Rắc rối mới của Facebook

Facebook có thể đã vi phạm thỏa thuận năm 2019 với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) về quyền riêng tư người dùng.

FTC đang xem xét tài liệu nghiên cứu nội bộ của Facebook bị rò rỉ gần đây, để tìm bằng chứng về việc xâm phạm quyền riêng tư người dùng. Dựa trên những nghiên cứu, FTC cho rằng Facebook có khả năng đã vi phạm thỏa thuận năm 2019 với cơ quan này.

Vào năm 2019, Facebook đạt thỏa thuận với FTC trước những lo ngại rằng thông tin của hàng triệu người dùng đã bị khai thác trái phép bởi công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica. Ngay sau sự việc, FTC đã yêu cầu Facebook tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân. Mạng xã hội lớn nhất hành tinh cũng bị phạt 5 tỷ USD, nhưng nhiều chuyên gia nhận định con số là "muối bỏ bể" với doanh thu của Facebook.

Facebook gap moi nguy, Facebook, FTC anh 1

Facebook đối mặt với việc vi phạm thỏa thuận năm 2019 với FTC. Ảnh: Reuters.

Phản hồi thông tin này, Facebook cho biết họ "luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi của nhà lập pháp và hợp tác với yêu cầu từ chính quyền".

Gần đây, nghiên cứu nội bộ của Facebook đã chỉ ra rằng các thuật toán của công ty đang gây ra những bất hòa trong cộng đồng. Ngoài ra, Instagram - mạng xã hội thuộc sở hữu của Facebook, cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến một tỷ lệ khá lớn người dùng, đặc biệt là các cô gái tuổi vị thành niên.

Hiện tại, các nhà lập pháp và những người ủng hộ quyền trẻ em đang kêu gọi FTC điều tra thêm về các tài liệu được Facebook công bố gần đây.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, chủ trì tiểu ban bảo vệ người tiêu dùng của Thượng viện Mỹ, cho biết FTC nên quan tâm đến các thông tin và dữ liệu nội bộ chưa được Facebook công bố.

“Tôi nghĩ FTC nên thực sự tức giận nếu Facebook che giấu tài liệu này như cách họ đã làm với chúng tôi trước Quốc hội và công chúng”, ông Blumenthal nói trong một cuộc phỏng vấn.

Trước những cáo buộc do bà Frances Haugen, một cựu nhân viên của Facebook đưa ra, công ty cho biết những tài liệu nghiên cứu đó đã bị giới truyền thông hiểu sai và thổi phồng quá mức. Facebook khẳng định họ đã đầu tư rất nhiều vào con người và công nghệ để giữ cho Facebook luôn an toàn với người dùng.

David Vladeck, cựu lãnh đạo bộ phận bảo vệ người tiêu dùng của FTC, cho biết cơ quan này có thể xem xét liệu Facebook có đang hành động phù hợp sau các kết quả nghiên cứu gần đây của công ty. Ngoài ra, ông nói thêm rằng không dễ buộc tội Facebook trong phần lớn trường hợp.

“Bạn phải tính đến trường hợp Facebook phủ nhận rằng nghiên cứu cho thấy tác hại của thuật toán. Họ cũng có thể nói rằng người tố cáo đã hiểu sai về báo cáo và tài liệu của công ty”, David Vladeck cho biết.

Tháng 12/2020, FTC từng mở chiến dịch nghiên cứu về các nền tảng mạng xã hội. Họ đã chất vấn Facebook và các công ty truyền thông khác về cách các nền tảng này điều chỉnh dịch vụ để phù hợp với trẻ em.

Theo Zing/WSJ

Facebook: Nhà dột từ… Mark Zuckerberg

Facebook: Nhà dột từ… Mark Zuckerberg

CEO Facebook Mark Zuckerberg sở hữu quyền lực vô song, khiến không ai có thể đụng tới.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !