Quan hệ ‘cơm không lành, canh không ngọt’ giữa Apple và Foxconn

Quan hệ lâu năm giữa Apple và Foxconn gần đây xấu đi do trận chiến tỉ suất lợi nhuận, theo tờ The Information.

{keywords}
 

Trong khi tỉ suất lợi nhuận gộp của Apple gần đạt 40%, Foxconn vẫn dừng lại ở một chữ số, dẫn đến công ty này phải triển khai nhiều thủ thuật nhằm gia tăng lợi nhuận.

Theo The Information, đối với các dự án sản xuất, Foxconn thường thông báo với Apple rằng họ phải thuê thêm nhiều nhân công hơn so với thực tế. Foxconn cũng dùng các thiết bị của Apple để sản xuất sản phẩm cho đối thủ của họ. Ngoài ra, họ còn “đi trước đón đầu” khi kiểm tra linh kiện và sản phẩm. Hệ quả là Apple tăng cường giám sát và theo dõi lao động Foxconn cũng như thiết bị trong nhà máy của đối tác.

Hơn 20 cựu nhân viên Foxconn và Apple tiết lộ với The Information rằng quan hệ giữa hai công ty đang thay đổi, đặc biệt là khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Chẳng hạn, ban đầu Apple thảo luận với Foxconn về việc sản xuất AirPods Pro. Foxconn cho rằng sẽ nhận được hợp đồng và trang bị thêm cho một cơ sở nhưng cuối cùng lại chứng kiến hợp đồng rơi vào tay người khác.

Foxconn sản xuất từ 60 đến 70% iPhone bán ra mỗi năm. Cho đến nay, Apple là khách hàng lớn nhất của họ. Vì vậy, đa dạng chuỗi cung ứng là nguy cơ lớn. Dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, Apple tìm cách giảm chi phí và tích cực kiểm tra các dây chuyền sản xuất.

Nhằm tạo ra nhiều lợi nhuận hơn, Foxconn tìm cách bán thiết bị sản xuất và kiểm tra linh kiện riêng nhưng không thành công. Ngoài ra, họ còn tự chế tạo một số sản phẩm như hóa chất đánh bóng màn hình iPhone thay vì dựa vào hóa chất của công ty Nhật.

Foxconn đã bỏ qua một số chính sách của Apple, sử dụng thiết bị thuộc sở hữu của Apple cho các sản phẩm không phải của Apple, cho phép nhân viên Google thăm quan nhà máy sản xuất MacBook 12 inch trước khi sản phẩm được tung ra.

Foxconn cũng được cho là đốt cháy giai đoạn trong sản xuất. Ví dụ, với iPhone 7, một số mẫu bị loại do ốc vít vặn không chặt hay thừa mảnh kim loại nhỏ, song Foxconn không bỏ đi mà mở chúng ra, loại phần thừa rồi đóng lại để tránh lãng phí nguyên vật liệu. Quy trình này giấu không cho Apple biết.

Du Lam (Theo MacRumors)

Luxshare đe dọa chiếm vị thế "công xưởng iPhone" của Foxconn

Luxshare đe dọa chiếm vị thế "công xưởng iPhone" của Foxconn

Theo Reuters, Foxconn - đối tác lắp ráp hàng đầu của Apple – đã lập bộ phận chuyên trách nhằm đối phó với Luxshare, đối thủ đang lên đến từ Trung Quốc.  

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Apple chặn người dùng hạ cấp về iOS 16

Apple đã khóa sign iOS 16 và iOS 16.0.1, chặn người dùng hạ cấp từ iOS 16.0.2.

Cục An toàn thông tin: Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập

Hệ thống máy chủ mail một số đơn vị đã bị xâm nhập từ khai thác lỗ hổng zero-day trong Microsoft Exchange, với các dấu hiệu nhận diện liên quan đến tấn công có chủ đích APT.

Vốn hóa Tencent ‘bốc hơi’ 623 tỷ USD

Tencent đã mất ngôi công ty đắt giá nhất Trung Quốc về tay Kweichow Moutai sau khi cổ phiếu giảm 64% giá trị kể từ đỉnh năm 2021.

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng, Apple tuyên chiến mạng xã hội lớn nhất Nga

Trung Quốc tố Mỹ tấn công mạng; Apple tuyên chiến với mạng xã hội lớn nhất nước Nga;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !