Thứ trưởng Phạm Hồng Hải: “Năm 2018, VNPT sẽ thực hiện tái cơ cấu”

Ngày đăng : 13:58, 26/12/2017

ICTnews - Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, năm 2018, VNPT sẽ tái cơ cấu tại Tập đoàn, hướng tới thực hiện cổ phần hóa. Theo danh mục doanh nghiệp nhà nước hoàn thành cổ phần được Chính phủ phê duyệt, VNPT sẽ cổ phần hóa trong năm 2019.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, năm 2018 VNPT sẽ thực hiện tái cơ cấu tại Tập đoàn, hướng tới thực hiện cổ phần hóa.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018 của VNPT tổ chức ngày 26/12/2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải đã đánh giá cao những kết quả mà VNPT đạt được trong năm 2017. Cụ thể, VNPT đạt tổng doanh thu 144.747 tỷ đồng , tăng 7% so với năm 2016. Nộp ngân sách Nhà nước đạt 4.116 tỷ đồng, tăng 9,3% so với năm 2016. Năm 2017 lợi nhuận hợp nhất toàn Tập đoàn đạt 5.010 tỷ đồng, tăng 21%.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng ấn tượng với kết quả năm 2017, VNPT hoàn thành phát sóng trên 20.000 trạm di động (2G, 3G, 4G) trên toàn quốc, nâng tổng số lên xấp xỉ 75.000 trạm thu phát sóng. Mạng lưới của VNPT phục vụ tốt công an đảm bảo thông tin liên lạc cho an ninh, quốc phòng, phòng chống thiên tai, đặc biệt trong sự kiện APEC vừa qua.

“VNPT rất linh hoạt và chủ động nắm bắt tốt nhu cầu của thị trường để từng bước đổi mới các phương thức bán hàng, tận dụng tối đa hệ thống kênh phân phối của mình… Các gói cước của VNPT đã nhận được những phản ứng tích cực từ thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng đề nghị VNPT phải phấn đấu để đạt được các chỉ số quan trọng phản ánh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp như tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, năng suất lao động trên đầu người ngang bằng với các doanh nghiệp cùng ngành nghề.

“VNPT cần tập trung vào quản lý thuê bao di động trả trước, thu hồi SIM kích hoạt sẵn, tin nhắn rác, thực hiện nghiêm túc các quy định về khuyến mại và hướng tới phát triển thuê bao trả sau, đồng thời sẵn sàng cho công tác chuyển mạng giữ nguyên số trong năm 2018”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.

Đối với nhiệm vụ trong năm 2018, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh, VNPT sẽ thực hiện tái cơ cấu tại Tập đoàn, hướng tới thực hiện cổ phần hóa theo lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tập đoàn, vì vậy VNPT phải tập trung vào nhiệm vụ này. VNPT cần tham khảo thêm kinh nghiệm của các doanh nghiệp đã cổ phần hóa thành công tại Việt Nam và quốc tế nhằm tối đa hóa nguồn vốn tài sản của Nhà nước khi tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp đảm bảo công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT cũng khẳng định năm 2018, VNPT sẽ tập trung sắp xếp, tổ chức quản lý, sản xuất kinh doanh theo phương án cơ cấu lại Tập đoàn VNPT giai đoạn 2017-2020 ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ TT&TT vào sáng 22/12/2017, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT đã đưa ra kiến nghị: Mong muốn Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt Đề án tái cơ cấu lại Tập đoàn VNPT, cũng như phê duyệt Chiến lược phát triển VNPT đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Việc sớm được thông qua Đề án tái cơ cấu VNPT và tầm nhìn chiến lược có vai trò rất quan trọng để VNPT có thể hoàn thành cổ phần hóa vào năm 2019. Ông Trần Mạnh Hùng cho hay, Đề án Tái cơ cấu VNPT đã được Bộ TT&TT trình lên Chính phủ  và VNPT rất mong muốn Đề án này sẽ được Thủ tướng xem xét phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Theo danh mục doanh nghiệp nhà nước hoàn thành cổ phần hóa theo từng năm giai đoạn 2017 - 2020 của các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trên cơ sở xem xét đề nghị của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, VNPT là 1 trong 18 doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa trong năm 2019.

Thái Khang