Chống thất thu nhờ hiện đại hoá và thu thuế điện tử

Duy Vũ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Cắt giảm thủ tục hành chính, hiện đại hoá công tác quản lý thuế, đưa các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp lên môi trường số góp phần thực hiện mục tiêu quản lý thuế dựa trên nền tảng thuế điện tử

Số hóa toàn diện công tác quản lý thuế

Trong năm 2022, toàn ngành Thuế đã cắt giảm 70 thủ tục hành chính, giảm từ 304 thủ tục hành chính năm 2021 xuống còn 234 thủ tục hành chính (tỷ lệ giảm 23%), trong đó hầu hết các thủ tục hành chính đạt mức độ 3, 4 và đã hoàn thành tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho người dân và DN trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về thuế.

Số liệu thống kê cho thấy, đã có 99% doanh nghiệp đang hoạt động sử dụng các dịch vụ khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử. Trong khi đó với người nộp thuế cá nhân, ngành Thuế cũng đã triển khai các dịch vụ khai thuế điện tử với cá nhân cho thuê nhà, khai lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy tại Hà Nội và TP.HCM; nộp thuế điện tử cho cá nhân…Ngoài ra, ứng dụng Etax-Mobile cũng được nhiều người dùng sử dụng để đăng ký, nộp thuế điện tử trên điện thoại. Theo thống kê, số giao dịch qua ngân hàng thương mại là 113.697 với tổng số tiền trên 489 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Thuế đã triển khai kết nối, khai thác 5 dịch vụ của cơ sở dữ liệu quốc gia quốc gia về dân cư do Bộ Công an cung cấp, gồm: Xác nhận số định danh cá nhân và chứng minh thư; Xác nhận thông tin hộ gia đình; Chia sẻ thông tin công dân qua kênh kết nối với Văn phòng chính phủ (trục liên thông văn bản quốc gia); Gợi ý số định danh cá nhân và Gợi ý số định danh cá nhân không có số CMND.

2,1 tỷ hoá đơn điện tử

Triển khai thành công hoá đơn điện tử trên toàn quốc là một trong những điểm nhấn của ngành Thuế trong năm 2022.
Theo thống kê của Tổng cục Thuế, cả nước 100% số doanh nghiệp đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đã chuyển sang sử dụng hoá đơn điện tử và 100% hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển sang sử dụng hoá đơn điện tử với tổng số hoá đơn điện tử đã được phát hành là trên 2,1 tỷ hóa đơn.

Hoá đơn điện tử được triển khai mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, người dân

Trong năm 2022, Tổng cục Thuế đã công bố và đưa vào vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài. Đến nay đã có 42 nhà cung cấp nước ngoài lớn trên khắp thế giới đã đăng ký, kê khai nộp thuế trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử nhà cung cấp nước ngoài của Tổng cục Thuế với tổng số thuế đã kê khai, nộp thuế là 3.444 tỷ đồng. Trong đó một số nhà cung cấp nước ngoài kê khai, nộp thuế lớn như: Meta (Facebook), Google, TikTok; Microsoft, eBay…).

Ngoài ra, để đáp ứng cho việc tiếp nhận thông tin từ các sàn TMĐT theo quy định, Tổng cục Thuế đã xây dựng Cổng dữ liệu thông tin TMĐT và vận hành, đảm bảo việc tiếp nhận thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân kinh doanh qua sàn TMĐT. Cổng dữ liệu thông tin TMĐT đáp ứng các yêu cầu về tiếp nhận bản kê khai dữ liệu của sàn giao dịch TMĐT trong trường hợp sàn TMĐT thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn TMĐT. Cổng dữ liệu thông tin TMĐT cũng tiếp nhận thông tin tổng hợp của tổ chức, cá nhân kinh doanh qua sàn TMĐT trong trường hợp sàn TMĐT chưa thực hiện khai thuế thay cho cá nhân. 
 
Tổng cục Thuế đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ, đẩy mạnh qua hình thức điện tử phù hợp xu hướng chuyển đổi số của Chính phủ và nhu cầu tiếp cận thông tin theo phương thức điện tử của người nộp thuế. Theo đó, các chương trình hỗ trợ hướng dẫn khai thuế, quyết toán thuế và hỗ trợ trực tuyến về hoá đơn điện tử cũng được triển khai theo hình thức trực tuyến, qua đó thu hút trên 15.000 người truy cập, theo dõi và 169.000 lượt tương tác trực tiếp trong mỗi chương trình.

Trong năm 2022, hệ thống 479 kênh hỏi đáp đã tiếp nhận 6.252 câu hỏi, đã trả lời 5.798 câu, đạt tỷ lệ 84%. Toàn ngành đã gửi hơn 4,9 triệu lượt thư để cung cấp thông tin cho người nộp thuế; thực hiện hỗ trợ giải đáp được hơn 788.000 lượt cho người nộp thuế thông qua Zalo, fanpage của cơ quan thuế. 
 

Phi địa giới hành chính dịch vụ hành chính công

Mô hình dịch vụ hành chính công “phi địa giới hành chính” mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Xu hướng này dự kiến sẽ được triển khai rộng khắp cả nước thời gian tới.

“Huế méc” một ứng dụng, nhiều kết nối

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ứng dụng đô thị thông minh Hue - S đã được người dân Huế yêu mến gọi là “Huế méc” - kênh thông tin 2 chiều giữa người dân với chính quyền.

Đồng Tháp lập tổ phân tích dữ liệu giúp đề xuất giải pháp phát triển kinh tế xã hội

Một nhiệm vụ của tổ phân tích dữ liệu tỉnh Đồng Tháp là theo dõi, phân tích, đánh giá, chọn lọc dữ liệu tại Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh, đề xuất các giải pháp phục vụ chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Giao dịch qua nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia sẽ tăng mạnh trong năm 2023

Với việc cả 6 cơ sở dữ liệu quốc gia đã kết nối qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia - NDXP cùng cách làm mới của Bộ TT&TT, số giao dịch qua nền tảng số này được dự báo tăng mạnh trong năm nay.

Có thể giải bài toán của đăng kiểm bằng công nghệ số

Theo đại diện Viettel Solutions, chuyển đổi số sẽ giúp các hoạt động đăng kiểm diễn ra hiệu quả hơn, thời gian và chi phí được tối ưu; đặc biệt là hạn chế các sai sót khách quan, chủ quan trong hoạt động kiểm định.

56 địa phương đã tích hợp thông tin vào Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia

Dữ liệu đất đai của 56 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã được kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia. Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia dự kiến được hoàn thành vào tháng 6/2023.

Đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội

Sáng 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội.

Năm nhóm mục tiêu phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021-2025

Trong Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 có 5 nhóm mục tiêu chính.

VNPT đưa giải pháp quản lý đất đai trên môi trường số

Vấn đề số hóa dữ liệu cơ sở đất đai được Chính phủ và các địa phương đặc biệt quan tâm với nhiều dự án lớn. Làm sao để xây dựng được một hệ thống dữ liệu cơ sở đất đai toàn diện, dễ quản lý và dễ sử dụng, đó là bài toán đầy thách thức.

Thế giới ghi nhận Việt Nam có bước tiến lớn về trí tuệ nhân tạo

Báo cáo về chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2022 cho thấy, Việt Nam hiện xếp hạng 55 toàn cầu và xếp thứ 6 trong 10 quốc gia ASEAN.

Đang cập nhật dữ liệu !