PUBG: DXG và LongK nói gì sau khi bị cựu quản lý CES hành hung

(GameSao.vn) - Dù đã nhận được lời xin lỗi nhưng LongK "cảm nhận thấy rõ sự miễn cưỡng trong lời nói và cử chỉ của Siro."

Mùa giải PlayerUnknown’s Battlegrounds chuyên nghiệp 2020 đã kết thúc từ hơn một tháng trước nhưng drama thì chưa.

Vào ngày 14/12, Kenh14 thông tin player “nổi tiếng tên L thuộc team D” bất ngờ bị một người hành hung trong buổi quay quảng cáo chung.

Hai ngày sau, tức 16/12, CERBERUS Esports thừa nhận quản lý của team PUBG, Siro, đã “có hành động vũ lực” với LongK. Dù đã gửi lời xin lỗi ngay sau đó nhưng phía CES vẫn đình chỉ công tác bốn tháng rưỡi kèm theo nhiều hình phạt bổ sung với Siro do nhận thức “đây là hành vi vũ lực, có ảnh hưởng tiêu cực đến hai tổ chức esports và nhà tài trợ”.

Chân dung LongK

Tới ngày 23/12, CES tuyên bố sa thải Siro sau gần hai năm gắn bó với đỉnh cao là ba chức vô địch Việt Nam liên tiếp từ tháng 02-8.

Đây là quyết định khó khăn đối với tổ chức CES. Trước đó chúng tôi cũng đã cố gắng hàn gắn, khắc phục hậu quả và hành động để kỷ luật đương sự cũng như bảo vệ quyền lợi của người bị hại. Tuy nhiên, đứng trước những phản hồi về tình trạng đáng lo ngại của tinh thần anh LongK, thoả thuận lại về mức kỷ luật để được sự hài lòng đôi bên, chúng tôi nhận thấy đây là quyết định dù khó khăn nhưng cần thiết”, trích lược thông cáo báo chí.

Sau sự việc, Siro thực hiện buổi livestream trên tài khoản Facebook cá nhân với tựa đề “Talkshow về chuyện LongCry”. Theo lời HLV từng là cựu pro player anh với LongK đã có xích mích từ lâu nhưng bản thân đã không giữ được bình tĩnh do bị ngôi sao của DXG khiêu khích trực tiếp. Cựu HLV của CES cũng khẳng định không có chuyện anh chủ đích đánh LongK từ trước vì biết tin CES không có suất dự PUBG Invitational.S (PGI.S) 2020.

 

 

Điểm lại phát ngôn của Siro trong những ngày diễn ra drama

Nói thật là mình ghét thằng Long, mình không ưa gì nó và từ xưa đến giờ ai cũng biết. Mình ghét nó vì sao? Vì nó chửi team mình, chửi thằng Hải (HaiSaki), chửi thằng Kiên (zGou1)”, Siro nói trước hàng ngàn người xem livestream.

[…] Đấm một trái ‘bốp!’ Nó to lắm mọi người. Mình đánh nó rồi bị khựng lại 3-4 giây.

Đã hơn nửa tháng xảy ra vụ việc trên nhưng phía DXG vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan. GameSao đã liên hệ với quản lý team PUBG để biết LongK nói riêng và tổ chức nói chung suy nghĩ thế nào về tất cả những gì đã qua – đặc biệt trong bối cảnh họ đang là ½ đại diện của Việt Nam nhận vé mời tham dự giải đấu lớn nhất lịch sử tựa game, PGI.S, vào đầu tháng 02 sắp tới.

Lưu ý cuộc trao đổi này được thực hiện vào ngày 17/12 – thời điểm trước khi CES công bố hình phạt nặng nhất dành cho cựu HLV Siro – nhằm tang tính khách quan.

Tình hình sức khỏe và thể trạng của LongK hiện tại thế nào? Bạn đã nhận được lời xin lỗi trực tiếp tới từ Siro và CES chưa?

LongK: Tình hình sức khỏe của Long hiện tại đã ổn. cảm ơn mọi người đã quan tâm và gửi lời hỏi thăm đến Long.

Ngay hôm xảy ra sự việc, quản lý của CES đã chủ động sang gửi lời xin lỗi với mình. Buổi quay hôm đó Siro cũng có đi cùng quản lý sang xin lỗi mình nhưng bản thân Long cảm nhận thấy rõ sự miễn cưỡng trong lời nói và cử chỉ của Siro.

DXG: Sự việc xảy ra ngày 14/12 nhưng đến nay phía DXG hay LongK vẫn chưa lên tiếng vì đại diện của CES đã gọi điện trao đổi với đại diện DXG xin thời gian để họ họp nội bộ và ra quyết định cho hình phạt của tuyển thủ bên họ. DXG tôn trọng điều đó và chờ đến khi CES có thông báo chính thức.

DXG đang là Đương kim Á quân PUBG châu Á-Thái Bình Dương và xếp hạng ba tại giải đấu cuối cùng của Việt Nam ở mùa giải 2020

Kenh14 đưa tin “may mắn, nhờ sự giúp đỡ của quản lý, LongK đã thoát khỏi vòng nguy hiểm”. Điều này có đúng? Phải chăng LongK bị đe dọa chứ không phải đánh dằn mặt thông thường? Điều gì sẽ xảy ra nếu không có ai xung quanh giúp đỡ LongK?

DXG: Thông tin từ Kenh14 là chính xác. Hôm đó, nếu không có sự can thiệp nhanh chóng và kịp thời từ quản lý đi cùng LongK thì sự việc đã có thể đi xa hơn.

Về việc LongK bị đe dọa hay dằn mặt, DXG nhận thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc là như nhau. Dù thế nào thì tuyển thủ của chúng tôi đã bị tấn công bằng vũ lực, và chúng tôi rất bất bình với điều này.

Riêng việc không có ai xung quanh giúp đỡ LongK thì trường hợp này không thể xảy ra. Sẽ không thể có chuyện DXG để tuyển thủ tự tham dự các chương trình một mình được.

Theo DXG thì đâu là lý do khiến LongK bị hành hung? Ở đây ai là người có lỗi? Liệu phía LongK và DXG có ý định nhờ đến pháp luật can thiệp hay đã dàn xếp xong với phía CES?

DXG:

Nguyên nhân:

  • DXG và CES từ trước giờ chưa từng có mâu thuẫn hay bất hòa.
  • LongK là tuyển thủ của team DXG, Siro là HLV của CES và cả hai không hề quen biết hay có mâu thuẫn cá nhân gì với nhau. DXG có thể khẳng định, trước khi gặp mặt, LongK chưa hề chủ động tiếp xúc hay xảy ra mâu thuẫn với tuyển thủ Siro kể cả ngoài đời hay trên mạng xã hội.
  • Trước đó không lâu, không rõ vì lý do gì mà Siro lại đăng trạng thái trên Facebook nói những lời không hay về LongK. Vì cảm thấy bức xúc nên vào hôm quay show âm nhạc, trong phòng make up, LongK đã đến chỗ Siro hỏi về vụ việc. Cuộc hội thoại chưa đi đến đâu thì tuyển thủ của CES đã mất kiểm soát và dùng vũ lực với LongK.

Ai là người có lỗi:

  • Như mọi người đã biết, trong cộng đồng esports chuyện “cà khịa” nhau, xảy ra tranh chấp bằng lời nói (trên mạng xã hội hoặc ngoài đời) giữa các teams là rất bình thường và phổ biến. Nhưng chuyện đó nên dừng lại ở mức lời nó. Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào dùng đến vũ lực thì phía đó chắc chắn là người sai.

Pháp luật can thiệp:

  • DXG có nhờ đến pháp luật hay không còn tuỳ vào mức độ phát triển của sự việc lần này. Nếu sự việc có những diễn biến xa hơn hoặc tâm lý của tuyển thủ bị sụt giảm nghiêm trọng, chúng tôi sẽ có những hướng giải quyết cứng rắn trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Tất nhiên, chúng tôi cũng không muốn điều đó xảy ra.

DXG đánh giá thế nào về án phạt mà CES dành cho Siro? Liệu nó có xứng đáng với hành vi của anh ta giữa chốn đông người?

DXG: Về án phạt của CES đưa ra đối với sai phạm của tuyển thủ, DXG cảm thấy mức phạt đó chưa xứng đáng. Một tuyển thủ chuyên nghiệp không làm chủ được hành vi, gây tổn thương tinh thần lẫn thể chất đến người khác tại nơi công cộng nhưng chỉ chịu kỷ luật bốn tháng theo chúng tôi là quá nhẹ. Điều này chưa đủ để răn đe tuyển thủ, chưa đủ để làm gương cho cộng đồng esports chuyên nghiệp để tránh những trường hợp đáng tiếc sau này có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, án phạt chưa xứng đáng này đang gây ra cách nghĩ  có phần lệch lạc cho các bạn trẻ trong cộng đồng, dưới bài xin lỗi đã có rất nhiều bình luận kiểu, “đánh người xong chỉ bị giam lương 4 tháng, sau đó được quay lại, vậy phải đánh mạnh hơn nữa, đánh nhiều hơn nữa cho đã tay.” Chúng tôi cảm thấy khá thất vọng.

