Siết chặt quản lý thẻ cào ngăn chặn cờ bạc trá hình, bất hợp pháp

Ngày đăng : 08:27, 27/06/2018

ICTnews - Bộ TT&TT đã đưa vào Nghị quyết 19 nhiệm vụ phối hợp với các bộ, ngành rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện khung pháp lý đối với thẻ viễn thông, thẻ game. Kiểm soát chặt chẽ việc phát hành và sử dụng thẻ viễn thông, thẻ game. Tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động cung ứng các trò chơi điện tử trực tuyến nhằm ngăn chặn hình thức cờ bạc trá hình.

Các nhà mạng đã dừng thanh toán thẻ cào di động cho các dịch vụ ngoài viễn thông.

Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa ký ban hành Kế hoạch tổng thể thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP ngày 15/5/2017 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và các năm tiếp theo của Bộ TT&TT.

Theo kế hoạch này, có 11 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, Bộ TT&TT đã đưa vào nhiệm vụ phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện khung pháp lý đối với thẻ viễn thông, thẻ game. Kiểm soát chặt chẽ việc phát hành và sử dụng thẻ viễn thông, thẻ game của các công ty viễn thông. Tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động cung ứng các trò chơi điện tử trực tuyến nhằm ngăn chặn hình thức cờ bạc trá hình, bất hợp pháp.

Liên quan đến việc ngừng không cho sử dụng thẻ cào viễn thông thanh toán các dịch vụ nội dung số, tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT vào ngày 7/6/2018, ông Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone đưa ra kiến nghị Bộ TT&TT xem xét để có chính sách cho phép dùng thẻ cào viễn thông thanh toán các dịch vụ nội dung số, đồng thời nghiên cứu để có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong việc dừng thẻ viễn thông thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông, hiện tại việc tạm dừng thanh toán thẻ cào cho các dịch vụ khác đã tạo ra khó khăn trong cung cấp dịch vụ của nhà mạng.

Ông Lưu Vũ Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty VTC cho biết, VTC bị ảnh hưởng khá lớn của chính sách dừng thanh toán các dịch vụ nội dung số bằng phương tiện thanh toán thẻ cào. Năm tháng đầu năm 2018, lợi nhuận toàn Tổng công ty VTC đạt 38%, doanh thu đạt 33% kế hoạch cũng do khó khăn vì bị hạn chế phương tiện thanh toán. VTC đang tìm cách khắc phục khó khăn trong khâu thanh toán dịch vụ bằng cách riêng của mình, nhưng nếu không tháo gỡ khó khăn, cho phép dùng thẻ cào thanh toán thì ảnh hưởng rất lớn tới ngành nội dung số.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cũng tiết lộ, do ảnh hưởng của chính sách tạm dừng thanh toán thẻ cào di động cho các dịch vụ ngoài viễn thông, doanh thu tháng 5 của VNPT giảm 4% so với cùng kỳ, lũy kế 5 tháng đầu năm 2018 giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.

Liên quan đến kiến nghị về việc thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ nội dung khác theo kiến nghị của MobiFone và VTC, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho hay, hiện nay Cục Viễn thông là đầu mối tổng hợp báo cáo với lãnh đạo Bộ TT&TT, Chính phủ, nguyên tắc thực hiện theo văn bản quy định của nhà nước. Thời gian vừa qua các đơn vị của Ngân hàng Nhà nước đã tích cực phối hợp với Cục Viễn thông và các đơn vị chức năng đưa ra giải pháp thuận lợi nhất để triển khai trong thời gian tới.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Cục Viễn thông đề xuất biện pháp cụ thể, để có thể dùng thẻ cào thanh toán cho các dịch vụ ngoài viễn thông. Cục Viễn thông đề nghị các nhà mạng, doanh nghiệp nội dung số cùng nghiên cứu đề xuất giải pháp dựa trên cơ sở kinh nghiệm quản lý của các nước, Cục sẵn sàng tiếp thu các đề xuất, làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Bộ TT&TT và Chính phủ để có biện pháp quản lý phù hợp.

Cũng liên quan đến việc quản lý thẻ cào, ông Đinh Tiến Dũng, Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, trong thời gian vừa qua Thanh tra Bộ đã tiến hành rà soát các trò chơi trực tuyến, rà soát các trò chơi có dấu hiệu cờ bạc. Đối với vụ án mà Công an Phú Thọ điều tra đã kết thúc giai đoạn 1, đang tiến hành triển khai giai đoạn 2 của vụ án, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra.

Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho hay, về vấn đề quản lý thẻ cào di động, Bộ TT&TT sẽ có văn bản báo cáo Chính phủ. Về nguyên tắc thẻ cào từ trước đến nay vẫn dùng cho dịch vụ viễn thông, đồng thời dùng cho nhiều dịch vụ khác cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ án đánh bạc trực tuyến có dùng thẻ cào thanh toán cho dịch vụ đánh bạc mới trở thành vấn đề cần xem xét lại. Khi thẻ cào dùng cho dịch vụ viễn thông thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT, nhưng khi dùng cho dịch vụ khác ngoài dịch vụ viễn thông thì thuộc lĩnh vực quản lý dịch vụ thanh toán của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Hải cho biết, Bộ TT&TT không cấm dùng thẻ cào cho thanh toán, nhưng nếu thanh toán cho các dịch vụ khác thì thuộc lĩnh vực quản lý của ngân hàng thì cần phải có hành lang pháp lý cho việc này. Trong khi chưa có hành lang pháp lý rõ ràng thì các nhà mạng phải cân nhắc để sử dụng thẻ cào cho phù hợp quy định pháp luật. Còn Bộ TT&TT chắc chắc sẽ không cấm dùng thẻ cào trong thanh toán.

Khôi Nguyên