Facebook quyết dùng tiền để xử lý vấn đề bản quyền âm nhạc

Ngày đăng : 11:10, 06/09/2017

ICTnews - Facebook đang muốn chi hàng trăm triệu USD cho các hãng ghi âm và sản xuất âm nhạc để người dùng của mình được tự do tải lên video chứa các bài hát bản quyền.

 

Những năm gần đây, video trở nên bùng nổ trên Facebook, song nhiều video chứa nhạc không bản quyền. Theo luật hiện hành, người sở hữu tác phẩm phải yêu cầu Facebook gỡ video vi phạm.

Hai bên đã đàm phán trong nhiều tháng trời nhằm tìm ra giải pháp. Mạng xã hội lớn nhất thế giới cam kết xây dựng hệ thống phát hiện và đánh dấu nhạc vi phạm bản quyền, tuy nhiên việc này phải mất khoảng 2 năm mới hoàn thành, quá lâu cho cả hai. Theo nguồn tin của Bloomberg, Facebook muốn sớm đi tới thỏa thuận có thể thỏa mãn ba bên: không làm người dùng tức giận vì bị gỡ video; không làm đối tác mếch lòng vì chứa nội dung vi phạm bản quyền và không làm nhà quảng cáo hoảng hốt vì các nguy cơ pháp lý.

Các cuộc thảo luận mới nhất sẽ bảo đảm người dùng Facebook được đăng tải video có nhạc ngay khi Watch, dịch vụ mới của nền tảng, ra mắt. Facebook đang muốn kiếm thêm hàng tỷ USD doanh thu quảng cáo và thách thức YouTube.

Trong cuộc họp thông báo kết quả kinh doanh quý II năm nay, CEO Mark Zuckerberg từng nói vài năm tới, video sẽ lèo lái công ty và xác định công ty hoạt động như thế nào. Facebook tiếp tục tăng cường đầu tư vào loại hình này vì họ tin rằng chia sẻ video sẽ qua mặt chia sẻ văn bản và hình ảnh trong tương lai.

Dù vẫn theo đuổi những video ca nhạc chuyên nghiệp, công ty ưu tiên nội dung của người dùng. Phần lớn video tải lên Facebook hiện nay là của các cá nhân (ngược với công ty truyền thông). Tamara Hrivnak, cựu quan chức YouTube, dẫn đầu các nỗ lực đàm phán cho Facebook kể từ khi gia nhập công ty đầu năm nay.

Du Lam (Theo Bloomberg)