Quốc hội Anh đóng tài khoản TikTok

Tài khoản TikTok của Quốc hội Anh đã bị đóng cửa sau khi các nghị sỹ nêu quan ngại về liên kết với Trung Quốc của nền tảng này.

 

Quốc hội Anh sử dụng TikTok như một nỗ lực để tương tác với người dùng trẻ tuổi. Tuy nhiên, quan hệ giữa Westminster và Bắc Kinh trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc trừng phạt 7 nghị sỹ và những người đồng cấp.

Người phát ngôn của Quốc hội Anh cho biết, dựa trên phản hồi từ các thành viên, họ đã đóng cửa tài khoản TikTok sớm hơn dự tính. Đây chỉ là dự án thí điểm để tìm cách kết nối với khán giả trẻ về nội dung liên quan đến Quốc hội.

{keywords}
Quốc hội Anh mới đăng duy nhất một video trên TikTok. (Ảnh: PA Media)

Tài khoản đã bị khóa và nội dung cũng bị xóa. Những người theo dõi tài khoản chỉ nhìn thấy phần tiểu sử với dòng chữ: “Tài khoản đã bị khóa. Tìm chúng tôi tại www.parliament.uk”. Tài khoản mới chỉ đăng một video duy nhất, hướng dẫn cách chụp ảnh tự sướng đẹp nhất với tháp Big Ben tại London.

Công ty mẹ của TikTok là ByteDance đóng trụ sở tại Trung Quốc. Các nghị sỹ Anh lo ngại dữ liệu người dùng sẽ bị chuyển về Bắc Kinh. Trong thư gửi Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Anh, nhóm nghị sỹ bị Trung Quốc cấm vận đã phàn nàn về tài khoản TikTok của Quốc hội. Thư nhắc đến việc Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu cá nhân trên điện thoại của con trẻ, gây lo ngại lớn.

Theo Bertram, Phó Chủ tịch Chính sách công và Quan hệ chính phủ TikTok tại châu Âu, khẳng định không bao giờ được yêu cầu cung cấp dữ liệu TikTok cho Trung Quốc và sẽ không làm như vậy ngay cả khi được hỏi. TikTok không hoạt động tại Trung Quốc, dữ liệu người dùng của ứng dụng lưu trữ tại Mỹ và Singapore. TikTok đề nghị gặp bất kỳ nghị sỹ nào muốn tìm hiểu thêm về cách xử lý dữ liệu người dùng của họ.

Cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Lain Duncan Smith hoan nghênh quyết định đóng cửa tài khoản TikTok của Quốc hội. Ông nói “đã đến lúc nhận ra nguy hiểm” và “cần bắt đầu nói với mọi người không sử dụng TikTok”. Ông kêu gọi Dinh Thủ tướng và các bộ trưởng khác làm theo Quốc hội.

Một số nghị sỹ Anh sử dụng TikTok để kết nối với người dùng trẻ, bao gồm Bộ trưởng Văn hóa Nadine Dorries. Tổng cộng tài khoản của bà đạt hơn 2,4 triệu lượt xem với các video đa dạng nội dung. Grant Shapps – Bộ trưởng Giao thông và ít nhất 3 nghị sỹ khác của Đảng Bảo thủ và 2 nghị sỹ Đảng Lao động cũng có tài khoản.

Tài khoản của Dinh Thủ tướng có gần 300.000 người theo dõi, được mở dưới thời ông Boris Johnson tháng 10/2021. Trong video đầu tiên, cựu Thủ tướng Anh nói “đây là nơi chúng tôi truyền đạt các thông điệp và cái nhìn hậu trường về những gì chúng tôi đang làm, vì vậy hãy theo dõi”.

Dinh Thủ tướng dường như sẽ không gỡ bỏ tài khoản. Người phát ngôn cho hay chưa bao giờ xem nhẹ bảo mật và luôn thận trọng với mọi hành động của mình.

Du Lam (Theo SCMP, The Guardian)

TikTok trở thành ‘Google của Gen Z’

TikTok trở thành ‘Google của Gen Z’

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Đang cập nhật dữ liệu !