PTIT đặt mục tiêu chất lượng xuất sắc lên hàng đầu để tiến tới mô hình đại học số

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) định hướng trở thành Đại học số có uy tín và thương hiệu hàng đầu trong nước và khu vực. Theo Thứ trưởng Phan Tâm, muốn vậy trường phải đặt mục tiêu chất lượng xuất sắc lên hàng đầu.

Ngày 9/12, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023.

Đánh giá cao những kết quả mà Học viện đạt được trong năm 2022, nhất là kết quả trong chuyển đổi số giáo dục đại học, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho rằng: “Việc Học viện được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong chuyển đổi số giáo dục đại học là sự ghi nhận kịp thời”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm. (Ảnh: Đình Dũng)

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện, đến nay Học viện đã hoàn thiện nền tảng thực hành ảo D-Lab cho các môn học lập trình ngành CNTT và An toàn thông tin; hoàn thành nền tảng quản lý văn bằng chứng chỉ dựa trên công nghệ Blockchain, đã thí điểm tại 2 doanh nghiệp sử dụng lao động.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện. (Ảnh: Đình Dũng)

Cùng với đó, nhà trường đã hoàn thành xây dựng nền tảng giám sát thi, kiểm tra trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo; hoàn thành xây dựng nền tảng quản lý nghiên cứu khoa học số. Đặc biệt, Học viện hoàn thành nhiệm vụ được Bộ GD&ĐT giao về việc xây dựng hệ thống thu lệ phí xét tuyển đại học chính quy năm 2022 cho 290 cơ sở giáo dục đại học từ Đà Nẵng trở vào phía Nam.

Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, kỳ tuyển sinh năm 2022, Học viện đã tuyển 3.980 thí sinh, đạt 103.9% so với chỉ tiêu năm 2022 và tăng 10,31% so với 2021. Nhà trường đã xây dựng đề án và mở 3 ngành đào tạo mới theo hướng đáp ứng cách mạng 4.0, chuyển đổi số là công nghệ IoT, khoa học máy tính (định hướng khoa học dữ liệu) và báo chí. 

Giáo sư, Tiến sĩ Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện. (Ảnh: Đình Dũng)

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, Giáo sư, Tiến sĩ Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện cho biết, trong năm tới, Học viện sẽ tập trung chuẩn bị cho việc tham gia xếp hạng đại học toàn cầu, đồng thời tiếp tục tập trung cho chuyển đổi số.

“Học viện sẽ chính thức hoá các thí điểm về chuyển đổi số, xây dựng hệ thống thực hành ảo, thử nghiệm và triển khai học liệu số… Đồng thời, chuyển đổi số công tác thi, kiểm tra đánh giá các môn học thông qua xây dựng hệ thống thi trắc nghiệm cho trên 50% số môn học”, Tiến sĩ Từ Minh Phương cho hay.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm nêu rõ, muốn trở thành đại học số có uy tín và thương hiệu hàng đầu trong nước và khu vực thì Học viện phải đặt mục tiêu chất lượng xuất sắc lên hàng đầu. Đồng thời Thứ trưởng nhấn mạnh: “Chất lượng đào tạo là yếu tố quyết định uy tín và thương hiệu của một cơ sở giáo dục đào tạo. Chất lượng đào tạo xuất sắc quyết định khả năng phát triển bứt phá”.

Một trong những điểm Thứ trưởng Phan Tâm lưu ý Học viện cần tập trung triển khai, đó là mục tiêu chất lượng phải được cụ thể hóa và thấm nhuần tới mọi cấp trong hệ thống, từ lãnh đạo, giảng viên, các khoa phòng đến sinh viên toàn trường.

Cần phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao, tiên tiến, xuất sắc. Giải pháp là đẩy mạnh liên kết quốc tế, xây dựng và kiểm định chương trình theo chuẩn quốc tế, và thúc đẩy liên kết để công nhận văn bằng, tín chỉ, liên thông với các trường trong khu vực và trên thế giới.

Chiến lược phát triển Học viện xác định đến năm 2025 sẽ trở thành trường đại học hàng đầu Việt Nam về công nghệ số.

Cùng với đó, giảng viên phải xuất sắc. Phương thức đào tạo phải lấy người học làm trung tâm, cá thể hóa tiến trình đào tạo, đào tạo kỹ năng mềm kết hợp với truyền cảm hứng. Học viện cần tăng cường hội nhập quốc tế để nâng tầm giảng viên Học viện.

Học viện cũng cần thu hút nhiều sinh viên xuất sắc, tạo điều kiện cho sinh viên khám phá và phát triển năng lực. Trường phải trở thành môi trường nghiên cứu học thuật chuyên nghiệp, lấy chuẩn mực nghiên cứu học thuật quốc tế làm nền tảng, thúc đẩy cán bộ, giảng viên, sinh viên có các bài báo quốc tế.

Cùng với đó, Học viện cần nâng cao chất lượng quản trị Đại học để thực hiện được các mục tiêu tự chủ chuyển đổi số. Cụ thể là, cần tiếp tục nghiên cứu phát triển hệ thống quản trị số, ứng dụng công nghệ số vào toàn bộ hoạt động quản trị.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !