"Bắt" 133 link phát sóng trái phép trận chung kết World Cup 2018 giữa Pháp vs Croatia

Ngày đăng : 16:24, 16/07/2018

ICTnews - Tại lễ bế mạc và trận đấu cuối cùng tranh chức vô địch vòng chung kết World Cup 2018 giữa Pháp và Croatia diễn ra từ lúc 21h tối ngày 15/7/2018, Nhóm Hiệp sỹ Online đã rà soát và phát hiện được 133 link livestream trái phép, trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là tình trạng vi phạm bản quyền trên Facebook và YouTube

Vi phạm bản quyền trên YouTube.

Trước đó, trong trận tranh hạng ba vòng chung kết World Cup 2018 giữa hai đội tuyển Anh và Bỉ vào tối ngày 14/7/2018, Nhóm Hiệp sỹ Online đã phát hiện được 62 link vi phạm bản quyền trận đấu này. Nhiều nhất vẫn là tình trạng livestream trên hai trang mạng xã hội Facebook và YouTube.

Trên Facebook, để tránh bị xóa link, các trang vi phạm đã phát trực tiếp nhưng xoay hình để đối phó, còn trên YouTube tình trạng live tiếng bình luận của VTV vẫn tồn tại. Hoặc một số trường hợp lại quay và phát trực tiếp từ màn hình tivi. Các trang web lậu vẫn phát sóng tràn lan từ đầu mùa giải tới nay mà VTV chưa thể xử lý được.

Trước đó, trả lời ICTnews, đại diện Facebook cho biết: "Trong Tiêu chuẩn Cộng đồng của chúng tôi, Facebook rất nghiêm túc về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ. Điều khoản dịch vụ của Facebook không cho phép mọi người đăng nội dung vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác, bao gồm bản quyền và nhãn hiệu hàng hóa. Do đó, với những trang Facebook có vi phạm bản quyền các trận đấu World Cup 2018 sẽ bị Facebook xóa bỏ”.

Nhưng trên thực tế thì tình trạng vi phạm bản quyền World Cup 2018 trên Facebook tiếp tục diễn ra trong suốt mùa giải, chỉ sau khi có người báo cáo các trang vi phạm thì một thời gian sau video hoặc link vi phạm mới bị xóa bỏ. Một số link dùng xảo thuật xoay nghiêng hình thì vẫn còn tồn tại đến tận ngày hôm sau vẫn chưa bị xóa.

Theo VTV, từ đầu mùa giải tới hết vòng tứ kết, tổng số vi phạm mà VTV đã phát hiện là 1.134 trường hợp, trong đó tổng số trường hợp đã xử lý là 1.098, tức vẫn còn 36 trường hợp vi phạm mà VTV chưa thể xử lý.

Tại vòng bảng hơn 400 trường hợp vi phạm đã bị Nhóm Hiệp sỹ Online phát hiện, đến vòng 1/16 đã có hơn 200 link vi phạm bị phát hiện và cảnh báo với VTV và HTV. Cho đến vòng tứ kết đã có thêm hơn 300 link vi phạm bị phát hiện. Trong hai trận bán kết Nhóm Hiệp sỹ Online cũng phát hiện gần 100 link vi phạm và đã báo cáo để chặn được khá nhiều link.

Vòng chung kết World Cup 2018 đã phát hiện tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan trên Internet và mạng xã hội, trong đó khó xử lý vi phạm nhất vẫn là các App OTT và một số trang web lậu ngang nhiên truyền dẫn trái phép tín hiệu World Cup 2018 trên các kênh VTV và HTV, hoặc thu lậu từ vệ tinh của nước ngoài từ đầu mùa giải đến nay mà chưa bị xử lý. Mặc dù Nhóm Hiệp sỹ Online đã phát hiện các trang vi phạm này từ ngay đầu mùa giải, nhưng đến nay VTV vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để, giải đấu World Cup 2018 sắp kết thúc song các trang vi phạm này vẫn tiếp tục tái diễn.

Tình trạng vi phạm bản quyền trên mạng xã hội là hiện tượng nhức nhối diễn ra trong vài năm trở lại đây và ngày càng có có nhiều biến tướng, để qua mặt sự kiểm soát của Facebook và YouTube, nhiều người ngang nhiên livestream âm thanh kênh VTV trái phép trên YouTube. Hoặc một số ít người tiếp tay cho livestream trái phép bằng hành vi share lên Facebook cá nhân của mình một cách công khai.

 

 

Nhóm PV ICT