Facebook giới thiệu Messenger phiên bản mới, đề cao sự đơn giản

Ngày đăng : 10:02, 24/10/2018

ICTnews - Facebook Messenger có thiết kế mới, đơn giản hơn sau nhiều năm khiến người dùng bối rối vì quá nhiều dịch vụ được tích hợp trên ứng dụng.

Bot, games, thanh toán và các tính năng khác trên Messenger vẫn tồn tại những được ẩn đi một cách tinh tế. Với thiết kế mới này, Facebook muốn đưa ứng dụng nhắn tin trở lại thời kỳ trước đây: đơn giản và gọn nhẹ. David Breger, Giám đốc sản phẩm Messenger, thừa nhận Messenger rất mạnh nhưng cũng khá rối.

 

Có các thẻ dành cho game, liên hệ, doanh nghiệp, bạn bè, nhóm và cả cuộc gọi gần đây trong khi nút bấm để bắt đầu cuộc trò chuyện mới lại quá nhỏ, nằm sát thanh tìm kiếm. Phần diện tích “vàng” trên ứng dụng dành cho nút bấm chụp ảnh hoặc quay video. Ngoài ra, Messenger từng hiển thị cả nội dung tự hủy có tên Day, nằm trên cùng giao diện. Mỗi lần chia sẻ một ảnh riêng tư, nó lại gợi ý người dùng đăng lên Day công khai cho ai cũng xem được.

 

Messenger ra đời với mục tiêu đơn giản là giúp người dùng Facebook gửi tin nhắn cho nhau khi đang duyệt trên desktop. Tuy nhiên, năm 2014, công ty tách Messenger làm ứng dụng riêng, đưa cựu Chủ tịch PayPal David Marcus lên điều hành. Các lãnh đạo Facebook nhận thấy thành công vượt sức tưởng tượng của WeChat Trung Quốc trong những lĩnh vực như ví điện tử và muốn làm được như vậy.

 

Stan Chudnovsky, người tiếp quản Messenger sau khi Marcus chuyển sang điều hành bộ phận blockchain, nhận xét ứng dụng không còn đơn giản như khi bắt đầu và quyết định thay đổi điều đó. Trong khảo sát gần đây của công ty, 70% người dùng cho biết điều quan trọng nhất của ứng dụng nhắn tin tốt là sự đơn giản. Với tâm niệm này, Facebook quay lại bàn phác thảo và củng cố chúng.

Phiên bản Messenger mới được giới thiệu lần đầu tại hội nghị cho lập trình viên tháng 5/2018, giảm lượng thẻ từ 9 còn 3. Thiết kế mới tận dụng tốt hơn các khoảng trắng, nút chụp ảnh/video ở dưới cùng đã biến mất và thay bằng biểu tượng camera nhỏ hơn nằm cạnh biểu tượng soạn tin nhắn mới. Thẻ trung tâm có tên “people”, phục vụ như cuốn danh bạ. Những người cũng đang dùng Messenger cùng thời điểm với bạn sẽ hiển thị đầu tiên và kế tiếp là emoji bàn tay để “vẫy tay” thay lời chào. Thẻ cuối cùng là “discover”, là nơi bạn tìm các doanh nghiệp và game dành cho bạn. Về lý thuyết, nó được cá nhân hóa nhưng trong thực tiễn, nó có một chút không liên quan.

Ngoài ra, nhóm phát triển Messenger bổ sung một số điều chỉnh cho tính năng trò chuyện riêng tư. Bạn có thể đổi màu cuộc trò chuyện để nó thay đổi màu khi cuộn lên xuống. Bạn cũng có thể đặt biệt danh cho bất kỳ ai trong cuộc trò chuyện. Một thao tác mới để bắt đầu gọi điện và video là vuốt sang bên phải tên của một người để hiển thị các biểu tượng có liên quan. Trong bài tháng tới, Messenger lên kế hoạch thêm chế độ màu tối.

Tất nhiên, bạn vẫn dùng được các tính năng cũ khi nói chuyện với người khác: gửi văn bản, sticker, giọng nói, ảnh, video. Bấm vào biểu tượng 4 chấm tròn để nhìn thấy các tính năng khác như chia sẻ địa điểm, game, GIF, bot và nhắc nhở.

Du Lam (Theo The Verge)