Microsoft đưa trình duyệt Edge lên iOS và Android

Ngày đăng : 08:46, 06/10/2017

ICTnews - Microsoft vừa thông báo sẽ phát hành phiên bản iOS và Android của trình duyệt Edge.

 

Gã khổng lồ phần mềm cuối cùng cũng giới thiệu trình duyệt Edge trên hai hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới sau khi ra mắt phiên bản cho máy tính Windows năm 2015. Sức hấp dẫn chính của Edge di động là cho phép người dùng Windows 10 có chung trải nghiệm như trên máy tính.

Ứng dụng Edge có thể được đồng bộ với tài khoản Edge trên PC để bạn truy cập các trang Favourites và Reading List, giống như Chrome cho phép bạn đăng nhập tài khoản Google trên nhiều nền tảng. Quan trọng nhất, bạn có khả năng chuyển qua lại giữa trình duyệt di động và desktop trên cùng một trang nhờ tính năng Continue, tương tự Handoff của Apple.

Hỗ trợ đa nền tảng của Edge khá tiện lợi nhưng vấn đề lớn với Microsoft lại là hầu như không có ai sử dụng trình duyệt của họ trên PC. Chrome đang thống trị cuộc chiến trình duyệt, chiếm gần 60% lưu lượng duyệt web theo thống kê của NetMarketShare. Edge có khoảng 5% thị phần, còn kém cả Internet Explorer với 14% thị phần.

Dữ liệu duyệt web di động cũng không hứa hẹn đối với Edge. Vẫn theo NetMarketShare, Chrome tiếp tục dẫn đầu trên smartphone, chiếm 57% duyệt web di động. Trình duyệt Apple Safari đứng ngay sau với 33% nhờ tích hợp sẵn trong iOS. Edge không có lợi thế từ sự phổ biến của trình duyệt desktop lẫn tích hợp sâu trong hệ điều hành nên cơ hội của nó không lớn.

Dù vậy, ít nhất Microsoft cũng nên thử sức với di động. Theo StatCounter, hầu hết lưu lượng web đến từ thiết bị di động và Android đã vượt qua Windows lần đầu tiên để trở thành nền tảng được nhiều người sử dụng để online nhất vào tháng 4/2017. Đưa Edge lên các nền tảng smartphone có thể khuyến khích người dùng Edge tăng trưởng.

Những người quan tâm có thể xem trước ứng dụng Edge trên iOS và Android từ hôm nay.

Du Lam (Theo Mashable)