Hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng còn có những lỗ hổng

Ngày đăng : 09:00, 19/11/2017

ICTnews - Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, ngay trong hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng cũng còn có những lỗ hổng và từ phía người sử dụng có những sơ xuất trong việc bảo quản thông tin lưu trữ nên bị kẻ xấu chiếm dụng để chiếm đoạt tiền.

Hành vi gian lận trong thanh toán thẻ là vấn đề đang gia tăng rất đáng lo ngại. Ảnh minh họa: Internet

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng, hành vi gian lận trong thanh toán thẻ là vấn đề hiện nay gia tăng rất đáng lo ngại, kể cả các nước trên thế giới.

Theo thống kê của các tổ chức phát hành thẻ quốc gia thì trong năm 2015 tổng số tiền thiệt hại từ các hành vi gian lận trong giao dịch thanh toán thẻ là trên 21 tỷ USD. Đây là số tiền rất lớn. Tính bình quân cứ 100 USD giao dịch thẻ thì bị thiệt hại 7 cent, chiếm 0,07%.

Ở Việt Nam, theo thống kê tỷ lệ thiệt hại từ các hành vi gian lận thẻ ở mức 1/3 mức bình quân của các nước trên thế giới. Tuy nhiên, thời gian gần đây có hiện tượng gia tăng những hành vi gian lận như vậy.

Nguyên nhân được xác định từ phía các ngân hàng, hệ thống ATM bị cài đặt các thiết bị sao chép dữ liệu để đánh cắp dữ liệu và để chiếm dụng, gây thiệt hại cho chủ thẻ.

Ngay trong những hệ thống thông tin bảo mật của các ngân hàng cũng còn có những lỗ hổng và từ phía người sử dụng có những sơ xuất trong việc bảo quản lưu trữ cho nên bị lộ lọt các thông tin và kẻ xấu chiếm dụng những thông tin đó để chiếm đoạt tiền. Ngay từ phía các đơn vị chấp nhận thẻ cũng còn có những lỗ hổng trong bảo mật thông tin và đặc biệt, cá biệt có những trường hợp những tổ chức cho nhận thẻ thông đồng với đối tượng xấu để thực hiện hành vi gian lận trong giao dịch để chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ.

"Đây là một vấn đề gia tăng trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp có chỉ đạo và NHNN đã ban hành thông tư quy định về các trình tự thủ tục để tra soát, xử lý các thiệt hại do hành vi gian lận thẻ và quy định rất rõ trách nhiệm của các tổ chức tín dụng trong việc thực hiện các nghĩa vụ bồi hoàn trong một số trường hợp cụ thể", ông Lê Minh Hưng cho hay.

Thời gian tới, NHNN sẽ tập trung hoàn thiện các quy định pháp lý về an ninh, an toàn, đặc biệt những vấn đề chuyển đổi hệ thống thẻ từ công nghệ từ thẻ từ sang thẻ chíp để đảm bảo tính bảo mật cao hơn.

Áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và bảo mật hệ thống CNTT, hệ thống thanh toán, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hệ thống thanh toán thẻ.

Vừa qua, trong công tác chỉ đạo thanh tra hàng năm, NHNN yêu cầu phải tăng cường công tác thanh tra về các dịch vụ thanh toán thẻ của các tổ chức tín dụng cũng như tổ chức cung ứng các dịch vụ thanh toán thẻ. Đặc biệt, phải đẩy mạnh công tác truyền thông từ phía các tổ chức ngân hàng cho người sử dụng thẻ về công tác bảo mật cũng như nâng cao cảnh giác và cẩn trọng trong việc thực hiện các giao dịch thanh toán thẻ.

NHNN cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Bộ Công an khẩn trương điều tra làm rõ các nguyên nhân, xử lý nghiêm minh các hành vi gian lận. Cũng qua việc đó phải cảnh báo cho các tổ chức tín dụng và người sử dụng thẻ ý thức cảnh giác và nâng cao tính bảo mật trong việc thanh toán.

"Những giải pháp vừa qua đã được triển khai tới đây cũng có thể sẽ góp phần hạn chế rất nhiều những hành vi gian lận của các đối tượng xấu", ông Lê Minh Hưng cho biết thêm.

D.V