CNTT-Máy tính nằm trong Top 3 ngành trả lương cao

Ngày đăng : 15:21, 08/03/2019

ICTnews - Theo báo cáo lương 6 tháng đầu năm 2018 mới được JobStreet.com Việt Nam công bố, nằm trong Top 3 ngành trả lương cao cho hầu hết các vị trí, lương của nhân sự CNTT/ Máy tính dao động từ 296 USD đến 759 USD (khoảng hơn 6,7 triệu đồng đến trên 17,3 triệu đồng), tăng 21% so với năm trước.
Lương nhân sự CNTT-Máy tính năm trong Top 3 ngành nghề có lương cao nhất | JobStreet.com Việt Nam công bố báo cáo lương 6 tháng đầu năm 2018 | JobStreet.com Việt Nam: CNTT-Máy tính nằm trong Top 3 ngành trả lương cao

Theo nhận định của JobStreet.com Việt Nam, sự gia tăng của các công ty nước ngoài, công ty khởi nghiệp và sự chuyển đổi đến từ công nghệ 4.0 mở ra cho ứng viên nhiều lựa chọn việc làm hơn trước đây (Ảnh minh họa: Internet)

JobStreet.com là kênh tuyển dụng trực tuyến được thành lập năm 1997 và hiện đang phục vụ hơn 500.000 doanh nghiệp và 19 triệu ứng viên tìm việc. Theo JobStreet.com Việt Nam, báo cáo lương nửa đầu năm ngoái được đơn vị này thống kê từ mức lương thực tế với 40.000 mẩu tin tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm 2018 trên trang JobStreet.com, với đa dạng chuyên ngành (gồm 40 chuyên ngành trong 50 lĩnh vực hoạt động tại thị trường Việt Nam) và được phân chia theo cấp bậc từ cấp bậc mới tốt nghiệp, nhân viên tới quản lý.

Báo cáo của JobStreet.com Việt Nam cho thấy sự gia tăng mức lương ở 4 cấp bậc vị trí so với toàn năm 2017 dẫn đến mặt bằng chung mức lương tối thiểu tăng từ 225 USD lên 250 USD. Trong đó, cấp bậc mới tốt nghiệp, cấp bậc nhân viên, cấp bậc quản lý và đặc biệt là quản lý cấp cao tăng lần lượt là 11%, 6%, 7% và 30%. Mức tăng lương tại cấp bậc quản lý cấp cao là một điểm nổi bật trong năm 2018 vì mức lương cho cấp bậc này không có sự thay đổi nào trong suốt hai năm 2017 và 2016.

JobStreet.com Việt Nam nhận định, với sự bùng nổ của các công ty CNTT, nhà tuyển dụng đang có nhu cầu cao cho nguồn nhân sự quản lý cấp cao vốn dĩ đang thiếu hụt tại thị trường Việt Nam. Thêm vào đó, dựa trên Khảo sát chỉ số hạnh phúc của nhân viên từ JobStreet.com, vị trí quản lý cấp cao đang khá hài lòng với công ty hiện tại, tuy nhiên mức lương là một trong những nhân tố khiến họ cân nhắc để thay đổi công việc. Do đó, để thu hút cấp bậc này thì nhà tuyển dụng có xu hướng đề nghị mức tăng lương cao hơn so với mức tăng ở các cấp bậc nhân viên.

Lương nhân sự CNTT-Máy tính năm trong Top 3 ngành nghề có lương cao nhất | JobStreet.com Việt Nam công bố báo cáo lương 6 tháng đầu năm 2018 | JobStreet.com Việt Nam: CNTT-Máy tính nằm trong Top 3 ngành trả lương cao

Số liệu thống kê của JobStreet.com Việt Nam chỉ ra rằng, khoảng lương hiện tại của vị trí Chuyên viên giảm 27% so với năm 2017 riêng khối ngành CNTT/ Máy tính – Phần mềm tăng 3%. Do đó, nhà tuyển dụng gặp nhiều khó khăn hơn để tuyển được những ứng viên có kỹ năng phù hợp, theo Báo cáo triển vọng việc làm của JobStreet.com có đến 47,95% nhà tuyển dụng đồng tình với nhận định này.

Đặc biệt, khoảng lương trung bình của các mẩu tin tuyển dụng cho vị trí này ở các công ty nước ngoài đã giảm 21% so với năm 2017. Ngoài ra, trong năm 2018 có 18,67% nhà tuyển dụng cho biết ngân sách công ty hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, do đó với rủi ro về hiệu quả tuyển dụng của vị trí này, nhà tuyển dụng có thể chọn lựa một trong hai cách sau để tiết kiệm ngân sách: tuyển một vị trí thấp hơn để đào tạo lên cấp bậc Chuyên viên hoặc tuyển vị trí Chuyên viên với mức lương thử việc thấp hơn mức lương thực tế.

Lương nhân sự CNTT-Máy tính năm trong Top 3 ngành nghề có lương cao nhất | JobStreet.com Việt Nam công bố báo cáo lương 6 tháng đầu năm 2018 | JobStreet.com Việt Nam: CNTT-Máy tính nằm trong Top 3 ngành trả lương cao

Đáng chú ý, theo báo cáo lương nửa đầu năm 2018 vừa được JobStreet.com Việt Nam công bố, cùng với Dịch vụ Luật/ Pháp lý và Bất động sản, CNTT/Máy tính cũng có mặt trong Top 3 ngành nghề được trả lương cao cho hầu hết các cấp bậc vị trí. 

Cụ thể, khoảng lương cho nhân sự làm trong lĩnh vực Dịch vụ Luật/ Pháp lý dao động từ 383 USD đến 4.125 USD, tăng 1% so với năm trước; với lĩnh vực Bất động sản, khoảng lương dao động từ 378 USD đến 1.324 USD, tăng 9% so với năm trước. Và với lĩnh vực CNTT/ Máy tính, khoảng lương của nhân sự làm trong ngành lĩnh vực này dao động từ 296 USD đến 759 USD, tăng 21% so với năm trước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự phát triển của công nghiệp 4.0 đang tạo ra những cơn khát nhân sự trong lĩnh vực CNTT. Báo cáo năm 2018 của Topica Founder Institute (TFI) cho thấy, lượng đầu tư khởi nghiệp đã tăng lên gấp 3 lần so với năm 2017 trong đó Top 3 ngành được đầu tư nhiều nhất đều liên quan đến CNTT. “Do đó, CNTT/ Máy tính đang thiếu hụt nguồn cung về cả chất lượng lẫn số lượng”, JobStreet.com Việt Nam cho hay.

Lương nhân sự CNTT-Máy tính năm trong Top 3 ngành nghề có lương cao nhất | JobStreet.com Việt Nam công bố báo cáo lương 6 tháng đầu năm 2018 | JobStreet.com Việt Nam: CNTT-Máy tính nằm trong Top 3 ngành trả lương cao

Cùng với đó, báo cáo lương của JobStreet.com Việt Nam còn cho biết, so sánh với một số quốc gia Đông Nam Á khác như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia, tín hiệu đáng mừng là Việt Nam đang thu hẹp khoảng chênh lệch lương với Singapore và Indonesia (trừ cấp bậc Chuyên viên).

Đối với các vị trí nhân viên, nhà tuyển dụng Malaysia đang đề nghị mức lương cao hơn Việt Nam so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên với các vị trí Quản lý/ Trưởng phòng và Quản lý cấp cao, Việt Nam ghi nhận mức tăng lương đáng kể (Quản lý/ Trưởng phòng tăng 7%, Quản lý cấp cao tăng 30%) do nhu cầu tăng cao, vì vậy khoảng chênh lệch lương tại các cấp bậc này so với Malaysia đã thu hẹp hơn so với năm 2017. Một ngạc nhiên khác đến từ quốc gia láng giềng -Thái Lan với sự gia tăng khoảng chênh lệch lương so với Việt Nam ở tất cả các cấp bậc so với năm ngoái.

Theo JobStreet.com Việt Nam, nhìn chung, năng suất lao động toàn nền kinh tế trong năm 2018 là 102 triệu đồng/lao động, tăng tương đương 8,8 triệu đồng/lao động so với năm 2017 - theo Bộ KH&ĐT. Mức lương tối thiểu của Việt Nam được ghi nhận tăng lên ở cả 4 cấp bậc vị trí và rút ngắn khoảng chênh lệch so với Singapore (quốc gia có thu nhập trung bình cao nhất khu vực) và tăng trưởng vượt trội so với Indonesia (quốc gia có thu nhập trung bình thấp nhất khu vực).

"Thông tin trên giúp các nhà tuyển dụng cân nhắc chiến lược tiền lương để giữ chân nhân tài và săn đón ứng viên chất lượng, bao gồm cả người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần không ngừng cải thiện kiến thức và kỹ năng để nắm bắt cơ hội việc làm không chỉ ở Việt Nam mà còn tại các quốc gia Đông Nam Á khác", đại diện JobStreet.com Việt Nam nhận định.

Vân Anh