIC cho hay. 

Cũng theo VNNIC, việc Bộ TT&TT ban hành Thông tư 16/2016/TT-BTTTT ngày 28/6/2016 hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được cấp không thông qua đấu giá và Tổng Cục thuế - Bộ Tài chính lần lượt ban hành các văn bản số 350/TCT-CS ngày 29/01/2015 và 784/TCT-TNCN ngày 09/3/2017 hướng dẫn về thuế chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền đã tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho việc thực hiện chính thức các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền.

Trên cơ sở các nội dung này, với vai trò là đơn vị quản lý tên miền quốc gia Việt Nam “.VN”, thời gian vừa qua, VNNIC đã phối hợp các Nhà đăng ký tên miền “.vn” để chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai nghiệp vụ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.VN” kể từ ngày 1/6/2017.

“Hiện tại, hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền được cấp không thông qua đấu giá đã chính thức được đưa vào thực tế cuộc sống, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người sử dụng”, đại diện VNNIC khẳng định.

Cụ thể, thông qua việc thực hiện các quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền, đến nay chủ thể đăng ký sử dụng tên miền “.VN” đã có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền một cách công khai, hợp pháp và được đảm bảo quyền lợi tối đa trong quá trình chuyển nhượng như: chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền một cách thông suốt; giao dịch chuyển nhượng được đảm bảo, không có nguy cơ bị mất tên miền; đồng thời các quyền lợi về tên miền như thời hạn sử dụng tên miền được kế thừa, tên miền không gián đoạn hoạt động trong suốt quá trình chuyển nhượng.

Theo quy định hiện hành, việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền được thực hiện tại Nhà đăng ký tên miền “.vn” đang quản lý tên miền chuyển nhượng (Thông tin nhà đăng ký tên miền “.vn” được công bố tại địa chỉ http://nhadangky.vn).

Về nghĩa vụ thuế chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền, các doanh nghiệp thực hiện bán/chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền lập hóa đơn giá trị gia tăng và kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng với thuế suất là 10% theo quy định. Cá nhân thực hiện việc bán/chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền được xác định thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (theo thuế suất 1%), thuế thu nhập cá nhân (theo thuế suất 0,5%) nếu tổng doanh thu từ kinh doanh trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng.

Trường hợp trong năm dương lịch cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền có tổng doanh thu kinh doanh từ 100 triệu đồng trở xuống thì không thuộc diện phải nộp thuế GTGT, TNCN. Khi đó cá nhân làm bản cam kết không thuộc diện phải nộp thuế GTGT, TNCN gửi kèm theo hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền.

Đại diện VNNIC cho biết thêm, chỉ trong vòng 1 tuần kể từ ngày Trung tâm này chính thức triển khai nghiệp vụ chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền, các Nhà đăng ký đã thực hiện thành công 5 giao dịch chuyển nhượng. Ngoài các tên miền đã chuyển nhượng thành công, một số tên miền khác đang trong quá trình xử lý chuyển nhượng.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc triển khai thành công các quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền “.VN” là một động lực làm sôi động thị trường tên miền, giúp nâng cao nhận thức và là nhân tố tác động vào thị trường tên miền, nâng cao giá trị của tên miền “.VN”.

Vân Anh