Quảng Ninh: thêm nhiều tiện ích cho người dân nhờ chuyển đổi số ngành y

Với những đột phá chuyển đổi số tại các bệnh viện, người dân Quảng Ninh ngày càng quen thuộc việc đặt lịch khám qua điện thoại, đăng ký khám bằng căn cước công dân gắn chip, thanh toán viện phí bằng QR Code…

Nâng chất lượng dịch vụ bằng công nghệ

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, với hệ thống CNTT thông tin kết nối liên hoàn, đồng bộ trang thiết bị trong tất cả các khâu từ tiếp nhận, quản lý bệnh nhân, quản lý xét nghiệm, hỗ trợ quyết định y khoa, quản lý dược, tài chính kế toán... quy trình khám chữa bệnh đã được rút ngắn đáng kể. 

Theo đó, người dân có thể đặt lịch hẹn qua điện thoại trước khi đến bệnh viện, đăng ký khám, chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chip. Tình trạng ngồi đợi lấy giấy trả kết quả xét nghiệm, chụp X-quang cũng cải thiện khi tất cả thông tin khám, chữa bệnh của bệnh nhân đều được tự động trả kết quả trên các phần mềm, được truyền tải lên hệ thống quản lý tổng thể của bệnh viện và các bác sĩ có thể đọc kết quả ở bất kỳ đâu.

Bệnh viện Bãi Cháy là 1 trong 3 bệnh viện thuộc dự án “Bệnh viện thông minh hướng tới tiêu chuẩn quốc tế”, nằm trong Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh.

Nhân viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bãi Cháy nhập kết quả chụp chiếu cho bệnh nhân vào Hệ thống phần mềm quản lý chẩn đoán hình ảnh (PACS) 

Cùng bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi hoàn thành mục tiêu triển khai bệnh án điện tử vào năm 2020. Bệnh án điện tử góp phần tiết kiệm chi phí đồng thời đơn giản hoá thủ tục hành chính. Đặc biệt, trong tương lai, khi hồ sơ bệnh án điện tử tích hợp phần mềm hệ thống quản lý thông tin bệnh viện (HIS), hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS), hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y khoa (PACS), bác sĩ thuận lợi tìm kiếm các thông tin liên quan đến tiền sử khám chữa bệnh của bệnh nhân, tạo cơ sở đưa ra các chẩn đoán và quyết định điều trị an toàn, hiệu quả hơn.

Ngoài hồ sơ bệnh án điện tử, Quảng Ninh cũng đi đầu cả nước trong triển khai xây dựng hệ thống Telemedicine (y tế từ xa) đến tất cả các đơn vị tuyến huyện phục vụ công tác hội chẩn từ xa, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật qua mạng internet. Nhờ đó, ác bệnh viện của Quảng Ninh có thể kết nối với nhiều chuyên gia, bác sĩ tại nhiều bệnh viện để chẩn đoán cấp cứu cấp tốc, thực hiện ca mổ cứu sống bệnh nhân nguy kịch... Quảng Ninh hiện có có 31 điểm cầu cùng hệ thống Telemedicine của tỉnh kết nối đến 18 bệnh viện tuyến Trung ương theo đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế (Telehealth).

Chuyển đổi ngành y đồng thời góp phần giảm bớt thủ tục phiền hà tại các cơ sở khám chữa bệnh cũng như giảm áp lực công việc cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ, giải quyết công việc thuận tiện Theo đó, hiện Quảng Ninh đưa vào thực hiện 169 TTHC, với 100% thủ tục cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. 9 tháng năm 2022, đã có 1.670 hồ sơ được giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Bệnh viện Bãi Cháy hội chẩn trực tuyến ca bệnh nặng thông qua hệ thống khám, chữa bệnh từ xa

Ưu tiên hàng đầu cho chuyển đổi số y tế

Chuyển đổi số y tế là một trong những lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong Chương trình chuyển đổi số Quốc gia và chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. 

Hướng tới phát triển y tế số chăm lo toàn diện sức khoẻ cho mọi người dân, mọi lúc, mọi nơi, bên cạnh công tác phát triển chuyên môn kỹ thuật, ngành y tế Quảng Ninh xác định triển khai nhiều kỹ thuật, giải pháp mới cũng như chú trọng đầu tư, ứng dụng CNTT, công nghệ số vào mọi hoạt động. 

Hiện Quảng Ninh nhắm đến nhiệm vụ trong tâm hàng đầu trong chuyển đổi số lĩnh vực y tế là duy trì, hoàn thiện hồ sơ sức khỏe toàn dân bảo đảm liên thông khi khám chữa bệnh, thực hiện hướng dẫn phòng ngừa và chữa bệnh ngay từ gia đình. 

Quảng Ninh phấn đấu nhân rộng mô hình bệnh viện thông minh, 100% các cơ sở khám chữa bệnh đều sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử tích hợp hệ thống dữ liệu các đơn vị y tế toàn ngành vào hệ thống các tuyến, thậm chí lên cả tuyến trung ương; triển khai trung tâm điều hành thông minh tại sở y tế giúp ngành quản lý được tất cả thông số kỹ thuật, các thông tin tình hình bệnh tật, dịch bệnh trên địa bàn, khám, chữa bệnh BHYT; triển khai trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh.

Cùng với đó, ngành y tế Quảng Ninh cũng chú trọng thúc đẩy công tác cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian khám chữa bệnh giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, nâng cao hiệu quả, năng suất làm việc, ứng dụng thanh toán viện phí điện tử và đơn thuốc điện tử…. tất cả hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đồng thời góp phần thúc đẩy chuyển đổi số y tế quốc gia và chuyển đổi số trong toàn tỉnh.

K.A

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !