Quá bận rộn, cha mẹ Mỹ quản con như 'giao việc cho nhân viên'

Với sự trợ giúp của công nghệ, nhiều bậc phụ huynh Mỹ chọn cách soạn ra nhiều nhiệm vụ trên các ứng dụng lập kế hoạch trực tuyến và yêu cầu con trẻ theo dõi, làm theo mỗi ngày.

Zing.vn trích dịch bài đăng trên The Atlantic, phản ánh cuộc sống bận rộn của các bậc cha mẹ Mỹ, khiến họ đau đầu tìm cách cân bằng cả công việc và gia đình. Nhiều người nhờ cậy các phần mềm, ứng dụng vốn chuyên dành cho nhân viên văn phòng để quản lý con cái. 

Khi Tonya Parker, một bà mẹ ở bang Illinois (Mỹ), muốn tổ chức cuộc sống gia đình tốt hơn, cô nhờ cậy đến Trello - một công cụ trực tuyến chuyên quản lý dự án, thường được các doanh nghiệp sử dụng.

Bốn người con của Tonya, trong độ tuổi từ 9-18, đều phải tải ứng dụng về theo yêu cầu của mẹ. Từ công việc dọn dẹp nhà cửa, các việc vặt khác hay danh sách bài tập cần làm, lũ trẻ đều có thể theo dõi trên bảng kế hoạch đã được phân công sẵn.

“Em sử dụng Trello mỗi ngày để biết mình cần phải hoàn thiện những nhiệm vụ nào, cần phải tạt qua đâu để mua những gì trên đường về nhà”, cô con gái 15 tuổi tên Hannah, cho biết.

"Không có công nghệ, vợ chồng tôi khó xoay xở"

Nói về lý do chọn công cụ chuyên dành cho các công ty quản lý công việc để phân bố việc nhà cho con cái, Tonya cho hay cô muốn dạy những đứa trẻ biết cách làm việc khoa học ngay từ khi còn nhỏ.

“Sự xuất hiện của Trello trong cuộc sống của chúng tôi thực sự là một giải pháp tuyêt vời. Giờ đây thay vì tự hỏi liệu lũ trẻ có quên làm gì không, tôi sẽ hỏi chúng đã kiểm tra danh sách việc cần làm chưa”, Tonya khẳng định.

Theo người mẹ này, việc cập nhật công nghệ khiến cuộc sống gia đình “dễ thở” hơn rất nhiều khi mọi thành viên đều thường xuyên online và tự ý thức được trách nhiệm của mình.

Qua ban ron, cha me My quan con nhu 'giao viec cho nhan vien' hinh anh 1
Cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình Mỹ chọn cách dùng các ứng dụng văn phòng để quản lý, giao việc cho con cái. Ảnh: Twitter

Thời gian chơi tự do của trẻ em Mỹ đã giảm dần trong vòng nửa thế kỷ qua. Thay vào đó, cha mẹ có xu hướng đăng ký các hoạt động ngoại khóa nhiều hơn.

Lý do một phần đến từ việc các bậc phụ huynh ngày càng bận rộn với sự nghiệp và không có đủ thời gian chăm sóc con cái.

65% bậc cha mẹ có bằng đại học tại Mỹ thừa nhận gặp khó khăn trong việc cân bằng cả hai khía cạnh gia đình và sự nghiệp, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào năm 2015.

Trong nỗ lực giải quyết, một số gia đình chuyển sang sử dụng các phần mềm vốn được thiết kế cho dân công sở. Nói cách khác, để đối mặt với sự bận bịu không ngừng, nhiều phụ huynh bắt đầu quản lý gia đình theo cách điều hành một văn phòng.

Các nền tảng này cung cấp cách sắp xếp hiệu quả từ việc theo dõi giấc ngủ cho đến việc chăm sóc những đứa trẻ và các bậc cha mẹ thấy chúng đặc biệt hữu ích cho cuộc sống cá nhân.

Julie Fajgenbaum, một bà mẹ ba con, sử dụng Google Calendar để sắp xếp thời gian dành cho con cái và một ứng dụng khác để quản lý việc nhà.

Ryan Florence, một người cha ở Seattle, cũng lập tài khoản làm việc chung cho cả nhà, giúp mọi người đều nắm bắt nhiệm vụ của mình và người khác.

Melanie Platte, một bà mẹ ở bang Utah, khẳng định “các nền tảng quản lý dự án đã thay đổi cuộc sống của gia đình tôi”.

“Sau khi dùng tại nơi làm việc, tôi đem nó về với căn nhà của mình vào năm 2016. Mỗi sáng chủ nhật, cả nhà lại cùng họp bàn về các dự định trong tuần, lên kế hoạch cho hoạt động sắp tới, tất cả đều được ghi lại trên ứng dụng”, Melanie chia sẻ.

“Con trai lớn của tôi bắt đầu trung học vào năm ngoái. Thú thực, tôi không biết nếu thiếu đi phần mềm quản lý, thằng bé xoay xở thế nào với ngừng ấy hoạt động mỗi ngày. Nó giúp thằng bé có trách nhiệm hơn, theo kịp tiến độ và đặt ra thêm mục tiêu cho mình”, cô nói thêm.

Qua ban ron, cha me My quan con nhu 'giao viec cho nhan vien' hinh anh 2
Nhiều bậc cha mẹ Mỹ coi sự tối ưu hóa của các phần mềm quản lý văn phòng đặc biệt hữu ích với cuộc sống cá nhân. Ảnh: LinkedIn

Emily Oster, nhà kinh tế học tại Đại học Brown (Mỹ) và chồng đã sử dụng các phần mềm này được gần 10 năm, khi cả hai vừa mua nhà và có kế hoạch sinh em bé.

“Chúng tôi có hàng đống việc phải giải quyết hàng ngày và khó bề hoàn thành hết nổi nếu không lời nhắc trên ứng dụng. Nhiều lúc, tôi cảm giác mình đang trao đổi với đối tác hơn là với chồng mình, nhưng cũng nhờ vậy mà chúng tôi tránh được những hiểu lầm không đáng có”, cô nói.

"Công nghệ không thể tối ưu niềm vui gia đình"

“Chúng tôi nghĩ Trello là công cụ mà bạn có thể áp dụng trong cả đời sống văn phòng và gia đình. Công ty hiểu được rằng có rất nhiều thứ con người cần lên kế hoạch, không chỉ trong phạm vi công việc”, giám đốc tiếp thị Stella Garber, cho biết.

Bruce Feiler, tác giả cuốn The Secret of Happy Families, nhấn mạnh với sự can thiệp của công nghệ, cách xử lý việc nhà và việc công sở có nhiều điểm tương đồng.

Vì vậy, không có gì lạ khi phần mềm vốn xây dựng để làm việc nhóm, quản lý hiệu suất và kết nối các nhân viên với nhau giờ đã di chuyển đến không gian gia đình.

Melissa Mazmanian, giáo sư tin học tại Đại học California (Mỹ), cũng đồng tình: “Cách làm việc phổ biến ở nhiều công ty, doanh nghiệp là nhân viên cùng phối hợp dù ở nhiều chỗ hay thời gian biểu khác nhau. Kiểu xử lý này cũng tương tự với cách vận hành một gia đình”.

“Giới ‘cổ cồn trắng’ dễ lâm vào trạng thái mệt mỏi và các ứng dụng tự động hóa là cách hữu hiệu để họ cắt giảm thời gian tổ chức cuộc sống cá nhân, đặc biệt với những hộ gia đình cả hai cha mẹ đều bận rộn”, cô đánh giá.

Qua ban ron, cha me My quan con nhu 'giao viec cho nhan vien' hinh anh 3
Không phải đứa trẻ nào cũng thấy hứng thú khi mỗi ngày lại phải nhìn vào danh sách tất cả những thứ cần làm. Ảnh: The Atlantic

Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra suôn sẻ với sự giúp đỡ của công nghệ.

Đối với Peder Fjallstrom, sử dụng phần mềm quản lý hiệu suất không đem lại hiệu quả như anh mong muốn.

Ban đầu, anh rất hứng thú khi chỉ dẫn cho cả nhà cách sử dụng. Người cha tự tạo ra nhiều danh sách, cho phép các thành viên thêm vào mục đồ tạp hóa cần mua hay báo cáo những chỗ hỏng hóc trong nhà. Thỉnh thoảng, để nhanh chóng, vợ chồng anh chọn cách gọi hai người con nhờ thông báo qua ứng dụng.

Nhưng gia đình Peder chỉ áp dụng cách thức này trong vòng 3-4 tháng. Những đứa trẻ sớm bị thu hút bởi các ứng dụng khác vui nhộn hơn.

“Sau khi suy nghĩ lại, tôi thấy việc dùng các phần mềm này khiến cuộc sống gia đình thành nơi văn phòng công sở hơn. Có những thứ, tôi nhận ra công nghệ không thể tối ưu hóa được, như cải thiện chất lượng thời gian cả nhà bên nhau hay niềm yêu thích của trẻ em khi thực hiện công việc của chúng”, Peder chia sẻ.

“Hiện tại, để lũ trẻ sống vui vẻ mới là mục tiêu của vợ chồng tôi, không phải là sự quy củ đến mức cứng nhắc khi còn quá nhỏ tuổi”, người cha kết luận.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hai tuyến cáp quang biển APG, IA sẽ được sửa lỗi xong vào tháng 4

Trong 4 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và IA (còn gọi là Liên Á) sẽ khắc phục xong lỗi vào tháng 3 và 4.

Quy định mới thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia

Việc sửa đổi, bổ sung các quy định áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật với trung tâm dữ liệu sẽ thúc đẩy phát triển hạ tầng trung tâm dữ liệu quốc gia.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Đang cập nhật dữ liệu !