Sapauu và MeoU, hai cựu players DXG, cũng không còn giữ được hòa khí với người đồng đội cũ LongK

Sau khi vụ việc xảy ra, cộng đồng đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Trong số đó, không ít người tỏ rõ sự hả hê, vui thích khi LongK bị đánh. DXG và cá nhân LongK suy nghĩ thế nào về chuyện này?

DXG: Chúng tôi rất buồn và thất vọng vì trong cộng đồng esports vẫn còn khá lớn những thành phần cổ vũ sử dụng vũ lực. Đặc biệt, đáng buồn hơn rất nhiều là không những chỉ có những bạn fan trẻ tuổi mà còn cả những người có tiếng nói trong cộng đồng, nhiều tuyển thủ khác, những quản lý, nhân viên từ team thi đấu chuyên nghiệp cũng có những hành động cổ súy bạo lực. Thậm chí chúng tôi còn đọc được những bình luận muốn gửi tiền donate cho người sai phạm vì đã có hành động “gan dạ” mà họ không làm được – được những thành viên ban quản trị duyệt cho những hành động đó tràn lan trong cộng đồng.

zGou1, cựu player của CES, để lại bình luận sau khi Siro bị CES sa thải

 

LongK luôn bị gán cho danh nghĩa “kẻ xấu” dù tất cả những câu chuyện xoay quanh bạn đều chỉ dừng lại ở mức tin đồn. Vô hình chung, bạn sắm vai phản diện trong cộng đồng PUBGVN mà không ai nhìn vào thành tích bạn đạt được trên đấu trường chuyên nghiệp. Bạn có muốn phản biện lại?

LongK: Mình nghĩ chưa phải lúc. Đến thời điểm thích hợp mình sẽ lên tiếng về toàn bộ những chuyện đã xảy ra. Theo Long, tin đồn là những thứ nói xấu sau lưng. Vì vậy những người tạo tin đồn mãi mãi vẫn chỉ ở sau lưng người khác mà thôi. Người thông minh và hiểu chuyện chắc chắn sẽ có những hành động đúng mực. Hiện tại mình vẫn đang cố gắng tập trung luyện tập, cố gắng cùng đồng đội thi đấu, tiến về những thành tích, những trận đấu lớn phía trước.

Những thành tích Long đạt được đều được ghi lại, được công nhận và luôn tồn tại mà. Người ghét mình thì dù mình làm gì đi nữa họ vẫn ghét mình thôi nên mình không cần sự công nhận của họ. Bản thân mình luôn từng ngày cố gắng, không dừng lại, mình vẫn còn có những bạn fan của riêng mình, fan của DXG cổ vũ bên cạnh nên phải mạnh mẽ chứ. Mình từng nghe anh Sơn Tùng M-TP nói: “Muốn ngồi vị trí không ai ngồi được, thì phải chịu được những thứ không ai chịu được.” Long luôn xem “Sếp Tùng” là một tấm gương để noi theo, để cố gắng và để chiến đấu với tinh thần mạnh mẽ đó.

 

LongK sẽ chia sẻ "những câu chuyện từ trước đến giờ chưa hề lên tiếng" tại buổi livestream lúc 17g00 hôm nay (31/12) - đúng ngày sinh nhật lần thứ 20

Vụ việc đáng tiếc này liệu có ảnh hưởng đến tâm lý của LongK và các thành viên DXG? Các bạn vẫn đang duy trì lịch trình tập luyện đều đặn cho PGI.S chứ?

DXG: Mặc dù LongK luôn tỏ ra mạnh mẽ nhưng chúng tôi nhận thấy vẫn có ảnh hưởng nhỏ về mặt tâm lý ở phía bạn và cả team. Cho dù thế nào thì các bạn vẫn còn trẻ nên không thể có chuyện không bị ảnh hưởng từ dư luận.

Tuy nhiên, vì thời điểm cho giải đấu lớn cận kề, mục tiêu chung của team vẫn là hướng tới những thứ hạng cao trong lần thi đấu này cho nên lịch trình tập luyện luôn được đảm bảo.

Quản lý cho hay DXG vẫn đang duy trì lịch trình tập luyện cố định tám giờ/ngày kết hợp với tập gym rèn luyện sức khỏe và nâng cao thể lực

Dù biết chưa có là đảm bảo nhưng liệu DXG đã hoàn tất visa và được phép nhập cảnh Hàn Quốc để dự PGI.S chưa? Trong lần đầu tiên du đấu nước ngoài lại còn thi đấu onLAN, hẳn là các bạn đang hào hứng lắm?

DXG: Visa của team đang tiến hành đến những bước cuối cùng rồi. DXG hy vọng mọi thứ sẽ diễn tiến thuận lợi nhất.

Các bạn rất hào hứng với giải lần này. Tinh thần đó đôi lúc còn truyền sang cho các nhân viên của công ty làm mọi người cũng hào hứng theo.

Các bạn có đang hài lòng với đội hình hiện tại không? Mục tiêu cụ thể và đội hình thi đấu chính thức của DXG tại PGI.S?

DXG: Chúng tôi rất hài lòng! Đội hình hiện tại như một bức tranh với các mảnh ghép hoàn chỉnh nhất. Các thành viên luôn hỗ trợ cho nhau không chỉ trong thi đấu, trong luyện tập mà đặc biệt rất đoàn kết trong cuộc sống hàng ngày. 

Hiện tại, team đặt mục tiêu sẽ đạt được thứ hạng cao tại PGI.S. Còn về đội hình thi đấu chính thức DXG xin được giữ bí mật đến phút cuối, mọi người cùng đón xem thể hiện của đội tại PGI.S nhé.

Gamer

MacBook cấu hình nào chơi tốt Liên Minh Huyền Thoại?

Dù đã tương thích với máy Mac nhưng không phải MacBook nào cũng chiến tốt tựa game Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam.

Việt Nam vô địch giải PUBG Mobile toàn cầu

Đội tuyển thể thao điện tử Việt Nam đã giành huy chương vàng bộ môn PUBG Mobile tại Giải vô địch Thể thao điện tử toàn cầu (GEG 2022), được tổ chức sáng 18/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đứng trên mảnh đất thơm ngon nhất ngành game, Việt Nam tận dụng ra sao?

Ngành game Việt hưởng lợi từ yếu tố địa lợi, nhân hoà, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để khai thác ngàng công nghiệp trị giá 184 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp game Việt Nam đang đóng thuế cho Singapore

Việc Singapore có chính sách thu hút doanh nghiệp, cộng với một số rào cản tại Việt Nam đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước thành lập công ty tại Singapore.

Sẽ có game Make in Vietnam về bảo vệ trẻ em

Tác phẩm “Thủ lĩnh tương lai” của nhóm GTEAM, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo ý tưởng trò chơi về bảo vệ trẻ em sẽ được Công ty GOSU hỗ trợ hoàn thiện và phát triển ý tưởng thành sản phẩm game hoàn chỉnh, có thể đưa ra thị trường.

Người hùng Livakovic của tuyển Croatia là huyền thoại trong game

Livakovic đang trở thành ngôi sao nhờ màn trình diễn tại World Cup 2022, nhưng từ lâu tiềm năng của thủ môn tuyển Croatia đã được cộng đồng phát hiện nhờ game Football Manager.

Google bị cáo buộc đút lót các nhà phát triển game

Theo báo cáo mới đây của Reuters, để ngăn các nhà phát triển game cạnh tranh với Play Store bằng cách mở cửa hàng ứng dụng của riêng họ, Google đã trả cho 24 nhà phát triển ứng dụng một khoản tiền khổng lồ.

CEO Binace: Giá token Axie Infinity tăng cao bất thường do Skyrex gặp sự cố bảo mật

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, giá token AXS của tựa game Axie Infinity đã tăng gấp 3 lần, trước khi giảm sốc gần như ngay sau đó.

Game Việt được Google đề cử danh hiệu game của năm 2022

Tựa game Gun & Dengeons do một studio game Việt Nam phát triển vừa chính thức nhận đề cử cho ngôi vị game của năm từ kho ứng dụng Google Play của Google.

Bình luận viên Game 9x trước ‘giờ G’ trận Chung Kết Tổng Đấu Trường Máy Tính 2022

Được chọn là Caster (bình luận viên) cho trận chung kết tổng Đấu Trường Máy Tính 2022, Bomman không giấu được cảm xúc hồi hộp khi đồng hành cùng trận đấu quan trọng và gay cấn nhất giải đấu.

Đang cập nhật dữ liệu !