Quảng Ninh đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực số

Xác định nhân lực số là khâu quan trọng để thực hiện chuyển đổi số (CĐS) hiệu quả và bền vững, Quảng Ninh đẩy mạnh triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực CĐS.

Phát triển nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số

Hiện nay quy mô nguồn nhân lực của tỉnh Quảng Ninh có hơn 780.000 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 85%, trong đó lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 45,5%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực theo đúng định hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng: Khu vực nông nghiệp 23,8%; công nghiệp, xây dựng 31%; dịch vụ 45,2%...

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV xác định phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng nhanh quy mô và nâng cao chất lượng dân số là một trong 3 khâu đột phá chiến lược, là nền tảng vững chắc để tạo đà cho sự phát triển bền vững. Trong đó, gắn với một trong những nội dung trọng tâm trong giai đoạn mới là CĐS toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh xác định việc xây dựng nguồn “nhân lực số” là một nhiệm vụ trọng yếu.

Thời gian qua, Quảng Ninh đẩy mạnh các hoạt động nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực CĐS. Công tác truyền thông được triển khai tích cực qua Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, qua 3 kênh Zalo "Chuyển đổi số Quảng Ninh", "Chính quyền điện tử Quảng Ninh" và của Sở Thông tin và Truyền thông. Ngoài ra, tỉnh đã tích hợp kênh Zalo "Chuyển đổi số quốc gia" của Bộ Thông tin và Truyền thông vào kênh Zalo "Chính quyền điện tử Quảng Ninh" để thuận tiện cho người dân tiếp cận thông tin. 

Đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến tháng 9/2022 tỉnh đã thực hiện 834 bài thời sự, 26 chuyên đề, 67 clip và tờ rơi hướng dẫn kỹ năng số từ cơ bản đến chuyên sâu cho từng đối tượng, góp phần nâng cao, phổ cập các kỹ năng số.

Cán bộ Trung tâm Hành chính công TP. Hạ Long hướng dẫn cho người dân nộp thủ tục hành chính qua dịch vụ công - ảnh: Báo Quảng Ninh

Quảng Ninh cũng tập trung thực hiện các kế hoạch tổng thể về đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng công nghệ cho cán bộ, người dân và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT. 

Theo đó, tỉnh đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn về CĐS tại Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, trường ĐH Hạ Long, Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Đầm Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn...; Trường Đào tạo Cán bộ Nguyễn Văn Cừ tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức bồi dưỡng chuyên đề về CĐS cho 123 đồng chí Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã; Tổ chức 11 lớp tập huấn, hướng dẫn triển khai số hóa hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính cho toàn bộ các lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên tham gia trong quy trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính; Tổ chức 3 hội nghị tập huấn cho các sở, ngành, thành viên Tổ công tác, Tổ giúp việc thực hiện Đề án 06 từ tỉnh đến xã cho khoảng 250 cán bộ của tỉnh.

Đặc biệt, thông qua sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, tỉnh đã tổ chức 2 khoá học trên Nền tảng học trực tuyến mở cho cán bộ, công chức, viên chức trong toàn tỉnh, dự kiến hoàn thành bồi dưỡng cho khoảng 31.000 lượt học viên năm 2022.

Xác định tiến trình CĐS sẽ luôn lấy người dân làm trung tâm, là đối tượng thụ hưởng chính, tỉnh cũng đặt ra yêu cầu phải xây dựng được đội ngũ “công dân số”. Trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 1.473 Tổ công nghệ số cộng đồng (1.462 Tổ công nghệ số cộng đồng địa phương 11 Tổ công nghệ số cộng đồng của doanh nghiệp) bao phủ 177/177 xã, phường thị trấn, 1.452/1.452 thôn, bản, khu phố với sự tham gia của 11.255 thành viên. Các địa phương đã chủ động thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn người dân các nội dung về CĐS, định danh điện tử...

Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2025, 100% cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính nhà nước sử dụng thành thạo các ứng dụng của chính quyền số; trên 60% dân số có tài khoản thanh toán điện tử và sử dụng thành thạo các dịch vụ đô thị thông minh; 100% người dân có định danh số… Đến năm 2030, 100% cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, xã xử lý công việc trên nền tảng số; tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử và sử dụng các dịch vụ số đạt trên 90%...

Tỉnh đã lên kế hoạch triển khai chương trình “Học từ làm việc thực tế” mà cơ quan nhà nước đóng vai trò là cầu nối giữa các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong tỉnh để xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu thực tế và đặt hàng của doanh nghiệp. Xây dựng và triển khai nền tảng số kết nối các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp để thúc đẩy học từ làm việc thực tế, đào tạo và đào tạo lại kỹ năng số cho người lao động, kết nối cung cầu thị trường lao động; ưu tiên các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, đột phá và các khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp quan trọng.

Quảng Ninh cũng hướng đến tổ chức chương trình dạy và học về kỹ thuật số STEM/STEAM trong giáo dục tiểu học và phổ thông; chú trọng tập huấn, đào tạo giáo viên, trang thiết bị; đổi mới cập nhật chương trình đào tạo tin học, kỹ năng số tại các trường THCS, THPT để hình thành thói quen số, văn hóa số. Bên cạnh đó đổi mới, cập nhật chương trình dạy học; đào tạo chuyên sâu các công nghệ nổi bật, có tính ứng dụng cao tại trường ĐH Hạ Long; xây dựng mạng lưới hệ thống thư viện điện tử, phần mềm quản lý học tập, đào tạo và phục vụ học tập của công dân…

Với quyết tâm đổi mới, sáng tạo, Quảng Ninh tiếp tục phát triển mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo nền móng bứt phá để phát triển, hội nhập.

N.M

Sân chơi trực tuyến Violympic năm học 2022 – 2023 có thêm môn Tiếng Việt

Bên cạnh các môn thi Toán tiếng Việt, Toán tiếng Anh và Vật lý cho các khối lớp như các năm trước, năm học 2022 – 2023 là năm đầu tiên Ban tổ chức Violympic mở thêm nội dung thi môn Tiếng Việt cho học sinh Tiểu học.

Hơn 20.000 người dân dùng nền tảng Hue-S để thanh toán online các loại phí dịch vụ

Theo Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế, địa phương này đang tập trung các giải pháp để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó có các chỉ tiêu đăng ký ví điện tử, điểm chấp nhận thanh toán qua nền tảng Hue-S.

Giáo dục trên môi trường số, nâng cao chất lượng đào tạo tỉnh Bắc Ninh

Trước xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0, tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch hoạt động giảng dạy, học tập trên môi trường số, triển khai thư viện điện tử và học liệu số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong tương lai.

Mỹ tìm kiếm ứng viên nhận học bổng “Nữ sinh với công nghệ 2023” tại Việt Nam

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho chương trình học bổng “Nữ sinh với công nghệ 2023”. Các ứng viên sẽ nộp hồ sơ trực tuyến tại trang techgirlsglobal.org trước 23h ngày 16/12/2022.

“Quy tắc 3T” giúp cha mẹ cải thiện tình trạng trẻ nghiện game

Theo các chuyên gia Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, tấm gương đầu tiên, tăng thời gian bên con và hoạt động thể chất, thảo luận cùng con là 3 quy tắc giúp cha mẹ ngăn ngừa, cải thiện tình trạng trẻ nghiện game.

Thành quả chuyển đổi số giáo dục phải đo bằng rất nhiều năm

Việc đầu tư, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục không có những thước đo cụ thể. Hiệu quả đầu tư chính là thước đo về con người và phải trải qua rất nhiều năm.

35% người Việt ngại chuyển đổi số, áp dụng công nghệ mới

Đây là kết quả từ nghiên cứu về nhu cầu chuyển đổi số tại Việt Nam. Nghiên cứu này được thực hiện bởi Dell và các chuyên gia nghiên cứu hành vi độc lập.

PTIT được tặng Bằng khen của Thủ tướng về thành tích chuyển đổi số giáo dục đại học

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tặng Bằng khen cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Bộ TT&TT vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chuyển đổi số giáo dục đại học.

Robot Leanbot do doanh nghiệp Việt thiết kế được chọn thi đấu tại Robothon quốc tế 2023

Cùng với việc công bố thông tin về cuộc thi Robothon quốc tế 2023, Công ty công nghệ DTT cũng vừa chính thức ra mắt bộ giải pháp đào tạo robot có tên Leanbot dành cho giáo dục STEM.

Nền tảng OneTouch đã cung cấp 10 triệu lượt học kỹ năng số cho người dân Việt Nam

Sau 6 tháng nền tảng học trực tuyến mở đại trà OneTouch được Bộ TT&TT đưa vào vận hành, đã có 10 triệu lượt người dùng Việt Nam lên nền tảng số này để học tập, được trang bị các kỹ năng số cơ bản.

Đang cập nhật dữ liệu !