iPhone 8 và iPhone X là dấu hiệu mở đường cho một tương lai smartphone hoàn toàn nguyên khối?

Ngày đăng : 15:40, 23/10/2017

ICTnews - 2 năm gần đây thế giới chứng kiến Apple táo bạo loại bỏ những tính năng cốt lõi nhất của một smartphone, liệu tương lai một smartphone "đóng chặt" nguyên khối không phím vật lý, không cổng kết nối có trở thành hiện thực?

 

Kể từ khi Apple giới thiệu iPhone 7 và chính thức loại bỏ cổng tai nghe 3.5, đồng thời trang bị cho iPhone tính năng chống nước, thế giới đã lờ mờ nhận ra con đường mà Táo Khuyết đang theo đuổi về một tương lai smartphone “đóng chặt” không phím vật lý và không cổng kết nối.

Một năm sau, iPhone 8 và iPhone X ra mắt lại càng khẳng định chắc chắn hơn điều đó. So sánh giữa iPhone 8 và iPhone 7, Apple vẫn đang giữ vững vị thế người đi đầu của mình khi đạt được quá nhiều cải tiến chỉ sau 1 năm (vi xử lý mạnh hơn tới  70%, màn hình True Tone, iPhone X có màn hình độ phân giải cao và không viền, Face ID...), nhưng hơn cả, dàn flagship 2017 của công ty Cupertino đại diện cho khởi đầu một thời đại mới của điện thoại thông minh: một tương lai smartphone không cổng kết nối, không phím bấm vật lý - một tương lai smartphone “nguyên khối” đúng nghĩa.

“Thiên tài thiết kế” Jony Ive đã để lộ tham vọng làm ra một chiếc iPhone “hình dáng tấm kính nguyên khối” từ một năm trước. Một năm sau chiếc iPhone X ra đời và được xem là nỗ lực đầu tiên của Apple với mục tiêu mới. Chẳng vậy mà Jony Ive, trong một buổi phỏng vấn tại sự kiện của Apple hồi tháng trước, đã nhấn mạnh rằng iPhone X “là chương đầu cho một chặng đường phát triển iPhone hoàn toàn mới”.

Ông còn nói thêm về ý định cách ly khỏi khái niệm “linh kiện đơn lẻ”, thay vào đó là tập trung tích hợp nhiều phần của điện thoại vào làm một:

“Trước đây, chúng ta cảm giác rằng phải có một housing để làm chỗ gắn vào những linh kiện điện thoại rời rạc, kể cả màn hình. Điều mà Apple luôn trăn trở đó là làm sao để thách thức những gì tinh hoa nhất của nghệ thuật và tích hợp vào thành một khối những gì chúng ta vẫn coi là linh kiện rời. Nhìn vào iPhone X theo hướng tiếp cận như vậy, tôi nghĩ rằng, dù mất nhiều năm, nhưng chúng tôi cuối cùng cũng đã làm được điều đó”.

Jony Ive thực không hề nói quá, chiêm ngưỡng iPhone X hay thậm chí là iPhone 8, có thể nhận thấy nỗ lực rõ ràng của Apple. Hãng muốn biến iPhone thành một khối phần cứng duy nhất không có linh kiện chuyển động cũng như không cổng kết nối - một thiết kế hoàn toàn khép kín và một lần nữa cách mạng hóa thiết kế smartphone - như những gì Steve Jobs đã làm 10 năm trước.

 

iPhone 8 và iPhone X đại diện cho tương lai smartphone như thế nào?

Đầu tiên phải kể đến sạc không dây. Flagship 2017 của Apple là thế hệ iPhone đầu tiên được tích hợp công nghệ sạc không dây và là chuẩn sạc không dây Qi phổ biến. Sạc không dây cũng có nghĩa rằng Apple không cần đến cổng Lightning nữa. Và dù vẫn đủ “lương thiện” để bán kèm với iPhone 8 một cáp chuyển đổi từ jack 3.5mm sang cổng Lightning, mục tiêu tối thượng của Táo Khuyết vẫn là hướng người dùng đến một tương lai tai nghe không dây - có thể là AirPod hoặc bất kỳ tai nghe không dây nào khác.

Tiếp đến là pad sạc không dây - phụ kiện AirPower cho phép sạc cùng lúc nhiều thiết bị, như iPhone, Apple Watch và cả AirPod trên cùng một mặt phẳng - một lý do nữa để Apple loại bỏ cổng kết nối Lightning. Ngay cả hiện tại khi AirPower chưa được bán ra, sạc không dây Qi trên iPhone 8 - như đã nói ở trên - phù hợp với hầu hết phụ kiện sạc không dây phổ biến từ Samsung hay các hãng khác và nhu cầu cắm điện thoại vào chân tường để sạc gần như không còn trong cộng đồng sử dụng iPhone 8 - và sắp tới là iPhone X.

 

Sau đó là phím tăng giảm âm lượng và phím nguồn, để có được thiết kế nguyên khối hoàn toàn, Apple đã và đang dần giảm tải sự phụ thuộc của người dùng vào tổ hợp phím cũ kỹ.

Bằng chứng là trên các thiết bị cũ, Raise to wake xuất hiện từ iOS 10 cho phép người dùng đưa điện thoại lên trước mặt trước khi thiết bị tự động bật sáng màn hình khóa. Còn với iPhone X, người dùng đã có thể chạm vào màn hình để mở sáng điện thoại và kích hoạt nhận diện khuôn mặt Face ID (lưu ý cách mà Craig Federighi gọi phím nguồn là “side button” - phím cạnh bên trong buổi ra mắt iPhone X, thay vì “power button” như trước). Ngoài ra, tăng giảm âm lượng cũng như một số thao tác khác có thể điều chỉnh trên màn hình điện thoại.

Cuối cùng, phím Home vật lý biểu tượng của iPhone đã được loại bỏ hoàn toàn trên iPhone X và thay bằng thao tác vuốt thẳng từ dưới lên sau nỗ lực biến phím Home từ vật lý thành cảm ứng lực Force Touch trên iPhone 7 và iPhone 8.

 

Có thể thấy Apple đang từng bước từng bước biến iPhone thành “một tấm kính” như trong bức tranh mà Jony Ive vẽ lên, và một tương lai iPhone không còn phím bấm cũng như cổng kết nối rõ ràng là tham vọng tiếp theo của Người khổng lồ Mỹ.

Còn nhiều vô cùng những rào cản công nghệ phải vượt qua trước khi chiếc iPhone tối thượng Jony Ive mường tượng trong đầu trở thành hiện thực, nhưng một “tấm iPhone bằng kính” không có viền màn hình, không phím bấm vật lý và không cổng kết nối rõ ràng là lựa chọn mà ông đặt niềm tin để một lần nữa thực thi sứ mệnh cách mạng hóa nền công nghiệp di động như những gì iPhone 2G đã làm 10 năm về trước.

 

 

Công Minh (theo 9to5mac)