Bộ TT&TT: “VNPT khánh thành nhà máy sản xuất sợi quang là hiện thực hóa chiến lược Make in Vietnam”

Ngày đăng : 19:00, 15/08/2019

ICTnews - Ngày 15/8, Công ty POSTEF thuộc VNPT đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang tại Bắc Ninh, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á sản xuất được vật liệu này.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho rằng, bên cạnh sự phát triển của công nghệ 5G sắp tới, hạ tầng cốt lõi mạng quang vẫn là hạ tầng kết nối trọng yếu trong quá trình chuyển dịch hạ tầng viễn thông sang hạ tầng ICT.

Với tổng số vốn đầu tư lên tới 380 tỷ đồng, nhà máy có diện tích gần 5ha với công suất thiết kế 3,2 triệu km sợi quang/năm, được trang bị thiết bị hiện đại, tự động hóa và công nghệ mới nhất thế giới bao gồm: Dây chuyền sản xuất chính (tháp kéo sợi) do NEXTROM (Phần Lan) cung cấp. Đây là tháp kéo sợi quang cao nhất tính đến thời điểm này, với tốc độ 3.000m sợi/phút.

Các thiết bị kiểm tra chất lượng, đo lường sản phẩm được nhập của hãng PK (Mỹ). Phôi đầu vào và công nghệ sản xuất sợi quang được Tập đoàn SUMITOMO (Nhật Bản) chuyển giao. Đặc biệt, nhà máy được xây dựng để đáp ứng tiêu chuẩn sạch quốc tế cấp độ 6 do công ty TAIKISHA (Nhật Bản) thiết kế và thi công theo hình thức chìa khoá trao tay EPC. Đây cũng là nhà máy đầu tiên của POSTEF áp dụng mô hình sản xuất thông minh, xưởng thông minh và đạt mục tiêu nhà máy thông minh vào năm 2020.

Với mức độ tự động hóa và độ chính xác cao, việc sử dụng hệ thống trang thiết bị, công nghệ của các đối tác hàng đầu Mỹ, châu Âu, cùng với việc sử dụng nguyên liệu Preform của Nhật Bản, POSTEF tự tin sản xuất ra các loại sợi quang tốt nhất khu vực và thế giới. Điều này không chỉ giúp POSTEF đa dạng hóa sản phẩm, có thêm sản phẩm lõi, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh, phát triển POSTEF theo chiều sâu để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu mà còn đạt được mục tiêu chủ động nguồn nguyên vật liệu cho sản xuất cáp quang cho Tập đoàn VNPT, thay thế hàng nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước, góp phần đảm bảo an ninh thông tin cho Việt Nam.

Hiện POSTEF đã bắt đầu tiếp cận công nghệ sản xuất phôi (Perform) để từng bước làm chủ công nghệ cơ bản là tiền đề vững chắc cho việc mở rộng sản xuất sợi quang. POSTEF sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất các sản phẩm sợi quang có tốc độ truyền dẫn cao, bán kính uốn cong nhỏ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất cáp quang biển cũng như các giải pháp ứng dụng thông minh và các nhu cầu kết nối trong kỷ nguyên 4.0.

Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho rằng, bên cạnh sự phát triển của công nghệ 5G sắp tới, hạ tầng cốt lõi mạng quang vẫn là hạ tầng kết nối trọng yếu trong quá trình chuyển dịch hạ tầng viễn thông sang hạ tầng ICT, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số kéo theo nhu cầu kết nối chia sẻ hạ tầng viễn thông, trung tâm dữ liệu lớn của Việt Nam cũng như các nước khác trong khu vực và thế giới ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, ngành TT&TT cũng đang thúc đẩy đến năm 2020 xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về ICT với hạ tầng truyền dẫn hiện đại, đồng thời thực hiện sáng kiến ASEAN đưa Việt Nam trở thành điểm kết nối Internet của khu vực ASEAN. Vì vậy, việc xây dựng nhà sản xuất sợi quang này sẽ mở ra tiềm năng rất lớn để phát triển doanh nghiệp công nghiệp ICT.

"Sự kiện này cho thấy khả năng làm chủ công nghệ của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam nói chung và VNPT nói riêng trong việc sản xuất sợi thủy tinh phục vụ thông tin quang, từng bước hiện thực hóa khẩu hiệu “Make in Vietnam”. Qua đó, tạo động lực sản xuất trong nước, giảm nhập khẩu, đảm bảo an toàn thông tin, góp phần phát triển và hiện đại hóa hạ tầng mạng của quốc gia, nâng cao thứ hạng của Việt Nam với thế giới", Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.

POSTEF sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất các sản phẩm sợi quang có tốc độ truyền dẫn cao, bán kính uốn cong nhỏ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất cáp quang biển cũng như các giải pháp ứng dụng thông minh và các nhu cầu kết nối trong kỷ nguyên 4.0.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT cho biết, việc nhà máy sản xuất sợi quang đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, là nhà máy sản xuất sợi thủy tinh đầu tiên phục vụ cho việc sản xuất cáp quang của Tập đoàn VNPT, giúp VNPT hoàn thành mục tiêu làm chủ động nghệ, chủ động trong sản xuất và sử dụng sản phẩm công nghiệp CNTT thay vì phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài. Đồng thời hướng tới xuất khẩu sợi quang sang một số thị trường mà Tập đoàn VNPT đang đầu tư, kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á như: Myanmar, Lào, Campuchia…

Trong suốt hơn 25 năm qua, 100% các nhà máy sản xuất cáp quang của Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á đều phải nhập khẩu sợi quang từ các nước tiên tiến trên thế giới. Do vậy, nhu cầu xây dựng một nhà máy sản xuất sợi quang tại Việt Nam là hết sức cấp thiết. Xuất phát từ nhu cầu đó, từ giữa năm 2017,  Công ty POSTEF thuộc Tập đoàn VNPT đã khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang.

Công ty POSTEF, tiền thân là Nhà máy Thiết bị Bưu điện được thành lập từ những năm đầu giải phóng Thủ đô. Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, hơn 12 năm chuyển đổi cổ phần hóa, đến nay Công ty đã có những bước phát triển lớn mạnh, trở thành một trong những doanh nghiệp trụ cột trong lĩnh vực công nghiệp – công nghệ BCVT-CNTT thuộc Tập đoàn VNPT, trong đó sản xuất kinh doanh cáp quang và thiết bị ngoại vi là một trong những nhóm sản phẩm chính của công ty.

Thái Khang - Huyền Thương