Quảng Ninh thí điểm mô hình huyện chuyển đổi số tại Cô Tô

Việc thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp huyện tại huyện đảo Cô Tô sẽ được Quảng Ninh đúc kết bài học kinh nghiệm để góp phần hoàn thiện và tăng tính khả thi khi triển khai Đề án chuyển đổi số toàn diện tỉnh.

Tăng tính khả thi của Đề án chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã đưa xây dựng Đề án chuyển đổi số toàn diện tỉnh là 1 trong 15 Chương trình, Đề án trọng tâm của nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nhiệm vụ xây dựng “Đề án chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030” hiện đang được Sở TT&TT tập trung thực hiện. Mục tiêu đặt ra, theo Sở TT&TT Quảng Ninh, là phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, chuyển đổi số trong các ngành, địa phương, hình thành các doanh nghiệp công nghệ số.

Cùng với đó, tận dụng có hiệu quả cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh tạo nền tảng vững chắc cho Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại.

Quảng Ninh thí điểm mô hình huyện chuyển đổi số tại Cô Tô
Một yêu cầu Sở TT&TT Quảng Ninh đặt ra cho việc thí điểm chuyển đổi số Cô Tô là sử dụng nền tảng số sẵn có của các doanh nghiệp để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí, tăng hiệu quả (Ảnh minh họa: Báo Quảng Ninh)

Trong chỉ đạo hồi trung tuần tháng 1/2021 về việc xây dựng Đề án chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo UBND tỉnh này đã đồng ý chủ trương cho phép Sở TT&TT phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô và Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cùng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thí điểm mô hình “Huyện chuyển đổi số” với huyện đảo Cô Tô, song song trong thời gian xây dựng Đề án để rút kinh nghiệm, làm tăng tính khả thi của Đề án.

Trong kế hoạch thí điểm mô hình huyện chuyển đổi số Cô Tô mới ban hành, Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh cũng nêu rõ, sẽ thử nghiệm cung cấp các dịch vụ số trong các lĩnh vực ưu tiên, gồm: Du lịch, Y tế, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường và TT&TT.

Kế hoạch cũng hướng tới mục tiêu các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn huyện Cô Tô, doanh nghiệp và các bên liên quan nhận thức được lợi ích thiết thực của việc chuyển đổi số đối với các hoạt động trong đời sống, công việc và hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, thực hiện mục tiêu kép, vừa thúc đẩy chuyển đổi số, vừa phát triển doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn tỉnh.

Huy động nhiều doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số Cô Tô

Đặc biệt, tại kế hoạch thí điểm chuyển đổi số huyện Cô Tô, Sở TT&TT Quảng Ninh đã vạch rõ 11 nhiệm vụ sẽ được tập trung triển khai thời gian tới, bao gồm: Xây dựng mô hình chuyển đổi số cấp huyện dựa trên thực tiễn thí điểm tại huyện đảo Cô Tô; Xây dựng và nâng cấp hạ tầng viễn thông theo hướng hiện đại, đưa Internet băng rộng đến từng hộ gia đình, xóa toàn bộ các điểm lõi sóng di động, cải thiện chất lượng mạng 4G; Phổ cập smartphone giá rẻ đến người dân phục vụ cho quá trình chuyển đổi số, giúp người dân được hưởng thụ các tiện ích số thông qua thiết bị thông minh;

Xây dựng các hệ thống giám sát phục vụ công tác điều hành huyện; Xây dựng mô hình truyền thanh ứng dụng CNTT-TT phù hợp với huyện đảo phục vụ tuyên truyền đến từng thôn, xóm, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của các cấp chính quyền; Xây dựng hệ sinh thái du lịch số; Cung cấp thí điểm dịch vụ y tế số; Cung cấp thí điểm dịch vụ giáo dục số; Triển khai số hóa cơ sở dữ liệu đất đai tại Cô Tô để nâng cao công tác quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai; Thúc đẩy thương mại điện tử; Đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện.

Với mỗi nhiệm vụ nêu trên, Sở TT&TT Quảng Ninh đều nêu rõ các đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp và thời gian thực hiện. Đơn cử như, các nhiệm vụ xây dựng, nâng cấp hạ tầng viễn thông và phổ cập smartphone giá rẻ đến người dân sẽ do Viettel Quảng Ninh chủ trì, các đơn vị phối hợp là Sở TT&TT và UBND huyện Cô Tô, với thời gian thực hiện từ tháng 4/2021 đến 6/2021.

Nhiệm vụ đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Cô Tô được Sở TT&TT Quảng Ninh chủ trì thực hiện ngay trong 2 tháng 4 - 5/2021.

Đáng chú ý, việc triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số huyện Cô Tô có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp công nghệ. Cụ thể, ngoài Viettel Quảng Ninh, còn có Công ty cổ phần Lina Network, Công ty TNHH Thịnh Hưng, Công ty TNHH Điện tử Hanet.

Dự kiến hết tháng 6/2021, kết quả thí điểm trong giai đoạn 1 sẽ được công bố. Vào cuối tháng 12/2021, công bố kết quả 1 năm thực hiện mô hình, có báo cáo đánh giá việc thí điểm mô hình chuyển đổi số cấp huyện để làm cơ sở đúc rút kinh nghiệm thực tiễn cho Đề án chuyển đổi số toàn diện tỉnh.

Sở TT&TT Quảng Ninh cũng cho biết, trong thời gian thí điểm, các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ triển khai miễn phí tại huyện Cô Tô. Sau khi kết thúc thí điểm, trên cơ sở kết quả và hiệu quả triển khai thực tế, các doanh nghiệp tham gia chủ động đề xuất các phương án triển khai tiếp theo, báo cáo Sở TT&TT tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Vân Anh 

Chuyển đổi số là cơ hội giải quyết các điểm nghẽn của Đà Nẵng

Chuyển đổi số là cơ hội giải quyết các điểm nghẽn của Đà Nẵng

Sáng nay ngày 6/4, tại Đà Nẵng, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức phát động chương trình bình chọn giải thưởng “Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards” năm 2021.

 

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !