Mỹ chính thức buộc tội hacker Triều Tiên từng tham gia chiến dịch mã độc WannaCry và tấn công Sony

Ngày đăng : 10:03, 07/09/2018

ICTnews - Bộ Tư pháp Mỹ vừa chính thức buộc tội một người Triêu Tiên tham gia vào chiến dịch tấn công mã độc WannaCry năm 2017 và Sony năm 2014.
Lần đầu tiên Mỹ chính thức buộc tội một hacker làm việc cho Triều Tiên

Lệnh truy nã của FBI đối với hacker Triều Tiên Park Jin Hyok

Mỹ cho biết hacker Triều Tiên này cũng là thủ phạm của vụ tấn công ngân hàng trung ương Bangladesh năm 2016. Park Jin Hyok, tên của hacker, là một thành viên của nhóm tin tặc Lazarus. Năm 2016 và 2017, mục tiêu của Park có cả nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Park và Chosun Expo, công ty hắn từng làm việc có trụ sở tại Trung Quốc.

Năm 2014, quan chức Mỹ tiết lộ các hacker Triều Tiên chịu trách nhiệm vụ tấn công mạng nghiêm trọng nhằm vào Sony, dẫn đến hàng loạt tài liệu nội bộ bị rò rỉ và dữ liệu bị phá hủy. Vụ tấn công xảy ra sau khi Bình Nhưỡng gửi thư đến Liên Hợp Quốc, yêu cầu Sony không chiếu bộ phim “The Interview” có nội dung ám sát nhân vật vẻ ngoài giống với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Park sử dụng thông tin trên các nền tảng mạng xã hội, trong đó có Twitter và Facebook, để gửi liên kết độc hại đến những người tham gia sản xuất “The Interview”. Link này chứa mã độc do Triều Tiên điều khiển.

Tháng 11/2014, Park thực hiện phương pháp tấn công tương tự nhằm vào nhân viên của rạp chiếu phim AMC. Chuỗi rạp chiếu phim đã trì hoãn hoặc hủy các suất chiếu “The Interview”. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy rạp bị xâm phạm.

Năm ngoái, tấn công mã độc tống tiền WannaCry ảnh hưởng đến hàng ngàn doanh nghiệp trên toàn cầu thông qua virus máy tính có khả năng mã hóa tập tin trên máy tính nhiễm độc.

Đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức bắt giữ một hacker có liên quan đến tổ chức tội phạm mạng liên quan đến Triều Tiên. Trong quá khứ, Vụ An ninh quốc gia Mỹ từng buộc tội, bắt giữ và phạt tù hacker làm việc cho Trung Quốc, Nga và Iran. Một quan chức cao cấp của Bộ Tư pháp cho biết cuộc điều tra Park và tòng phạm vẫn đang tiếp diễn.

Du Lam (Theo Reuters)