Phần mềm lọc thí sinh ảo hoạt động như thế nào?

Ngày đăng : 18:05, 28/07/2017

ICTnews - Trong thời gian chờ đợi các trường công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển Đại học 2017, thí sinh và những người quan tâm đến mùa thi chắc hẳn sẽ muốn tìm hiểu nguyên lý hoạt động của phần mềm lọc thí sinh ảo.

Năm nay, thí sinh thi THPT quốc gia được đăng ký không giới hạn về số nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Với quy chế mới này, Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ các trường lọc được thí sinh ảo cũng như tránh nguy cơ “vỡ trận” khi thí sinh dồn vào ngày cuối cùng mới đăng ký xét tuyển.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết từ ngày 28/7 đến 30/7, Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện lọc ảo toàn quốc song song với việc điều chỉnh xét tuyển của các trường, nhóm trường để bảo đảm các trường tuyển sinh đúng chỉ tiêu theo quy định.

Theo dự kiến, Bộ GD&ĐT sẽ chạy lọc ảo qua nhiều bước, thực hiện 6 lần và gửi danh sách về cho các trường để điều chỉnh. Muộn nhất đến 17h ngày 30/7, các trường hoàn thành tải kết quả lọc ảo lần 6 để cập nhật vào hệ thống danh sách thí sinh trúng tuyển.

Sau 17h ngày 30/7, các trường có thể công bố kết quả trúng tuyển đợt một. Sớm hay muộn tùy vào kết quả lọc ảo nhưng chậm nhất đến ngày 1/8, các trường phải công bố danh sách trúng tuyển.

Trong thời gian chờ đợi các trường công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển, thí sinh, người nhà thí sinh và những người quan tâm đến mùa thi 2017 chắc hẳn sẽ muốn tìm hiểu nguyên lý hoạt động của phần mềm lọc thí sinh ảo.

z1-phan-mem-loc-thi-sinh-ao-hoat-dong-nhu-the-nao-loc-ao-la-gi-xet-tuyen-dai-hoc-cao-dang.jpg

Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ các trường lọc được thí sinh ảo cũng như tránh nguy cơ “vỡ trận” khi thí sinh dồn vào ngày cuối cùng mới đăng ký xét tuyển. Nguồn ảnh minh hoạ: dnpu.edu.vn.

Phần mềm lọc thí sinh ảo hoạt động như thế nào?

Lọc ảo là gì? Đó là công việc rất ý nghĩa giúp cho thí sinh đạt điểm thi tốt không gặp phải nguy cơ bị trượt. Phần mềm lọc ảo hoạt động thông qua việc loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển một trường ở nguyện vọng đầu trong xét tuyển ở các nguyện vọng sau.

Ví dụ, thí sinh A vừa đăng ký xét tuyển vào Đại học Bách Khoa Hà Nội vừa đăng ký Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây dựng. Nếu thí sinh A ưu tiên nguyện vọng 1 ở Đại học Bách Khoa Hà Nội và đã trúng tuyển thì lập tức phần mềm loại 2 nguyện vọng còn lại.

Theo đó, các trường xét tuyển bình thường rồi tải danh sách lên phần mềm lọc ảo của bộ. Phần mềm sẽ giúp các trường lọc dữ liệu của các ngành, từ đó lọc ảo toàn bộ trong bộ dữ liệu xét tuyển của trường. Tiếp đó phần mềm sẽ lọc ảo giữa các trường, thí sinh đã trúng nguyện vọng của trường này rồi thì không được xét ở trường khác. Nhờ vậy, gần như phần mềm sẽ giúp lọc ảo thí sinh hoàn toàn.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội, kế hoạch trong nhóm xét tuyển phía Bắc là muộn nhất sáng 31/7 các trường lọc ảo xong và trưa 31/7 có thể công bố điểm chuẩn của toàn bộ 56 trường.

Anh Hào (Tổng hợp)