Quảng bá 3 công viên địa chất toàn cầu UNESCO tại Việt Nam trên tem bưu chính

Ngày 30/10, Bộ TT&TT phát hành bộ tem bưu chính “Công viên Địa chất Toàn cầu” gồm 3 mẫu và 1 blốc tem để giới thiệu giá trị và các nét đẹp đặc trưng của 3 Công viên địa chất toàn cầu tại Việt Nam đã được UNESCO công nhận.

Công viên địa chất toàn cầu là một khu vực tự nhiên có ranh giới địa lý - hành chính rõ ràng, chứa đựng tập hợp các di sản địa chất và cảnh quan tầm cỡ quốc tế có giá trị khoa học, giáo dục, phát triển bền vững, cùng các giá trị khác về đa dạng sinh học, khảo cổ, lịch sử, văn hóa, xã hội và có diện tích lớn để phát triển kinh tế địa phương, thông qua hình thức phát triển du lịch và các dịch vụ phụ trợ khác, được Tổ chức UNESCO công nhận.

Tại Việt Nam, UNESCO đã vinh danh 3 Công viên địa chất toàn cầu, đó là: Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), được công nhận năm 2010; Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, công nhận năm 2018; và Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, được công nhận năm 2020.

Nhằm giới thiệu những giá trị và nét đẹp đặc trưng của các Công viên địa chất toàn cầu UNESCO tại Việt Nam, hôm nay, ngày 30/10, Bộ TT&TT phát hành bộ tem “Công viên địa chất toàn cầu” gồm 3 mẫu tem và 1 blốc, với các giá mặt lần lượt là 4.000 đồng, 4.000 đồng, 8.000 đồng và 15.000 đồng.

{keywords}

Trong đó, mẫu tem 3-1 giới thiệu “Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn”.

Được công nhận ngày 3/10/2010, cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở vùng núi cực Bắc của Việt Nam, có diện tích 2.356,8 km² và độ cao trung bình khoảng 1.400 - 1.600m. Cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng cư dân bản địa.

{keywords}

Mẫu 3-2 giới thiệu “Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng”.

Công viên địa chất toàn cầu này được UNESCO công nhận ngày 12/4/2018, có diện tích hơn 3.275 km2 nằm tại vùng đất địa đầu của Việt Nam thuộc tỉnh Cao Bằng. Đây là nơi sinh sống của hơn 250.000 người thuộc 9 dân tộc của Việt Nam, là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng. Trong đó, có 3 di tích quốc gia đặc biệt là Rừng Trần Hưng Đạo, Khu di tích Pác Bó và Địa điểm chiến thắng Biên giới năm 1950.

{keywords}

Công viên Địa chất Toàn cầu Mẫu 3-3 của bộ tem giới thiệu “Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Đắk Nông”.

Được UNESCO công nhận ngày 7/7/2020, công viên có diện tích 4.760 km², trải dài trên địa bàn 5 huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông.

Với khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 m, các miệng núi lửa, thác nước..., công viên địa chất Đắk Nông từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu giữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên.

{keywords}

Mẫu blốc tem phác họa phong cảnh hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng, hẻm vực Tu Sản, sông Nho Quế.

Theo quyết định phát hành bộ tem “Công viên Địa chất Toàn cầu”, các mẫu tem có khuôn khổ 46 x 31 mm, kích thước của blốc tem là 120 x 80 mm. Bộ tem do họa sỹ Nguyễn Du của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế và được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 30/10/2021 đến ngày 30/6/2023.

Hình ảnh thể hiện trên bộ tem “Công viên Địa chất Toàn cầu” đã được các tác giả Ngô Huy Hòa, Nguyễn Sơn Tùng, Trần An cung cấp và cho phép sử dụng trên tem bưu chính thông qua Ban quản lý các Công viên địa chất toàn cầu UNESCO tại Việt Nam.

Trước đó, Bộ TT&TT đã phát hành một số bộ tem về phong cảnh thiên nhiên của Việt Nam đã được UNESCO công nhận Di sản Thiên nhiên thế giới như: “Phong Nha – Kẻ Bàng (Di sản thiên nhiên thế giới)” gồm 3 mẫu và 1 blốc tem, phát hành ngày 1/6/2006; “Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới” cũng gồm 3 mẫu và 1 blốc tem, phát hành ngày 23/1/2015.

Vân Anh

Việt Nam sắp phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Việt Nam sắp phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU (1971-2021)” gồm 1 mẫu tem vuông, giá mặt 4.000 đồng, sẽ được Bộ TT&TT phát hành vào 9/10, đúng dịp kỷ niệm Ngày Bưu chính thế giới.

Meta vẫn chi hàng triệu USD để bảo vệ sếp cũ

Dù không là nhân sự tại Meta, Sheryl Sandberg vẫn được công ty cũ hỗ trợ chế độ bảo vệ tại nhà riêng và những chuyến đi cá nhân.

Phi vụ 'đột kích' lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ

Việc Apple “đột kích” Xerox PARC đôi khi được miêu tả là một trong những phi vụ “trộm cắp” lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ.

Thật giả khóa dạy bán hàng, chốt nghìn đơn trên TikTok Shop

Mất tiền triệu cho khóa học "từ A đến Z", đảm bảo người bán chốt được nghìn đơn nhưng Mỹ Quyên chỉ nhận được những bài dạy sơ sài, không khác gì tài liệu miễn phí trên mạng.

Apple tính toán sai

Chiến lược phân cấp của Apple đã phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến doanh số iPhone 14 tại Trung Quốc.

Khó khăn của 'Thung lũng Silicon' Trung Quốc

Ngoại trừ Tesla, các hãng công nghệ lớn trên thế giới hoàn toàn vắng bóng tại Lingang, khu vực được quy hoạch để trở thành "Thung lũng Silicon" của Trung Quốc.

Đặt mua laptop giảm giá trên mạng, nhận được xà phòng cục

Sự việc xảy ra với một người đàn ông sống tại Ấn Độ là bài học cho thấy cần phải kiểm tra kỹ hàng hóa khi mua trên mạng, đặc biệt với những sản phẩm đắt tiền.

Samsung, Apple tăng trưởng doanh thu bất chấp thị trường giảm sút

Doanh thu toàn ngành smartphone đi xuống liên tiếp trong hai quý, song Apple và Samsung vẫn tăng trưởng nhờ dòng smartphone cao cấp.

Đoàn viên, thanh niên ở 6 tỉnh học cách làm kinh tế số, nông nghiệp 4.0

Kinh tế số, nông nghiệp 4.0 là những nội dung chính của 2 lớp tập huấn trực tuyến về chuyển giao khoa học, công nghệ vừa được triển khai cho Đoàn viên, thanh niên tại 6 địa phương.

Kiến tạo lớp học thông minh cùng AVer

AVer Information Inc., nhà cung cấp giải pháp công nghệ giáo dục dành cho đào tạo trực tiếp và trực tuyến hiện đại nhất cho trường học, tổ chức giáo dục.

Doanh thu thị trường di động toàn cầu tiếp tục giảm

Báo cáo mới nhất từ Counterpoint Research cho biết doanh thu của thị trường di động trên toàn cầu đã tiếp tục giảm trong quý II/2022.

Đang cập nhật dữ liệu !