Qualcomm và Ericsson lập kỷ lục thế giới về phạm vi phủ sóng băng tần sóng milimet

Qualcomm, Ericsson và Casa Systems đã hợp tác thử nghiệm thành công cuộc gọi dữ liệu 5G qua giao diện vô tuyến mới (5G NR) trong băng tần sóng milimet với phạm vi phủ sóng lên tới 3,8 km.

Cuộc thử nghiệm này đã đánh dấu một thành tựu quan trọng đối với phạm vi phủ sóng của băng tần sóng milimet (mmWave). Vì khả năng truyền sóng trong băng tần mmWave thường có phạm vi rất ngắn và trong các điều kiện bình thường, tín hiệu sẽ bị suy giảm do các hiện tượng vật lý và chỉ đạt được vùng phủ sóng trong khoảng 1km, điều này ảnh hưởng rất lớn đến mục đích truyền tải thông tin. Như vậy, kỷ lục mới này đã tăng phạm vi phủ sóng tín hiệu 5G trong băng tần mmWave lên gần 4 lần so với bình thường.

Cuộc thử nghiệm đã được tiến hành tại bang Victoria của Úc vào cuối tháng 6 vừa qua. Các thành phần quan trọng để tạo nên thành công cho cuộc gọi dữ liệu này bao gồm phần cứng vô tuyến thương mại của Ericsson được nạp phần mềm đặc biệt, Hệ thống Modem-RF Snapdragon X55 5G của Qualcomm với mô-đun ăng-ten QTM527 băng tần mmWave, kết hợp với thiết bị đầu cuối của khách hàng (CPE) dùng truy cập vô tuyến cố định (FWA) được cung cấp bởi công ty công nghệ băng rộng Casa Systems. Ba công ty tham gia cuộc thử nghiệm hy vọng kết quả đáng khích lệ này có thể giúp thuyết phục các nhà khai thác viễn thông về khả năng sử dụng FWA trên 5G để cung cấp các dịch vụ băng rộng, đặc biệt là ở những khu vực không thể tiếp cận được bằng hệ thống cáp quang.

{keywords}
Qualcomm và Ericsson lập kỷ lục thế giới về phạm vi phủ sóng băng tần sóng milimet

Hiện chúng ta chưa được biết chính xác tần xuất thử nghiệm, băng tần cụ thể dùng trong cuộc thử nghiệm cũng như tín hiệu đã bị suy giảm như thế nào khi truyền đến các thiết bị đầu cuối khách hàng. Nhưng việc các công ty tham gia thử nghiệm đã thiết lập kỷ lục về phạm vi phủ sóng trong băng tần mmWave là dấu hiệu đáng mừng.

Ông Gautam Sheoran, Giám đốc cấp cao của Qualcomm cho biết: “Với cột mốc quan trọng này là bước đi đầu tiên trong việc sử dụng băng tần mmWave để truyền dữ liệu 5G trong phạm vi rộng, sự hợp tác của chúng tôi với Casa Systems và Ericsson đang mở đường cho việc triển khai các dịch vụ băng rộng cố định để phủ sóng rộng rãi ở các môi trường thành thị, ngoại ô và nông thôn. Chúng tôi đang trao quyền cho các nhà khai thác và nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) để cung cấp băng rộng 5G tốc độ nhiều gigabit trong phạm vi rộng, hiệu suất cao cho khách hàng của họ, vừa linh hoạt vừa tiết kiệm chi phí, vì họ có thể tận dụng cơ sở hạ tầng mạng 5G hiện có”.

Đánh giá về thành công của cuộc thử nghiệm lần này, ông Steve Collins, Phó Chủ tịch cấp cao của Casa Systems cho rằng: “Khi các nhà khai thác tìm cách thu hẹp khoảng cách số và mở rộng các dịch vụ băng rộng ra khắp các cộng đồng nông thôn, ngoại ô và thành thị, công nghệ áp dụng trong thử nghiệm lần này sẽ nhấn mạnh vai trò quan trọng của băng tần mmWave trong việc phát triển mạng 5G trên toàn cầu. Sự hợp tác này với Qualcomm và Ericsson là một cột mốc quan trọng trong ngành công nghiệp giúp các nhà khai thác có thể cung cấp các dịch vụ băng rộng vô tuyến tốc độ nhiều gigabit như một giải pháp thay thế mới bằng cách sử dụng băng tần mmWave”.

Trong khi đó, Per Narvinger, người đứng đầu bộ phận mạng lưới của Ericsson cho biết: “Bằng cách hợp tác với các đối tác hàng đầu trong ngành công nghiệp viễn thông như Qualcomm và Casa Systems, chúng tôi có thể đảm bảo rằng mọi người đều có thể tiếp cận các lợi ích của kết nối 5G. Thành tựu này sẽ mở ra cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông trên toàn thế giới và cách họ có thể sử dụng băng tần mmWave cho các trường hợp sử dụng tầm xa”.

Phan Văn Hòa (theo Telecoms)

5G đã có thể thay thế các mạng internet khác tại nhà?

5G đã có thể thay thế các mạng internet khác tại nhà?

Với tốc độ và băng thông cao, mạng 5G hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều tiện ích mới cho cuộc sống của con người. Nhưng 5G đã có thể thay thế được các mạng internet khác tại nhà hay chưa?

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bị bão Noru

Viettel vừa quyết định triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bão

Ngày 28/9/ 2022, Viettel đã triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

iOS 16.1 Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16.1 đang dần hoàn thiện hơn với những nâng cấp về tạo hình nền mới, hay về khả năng tự động tải nội dung ứng dụng trước khi người dùng mở ra dùng lần đầu.

Viettel chuyển trung tâm dã chiến sang phục vụ chống bão Noru

Các nhà mạng đã lên kế hoạch, cam kết đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho công tác phòng chống bão và nhu cầu liên lạc của người dân vùng tâm bão.

Vỏ bọc tinh vi của clip khuyên nhịn ăn, tự bỏ đói trên TikTok

Bất chấp các quy định, những video cổ vũ nhịn ăn, giảm cân quá mức vẫn phát triển mạnh trên ứng dụng mạng xã hội nhờ vỏ bọc tinh vi của các nhà sáng tạo nội dung.

Vì sao Instagram Reels khó lòng đuổi kịp TikTok?

Instagram Reels không hề bắt chước TikTok mà chỉ là đang ‘nương theo xu thế’, nhưng độ ‘gây nghiện’ vẫn kém xa.

Nhà mạng EU kêu gọi san sẻ chi phí, Google nói không

Trước lời kêu gọi Big Tech san sẻ chi phí mạng của các hãng viễn thông EU, lãnh đạo Google cho rằng đó là ý tưởng từ chục năm trước.

 

Đang cập nhật dữ liệu !