Qualcomm: "3G Việt Nam đang chín, 4G còn ương"

Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc khu vực Việt Nam, Lào và Campuchia của Qualcomm cho rằng xu hướng trên thế giới sẽ chuyển sang 4G, nhưng 3G ở Việt Nam vẫn còn đất phát triển vì vậy không phải quá vội vã với việc triển khai 4G.

Trong buổi làm việc mới đây với Samsung, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết Việt Nam mới cung cấp dịch vụ 3G từ 2009 đến nay và nhu cầu chuyển từ thoại sang dữ liệu đang tăng mạnh, tạo nhiều tiện ích cho người sử dụng. Hiện Việt Nam có 20 triệu thuê bao 3G và thị trường này phát triển rất nhanh.

"Việt Nam đang tiến hành số hoá tuyền hình và lấy băng tần thừa này để dùng cho mạng 4G. Bộ TT&TT đang nghiên cứu thận trọng để xem thời điểm nào cung cấp 4G sẽ hiệu quả nhất. Để chuyển từ 2G lên 3G, Việt Nam phải mất 10 năm, nhưng nếu chuyển từ 3G sang 4G sẽ nhanh hơn. Bộ giao cho Cục Viễn thông theo dõi tình hình thế giói và tình hình tại Việt Nam để lựa chọn thời điểm thích hợp triển khai 4G. Dự kiến, Việt Nam sẽ triển khai 4G vào năm 2015, thời điểm chính xác như thế nào còn phụ thuộc vào thị trường. Tuy nhiên, Bộ cũng đang khuyến cáo các doanh nghiệp chuẩn bị cho 4G", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói.

Trước đó, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết, theo nghiên cứu của Cục Tần số Vô tuyến điện, thị trường di động Việt Nam năm 2011 đã đánh dấu sự giảm dần thuê bao 2G và bước phát triển của thuê bao 3G. “Nếu tính tỷ lệ dân số của Việt Nam thì lưu lượng dữ liệu 3G của Việt Nam vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, theo đánh giá chỉ số ICT của mỗi nước mà ITU mới công bố thì Việt Nam đứng thứ 81 và tăng 5 bậc so với 2010. Tôi cho rằng sở cứ quan trọng nhất để ITU đánh giá thăng hạng cho Việt Nam chính là sự phát triển của thuê bao vô tuyến băng rộng 3G”, ông Đoàn Quang Hoan nhận định.

Ông Đoàn Quang Hoan cho biết, với nhu cầu phát triển của thị trường và công nghệ thì nhu cầu về tần số cho băng rộng tại Việt Nam sẽ rất lớn. Hiện Bộ TT&TT đã quy hoạch băng tần 2.3 GHz và 2.6 GHz cho vô tuyến băng rộng và đang trình Thủ tướng Chính phủ để cấp phép băng tần này thông qua đấu giá sau năm 2015. Bộ TT&TT sẽ không thúc đẩy việc cấp phép sớm cho 4G để đảm bảo hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp và phù hợp với trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT sẽ quy hoạch lại băng tần 2G để có thể đưa băng tần này sử dụng cho băng rộng. Ngoài ra, sau khi số hóa truyền hình sẽ dành băng tần thừa là 700 MHz cho băng rộng sau năm 2020 (sau khi khai tử truyền hình analog trên toàn quốc). 

Nhận định về định hướng triển khai 4G của Việt Nam, ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc khu vực Việt Nam, Lào và Campuchia cho rằng, lộ trình triển khai 4G của Việt Nam vào năm 2015 là thích hợp. Thời điểm triển khai này còn thích hợp cho cả nhà sản xuất thiết bị đầu cuối 4G.

"Thông điệp của Qualcomm rất đơn giản, 3G ở Việt Nam vẫn còn đất phát triển cùng với định hướng 4G. Mục tiêu lớn nhất của Qualcomm vẫn là phát triển lượng người dùng 3G. Việt Nam số lượng người dùng 3G vẫn chưa nhiều. Trong khi đó, những quốc gia phát triển thì mật độ người dùng 3G lên 70-80%, như vậy 3G ở Vệt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Việt Nam đang là quốc gia có giá dich vụ 3G thấp nhất trên thế giới và chất lượng thì liên tục cải thiện. Sắp tới, các nhà mạng Việt Nam sẽ triển khai 3,5G trên toàn quốc. Nhưng Việt Nam phải chuẩn bị 4G bởi thời điểm đến năm 2015 không còn xa", ông Thiều Phương Nam nói.

Bình luận về thời điểm triển khai 4G ở Việt Nam, ông Jan Wassenius, Tổng Giám Đốc Ericsson Việt Nam cho rằng, các nhà mạng Việt Nam chưa khai thác hết tiềm năng của 3G và năm 2015 mới là thời điểm phù hợp nhất để triển khai 4G.

"Với mạng 3G hiện tại, khả năng đáp ứng của các nhà mạng lớn hơn nhiều so với nhu cầu thực tế của người sử dụng. Hiện số lượng người dùng 3G ở Việt Nam vẫn còn rất ít, vì vậy phải tăng trưởng nhiều hơn nữa. Chỉ lúc nào mà lưu lượng 3G tăng lên rất cao và nhu cầu của người sử dụng lớn thì chúng ta mới có thể triển khai được mạng 4G. Nếu trung bình mỗi năm, lượng dữ liệu truyền qua mạng 3G tăng lên gấp đôi, đến năm 2015 sẽ là thời điểm thích hợp nhất để triển khai mạng 4G vì dung lượng các nhà mạng hiện tại khá lớn và có thể đáp ứng tốt nhu cầu người dùng", ông Jan Wassenius nhấn mạnh.

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bị bão Noru

Viettel vừa quyết định triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bão

Ngày 28/9/ 2022, Viettel đã triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

iOS 16.1 Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16.1 đang dần hoàn thiện hơn với những nâng cấp về tạo hình nền mới, hay về khả năng tự động tải nội dung ứng dụng trước khi người dùng mở ra dùng lần đầu.

Viettel chuyển trung tâm dã chiến sang phục vụ chống bão Noru

Các nhà mạng đã lên kế hoạch, cam kết đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho công tác phòng chống bão và nhu cầu liên lạc của người dân vùng tâm bão.

Đang cập nhật dữ liệu !