Vitalik Buterin: Ethereum có thể tăng tốc độ lên 500 giao dịch/giây

Ngày đăng : 15:06, 25/09/2018

Người đồng sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin có kế hoạch mở rộng Ethereum để đáp ứng mức gia tăng 3.200% trong các giao dịch mà không cần sử dụng các công nghệ lớp thứ hai như Plasma.

 

Trong bài viết được đăng trên một diễn đàn nghiên cứu ETH vào ngày thứ Bảy, Buterin nói rằng Ethereum nên mượn một sự đổi mới công nghệ từ tiền mật mã riêng tư Zcash cho các giao dịch ETH.

Công nghệ ZK-SNARKS cho phép chuyển tiếp các node để xác minh tính chính xác của các tính toán mà không cần phải thực hiện chúng hoặc tìm hiểu những gì đã được thực thi. Buterin giải thích rằng các bộ chuyển tiếp có thể giao dịch hàng loạt với nhau và sau đó xuất bản ZK-SNARK để chứng minh tính hợp lệ của chúng, nén dữ liệu được lưu trữ vào blockchain trong khi vẫn giữ tất cả các giao dịch trên chuỗi.

Vitalik đã viết: “Có hai kiểu người dùng: nhà giao dịch và relayer (nhà tạo lập). Một relayer có một tập hợp các hoạt động từ các giao dịch và kết hợp tất cả chúng thành một giao dịch và tạo ra một ZK-SNARK để chứng minh tính hợp lệ, sau đó xuất bản ZK-SNARK và dữ liệu giao dịch ở dạng nén tới blockchain. Relayer được thưởng cho điều này bằng phí giao dịch từ các nhà giao dịch”. 

Buterin ước tính rằng việc tích hợp và chấp nhận ZK-SNARKS có thể cho phép Ethereum xử lý tối đa khoảng 500 giao dịch mỗi giây, tăng so với giới hạn hiện tại khoảng 15 lần. Điều đó không chỉ thể hiện khả năng tăng 3.200% mạng lưới mà còn cho thấy không cần phụ thuộc vào Plasma và các giải pháp mở rộng quy mô lớp thứ hai khác, thứ có thể làm tăng dung lượng mạng bằng cách di chuyển phần lớn các giao dịch ra khỏi blockchain chính trong khi vẫn giữ an toàn mọi thứ. Nhưng nếu được sử dụng song song với các công nghệ lớp thứ hai sau lần khởi động cuối cùng của chúng, sự cải thiện quy mô thậm chí sẽ rõ rệt hơn.

Những cải tiến quy mô như vậy là rất quan trọng nếu Ethereum hy vọng đạt được sự chấp nhận rộng rãi. Theo báo cáo gần đây của CCN, các ứng dụng phân tán (dApps) chạy trên Ethereum đã phải vật lộn để đạt được sự chấp nhận rộng rãi, và chỉ có một vài dự án (chủ yếu là phân cấp phi tập trung) có hơn 500 người dùng hàng ngày.

Nếu một hoặc nhiều dApps xây dựng một cơ sở người dùng lớn, nó sẽ nhanh chóng làm tắc nghẽn chuỗi khối Ethereum và gửi chi phí tăng cao. Điều này đã xảy ra vào tháng 12 năm ngoái, ngay sau khi CryptoKitties ra mắt. Vào lúc cao điểm, dApp có khoảng 14.000 người dùng hàng ngày, một con số nhỏ so với các ứng dụng web truyền thống nhưng đủ để làm gián đoạn khả năng người dùng giao dịch trên mạng Ethereum.

Buterin không phải là nhà phát triển đầu tiên đề xuất rằng việc áp dụng công nghệ dựa trên Zcash vào Ethereum có thể làm cho giao thức của nó trở nên mạnh mẽ hơn. Đầu năm 2017, một nhóm gồm các nhà nghiên cứu từ cả hai tổ chức đã đưa ra “Project Alchemy”, một sáng kiến ​​để thêm chứng minh zero-knowledge vào Ethereum để giúp ẩn danh giao thức, với một cái nhìn cụ thể để đảm bảo rằng các ứng dụng hợp đồng thông minh như bỏ phiếu điện tử có thể được thực thi một cách minh bạch mà không làm mất quyền riêng tư của người dùng. 

Theo Vietnamfinance