Người dùng Internet Việt Nam được thực nghiệm về an toàn trực tuyến

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Sự kiện “Safety Café Vietnam” - sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam vừa được khởi động.

Là sáng kiến mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam qua hình thức thực nghiệm về an toàn trực tuyến, sự kiện “Safety Café Vietnam” do tập đoàn Meta, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và tổ chức CyberKid Vietnam phối hợp tổ chức.

Lần đầu diễn ra tại Việt Nam, “Safety Café Vietnam” được mở cửa miễn phí dành cho tất cả mọi người từ ngày 7/10 tới ngày 9/10 tại Open Space Coffee, 25A Phan Đình Phùng, Hà Nội.

Các đại biểu thực hiện nghi thức kích hoạt sáng kiến “Safety Café Vietnam” (Ảnh: T.Anh)

Chia sẻ tại lễ khởi động sự kiện, bà Phạm Thị Phương Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT cho biết, môi trường Internet ngày càng mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho mọi người, cung cấp kiến thức, thông tin phong phú; tương tác, chia sẻ, kết nối thuận tiện, dễ dàng; vui chơi, giải trí hấp dẫn, đa dạng … 

Việt Nam là đất nước có tỷ lệ người dùng Internet khá lớn, chiếm khoảng 73,2%, trong đó khoảng 16,5 triệu trẻ em. Tuy vậy, bên cạnh tác động tích cực, thế giới Internet cũng ngày càng xuất hiện nhiều cạm bẫy khó lường. Sự phát triển nhanh về công nghệ cũng tiềm ẩn những rủi ro cho người dùng như lừa đảo, lộ lọt thông tin cá nhân, nhiễm mã độc, nội dung độc hại… 

Nhấn mạnh bảo đảm an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng tâm, gắn liền và không thể tách rời trong quá trình chuyển đổi số, đại diện Vụ Hợp tác quốc tế cũng lưu ý, con người là yếu tố quan trọng nhất trong công tác này. Thống kê cho thấy, nguyên nhân chủ yếu của sự cố an toàn thông tin tới 80% là do con người, từ sự bất cẩn của người dùng.  Vì thế, việc nâng cao nhận thức người dùng trên không gian mạng, nhất là với trẻ em là vô cùng quan trọng.

Đồng quan điểm với đại diện Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) Vũ Thế Bình cho rằng, việc phổ biến những kiến thức, kỹ năng an toàn trực tuyến cho người dùng Internet, đặc biệt là thế hệ trẻ là điều cần được đặt lên ưu tiên hàng đầu trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

“Sự kiện Safety Café Vietnam là một cách tiếp cận gần gũi, tích cực để truyền tải tới người dân, đặc biệt là các bạn trẻ - thế hệ sinh ra và lớn lên trong môi trường công nghệ”, ông Vũ Thế Bình chia sẻ thêm.

"Safety Café Vietnam” được mở cửa miễn phí dành cho tất cả mọi người từ ngày 7/10 tới ngày 9/10.(Ảnh: T.Lê)

Ban tổ chức ước tính sẽ có gần 1.000 lượt khách tới tham quan và trải nghiệm các hoạt động tìm hiểu về an toàn trực tuyến trong 3 ngày diễn ra sự kiện “Safety Café Vietnam”. Tại đây, ngoài việc tham gia trắc nghiệm, được giải đáp những thắc mắc về cách bảo vệ bản thân trên không gian mạng bởi đội ngũ tình nguyện viên, thanh thiếu niên và các em học sinh còn được tập huấn về kỹ năng bảo vệ an toàn trên không gian mạng.

Thông qua 2 buổi tập huấn trong khuôn khổ sự kiện lần này, thanh thiếu niên và trẻ em sẽ được trang bị những phương pháp sử dụng Internet hiệu quả, cùng với đó là các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân trước 7 mối nguy hại trên không gian mạng.

Theo bà Thảo Griffiths, Giám đốc Chính sách công tại thị trường Việt Nam của tập đoàn Meta, Việt Nam là quốc gia thứ tư trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương triển khai sáng kiến bảo vệ trẻ em trên không gian mạng và Safety Café là sự kiện đầu tiên được tổ chức sau đại dịch Covid-19.

“Chúng tôi mong muốn tất cả mọi người, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên được phổ biến và thông thạo các biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro không đáng có trên không gian mạng”, bà Thảo Griffiths nói.

Safety Café, tiền thân là Facebook Café là một sáng kiến của Meta để tạo ra một không gian trải nghiệm miễn phí giúp tất cả mọi người tìm hiểu về những biện pháp thiết thực, bảo vệ an toàn cho bản thân trên mạng Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng. 

Vân Anh

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Ma Rốc vs Tây Ban Nha, 22h00 ngày 6/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Ma Rốc và Tây Ban Nha hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !