Kỳ thi THPT quốc gia 2018 có gì thay đổi?

Ngày đăng : 13:50, 13/03/2018

ICTnews - Quy chế thi THPT sửa đổi, bổ sung cho năm 2018 có những điểm mới về điểm xét tốt nghiệp và điểm ưu tiên nên các bạn học sinh lớp 12 và gia đình cần lưu ý.

Vừa qua, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) công bố chính thức Quy chế thi THPT quốc gia theo Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25/1/2017. Thông tư mới có hiệu lực kể từ ngày 15/4/2018.

Vậy quy chế thi THPT sửa đổi, bổ sung cho năm 2018 có gì mới? Đây là điều các bạn học sinh cuối cấp đặc biệt quan tâm và bên cạnh đó là những ai làm trong ngành giáo dục. Nhiều nguồn thông tin tuyển sinh trong đó có trang web của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có tổng hợp về những điểm mới trong quy chế thi THPT năm nay.

za1-ky-thi-thpt-quoc-gia-2018-co-gi-thay-doi-diem-uu-tien-quy-che-thi-thpt-quoc-gia-2018-moi-nhat-bo-giao-duc-quy-che-thi-dai-hoc-2018.jpg

Quy chế thi THPT sửa đổi, bổ sung cho năm 2018 có những điểm mới về điểm xét tốt nghiệp và điểm ưu tiên nên các bạn học sinh lớp 12 và gia đình cần lưu ý. Nguồn ảnh: hust.edu.vn.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 có gì thay đổi

Điểm xét tốt nghiệp năm 2018

Trong quy chế mới, kỷ luật kỳ thi được siết chặt chẽ hơn trong suốt quá trình thi, làm hồ sơ, xét tuyển đại học cũng như công nhận tốt nghiệp; cụ thể quy chế quy định các đối tượng dự thi phải đăng ký dự thi và nộp giấy tờ đầy đủ, đúng thủ tục, thời hạn.

Với những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy bài thi kết quả ở tất cả các bài thi, môn thi thành phần của bài thi tổ hợp nhằm lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên mới được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018. Như vậy điểm liệt vẫn là 1.

Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung quy định việc chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD&ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (trước đó điểm lẻ quy định lấy đến 0,25 không quy tròn). Vì thế các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng % điểm một để cạnh tranh trong quá trình thi và tuyển sinh.

Trường hợp sẽ bị tước quyền vào học ở các trường đại học, cao đẳng ngay trong năm nếu vi phạm các lỗi nghiêm trọng như: làm giả hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm hộ bài thi; gây rối, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác trong kỳ thi, sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp để xét tuyển…

Những trường hợp vi phạm sẽ bị hủy kết quả thi, lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo pháp luật.

Thí sinh tự do phải tốt nghiệp THCS

Năm 2018, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức mỗi tỉnh là một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì. Thí sinh ở địa phương nào thi tại cụm thi của địa phương đó. Thí sinh học chương trình THPT phải dự 4 bài thi mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT, bao gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên.

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên sẽ dự thi 3 bài bao gồm: Toán, Ngữ Văn và 1 bài thi tổ hợp tự chọn.

Tất cả thí sinh đều có thể đăng ký 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

So với quy chế thi những năm trước, năm nay có sự đổi mới, thí sinh tự do được yêu cầu đảm bảo đã tốt nghiệp THCS.

Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, thí sinh phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học ở trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực.

Khoản 3 Điều 13 về Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT được sửa đổi, bổ sung yêu cầu bao gồm: Học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu).

Ngoài ra thí sinh tự do phải có thêm: Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực; bằng tốt nghiệp THCS (bản sao hợp lệ); Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Điểm ưu tiên giảm 50%

Sáng 11/3, trong chương trình "Ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2018" diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ GD&ĐT cũng đã có chia sẻ với báo chí về vấn sự thay đổi của kỳ thi năm nay.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, điểm ưu tiên khu vực sẽ được quy định giảm đi 50% so với năm 2017 trở về trước. Điều này phù hợp với lịch sử của quá trình ưu tiên từ trước đến nay. Sau một số năm, độ chênh lệch vùng miền không còn quá cao nữa để mức điểm này hạ xuống để phù hợp với sự phát triển của các vùng khó khăn.

Điểm ưu tiên năm nay sẽ giảm đi 50%. Ví dụ ở khu vực 1 điểm ưu tiên sẽ là 0,75, ở khu vực 2 là 0,5 và khu vực 2 nông thôn là 0,25.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng, trừ với ngành Đào tạo giáo viên. Quyền này sẽ được trao về cho các trường để tự chủ tiến hành cho phù hợp với chính sách tuyển sinh của từng trường.

Thêm vào đó, năm nay Bộ yêu cầu các trường bắt buộc phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp của 2 năm trước; các thí sinh có thể tham khảo để biết rằng trường nào thì có các ngành có chất lượng.

Về đăng ký tuyển sinh và xét tuyển năm 2018 cũng không có thay đổi nhiều so với năm 2017, Bộ đang lên kế hoạch dự kiến để các thí sinh đăng ký dự thi là từ ngày 1-20/4.

Về thời gian điều chỉnh nguyện vọng , dự kiến là khoảng từ ngày 18-26/7 sau khi có đầy đủ dữ liệu về điểm thi, tương quan điểm thi thì các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng.

Quy chế thi THPT quốc gia 2018 mới nhất

Để tham khảo kỹ hơn, chúng ta có thể tải về Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT về Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT ở đây.

Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25/1/2017 chúng ta có thể tải về ở đây.

Anh Hào (Tổng hợp)