Chương trình cư dân điện tử đóng góp 31 triệu EURO cho Estonia

Ngày đăng : 16:31, 03/12/2019

ICTnews - Chương trình cư trú điện tử (e-residency) của Estonia mang đến lợi ích to lớn cho nền kinh tế đất nước chỉ sau vài năm triển khai.

Bộ kit e-residency của Estonia. Ảnh: Internet

Estonia, quốc gia nhỏ bé tiếp giáp biển Baltic, là minh chứng sống động cho chính phủ điện tử. Kể từ khi độc lập năm 1991, đất nước tập trung vào số hóa như cách để tiến bộ, phồn thịnh và thoát khỏi đói nghèo. Ngày nay, Estonia là một cường quốc điện tử, một cộng đồng thông minh, là niềm tự hào và hình mẫu cho tất cả châu Âu.

Công dân nước này có thể bỏ phiếu, nhận đơn thuốc từ bác sỹ, trả thuế, ký giấy tờ, truy cập bất kỳ dịch vụ nào qua mạng. Trong một cuộc phỏng vấn, cựu Tổng thống Toomas Hendrik Ilves nói rằng chỉ có ba thứ không thể làm trực tuyến: đó là kết hôn, ly hôn và mua bán nhà. Ngoài ra, người ngoại quốc có thể trở thành một cư dân điện tử Estonia (e-resident) bất kể đang sống ở đâu và mở công ty chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Nếu đang sống hoặc đến từ nước khác ngoài khu vực EU, khi được chứng nhận e-residency (cư trú điện tử), bạn có thể mở và quản lý công ty 100% qua mạng. Bạn được hưởng các lợi ích như giảm chi phí dịch vụ kinh doanh, tiếp cận thị trường EU, sử dụng nhiều dịch vụ điện tử đa dạng. Quy trình đăng ký cư trú điện tử vô cùng đơn giản, ai cũng có thể xin cấp phép và nhận một bộ chứng minh thư điện tử tại các điểm hợp lệ. Bộ này bao gồm một chứng minh thư điện tử (thời hạn 5 năm), đầu đọc thẻ và mã PIN. Chứng minh thư điện tử cho phép ký số, mã hóa, quản lý truy cập tài liệu. e-Residency không đồng nghĩa với người được cấp sẽ có tư cách công dân, chứng nhận cư trú hay giấy phép ra vào Estonia hay EU.

Video giới thiệu bộ chứng minh thư điện tử của Estonia:

Chương trình e-Residency được triển khai tháng 12/2014 và tính đến ngày 18/11/2019 đã có hơn 62.707 người đến từ 162 quốc gia trở thành cư dân điện tử. Năm 2018, Giáo hoàng Francis cũng là một cư dân điện tử Estonia. Phần Lan, Nga, Ukraine, Đức, Anh, Mỹ… đứng đầu các nước có người dân đăng ký công dân điện tử Estonia đông nhất. Estonia cũng là nước đầu tiên cấp chứng nhận cư trú điện tử cho người không phải công dân.

Theo ông Ott Vatter, Giám đốc quản lý e-Residency, chương trình khi ra mắt là dự án thí điểm nhằm mở dịch vụ điện tử Estonia cho doanh nhân nước ngoài. Doanh thu không phải mục tiêu chính của dự án mà chính là tạo ra nền tảng thân thiện, minh bạch, mang lại giá trị cho cả Estonia và người tham gia. Ngày nay, chương trình đóng góp trực tiếp 31 triệu EURO cho nền kinh tế nhưng giá trị gián tiếp còn cao hơn nhiều.

Tính đến tháng 11/2019, số công ty Estonia do các cư dân điện tử thành lập đã cán mốc 10.000. Số lượng cư dân điện tử trả thuế tăng 58% so với cùng kỳ năm 2018. Phần lớn các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tư vấn kinh doanh. 50% cư dân điện tử mở công ty Estonia là công dân EU.

Thông qua e-Residency, Estonia chia sẻ kinh nghiệm trong sáng tạo giải pháp số, giúp cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn. Mạng lưới công ty và nhà cung cấp dịch vụ cư dân điện tử mở rộng đã tạo việc làm cho nhiều chuyên gia trong và ngoài nước. Đây là nền tảng trao sức mạnh cho các doanh nhân và giúp họ tiếp cận hệ thống thuế không rào cản.

Phần lớn các dịch vụ công của Estonia đều đã được số hóa trong hơn 20 năm. Chương trình e-Residency 1.0 về cơ bản mở ra giải pháp kinh doanh cho tất cả những người không phải công dân Estonia. E-Residency 2.0 sẽ còn đi xa hơn và thực sự đi đầu về chuyển đổi số. Họ sẽ tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, giúp cho việc kinh doanh của cư dân điện tử không gặp phải trở ngại nào, đồng thời cung cấp các lựa chọn mạng lưới tốt hơn, mang đến cho họ nhiều công cụ hơn để tăng giá trị. Với Estonia, điều đó đồng nghĩa với xuất khẩu kiến thức, văn hóa, lối sống cho mọi người có cùng suy nghĩ trên toàn cầu.

Du Lam (Tổng hợp)