PTIT và Naver công bố kết quả các dự án hợp tác nghiên cứu AI vào cuối năm nay

Theo Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và doanh nghiệp công nghệ Hàn Quốc Naver, 3/5 dự án nghiên cứu hợp tác giữa 2 đơn vị đã bước vào giai đoạn cuối. Dự kiến, cuối năm 2021 có thể công bố thành quả.

Trong khuôn khổ hợp tác đã ký kết giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và tập đoàn Naver, trong cả ngày 30/10, 2 đơn vị sẽ phối hợp tổ chức trực tuyến Ngày hội trí tuệ nhân tạo “AI NOW: ACADEMIC & CAREER”.

Góp mặt trong hội thảo là các chuyên gia hàng đầu về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam và Hàn Quốc. Các chuyên gia sẽ trao đổi, thảo luận về đào tạo và nghề nghiệp liên quan đến trí tuệ nhân tạo; nhận định về hướng phát triển CNTT; nhu cầu tuyển dụng nhân sự trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và thế giới…

{keywords}
Hội thảo “AI NOW: ACADEMIC & CAREER” sẽ được PTIT và Naver tổ chức trực tuyến vào ngày 30/10. (Ảnh minh họa)

Gồm 3 nội dung chính là tọa đàm “Tương lai ngành AI và nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao”,  thảo luận bắt đầu với ngành AI như thế nào? và webinar về “Ứng dụng AI trong cuộc sống và vận hành doanh nghiệp - Những đại diện Việt Nam tiêu biểu”, sự kiện được kỳ vọng là cầu nối chia sẻ kinh nghiệm giữa các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo và nghề nghiệp liên quan đến AI.

Đồng thời, thúc đẩy nghiên cứu, phát triển các dự án AI và dữ liệu đa phương tiện giữa các nước thuộc “Vành đai Nghiên cứu và Phát triển AI toàn cầu”; lan tỏa tầm ảnh hưởng của AI trong đời sống tới các học sinh sinh viên, những cá nhân, tổ chức quan tâm đến đào tạo và tìm kiếm nguồn nhân lực cao về AI.

“Tuy lần đầu tiên được tổ chức, nhưng hội thảo “AI NOW: ACADEMIC & CAREER” đã đánh trúng trọng tâm và nhu cầu thiết yếu của ngành AI tại Việt Nam và trên thế giới. Bởi nguồn nhân lực chất lượng cao đang rất thiếu và lĩnh vực AI thì quá rộng mở, cần rất nhiều đầu tư nghiên cứu, khai thác, áp dụng vào cuộc sống hàng ngày”, PGS.TS Phạm Văn Cường, Trưởng Phòng nghiên cứu quốc tế về AI và Dữ liệu đa phương tiện tại PTIT nhận định.

Theo các chuyên gia, đi cùng với làn sóng ứng dụng AI vào cuộc sống ngày càng phổ biến là cơn khát nhân sự CNTT trong lĩnh vực nghiên cứu AI ở Việt Nam và trên thế giới. Nhất là khi AI - công nghệ tương lai được xem là một trong những yếu tố cốt lõi trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số ở Việt Nam.

Ông Trần Trung Hiếu, CEO nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV cho hay, nguồn cung nhân sự AI ở Việt Nam mới đáp ứng 10% nhu cầu tuyển dụng của thị trường trong nước, chưa kể thị trường nước ngoài còn rất nhiều cơ hội.

Để thúc đẩy đào tạo nhân lực AI chất lượng cao và hoạt động nghiên cứu công nghệ tương lai, từ tháng 8/2020, PTIT và Naver đã hợp tác xây dựng Phòng nghiên cứu Quốc tế về AI và Dữ liệu đa phương tiện. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình “Vành đai Nghiên cứu và Phát triển AI toàn cầu” của Naver.  

Đến nay, 3/5 dự án nghiên cứu hợp tác giữa PTIT và Naver đã bước vào giai đoạn cuối. Dự kiến, cuối năm 2021 có thể công bố thành quả đạt được. Các hoạt động khác của phòng nghiên cứu cũng được thúc đẩy tích cực như đào tạo nhân lực chất lượng cao, trao học bổng nghiên cứu và làm việc tại các nước thuộc Vành đai...

Ngoài ra, Naver đang xây dựng Trung tâm lập trình tại TP.HCM và có tiến trình tuyển dụng hơn 300 lập trình viên làm việc tại Việt Nam cho các dự án, dịch vụ của Naver và Naver Labs. Đây là đợt tuyển dụng lớn nhất của doanh nghiệp công nghệ Hàn Quốc này tại Việt Nam.

Vân Anh

Ra mắt Phòng nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo tại PTIT

Ra mắt Phòng nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo tại PTIT

Trước khi Phòng nghiên cứu quốc tế về AI và dữ liệu đa phương tiện tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) ra mắt, các chuyên gia PTIT và các trưởng nhóm của Naver Labs châu Âu đã thực hiện những dự án nghiên cứu đầu tiên.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !