Reuters: Anh cấm lắp đặt camera Trung Quốc tại nơi nhạy cảm

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Chính phủ Anh hôm 24/11 yêu cầu các bộ ngành dừng lắp đặt camera giám sát Trung Quốc tại các tòa nhà nhạy cảm do rủi ro an ninh.

Trong tuyên bố gửi Quốc hội, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Oliver Dowden cho biết quyết định được đưa ra sau khi đánh giá “các rủi ro hiện tại và tương lai liên quan đến lắp đặt các hệ thống giám sát thị giác tại các khu đất của chính phủ”.

Tòa nhà Quốc hội Anh (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ trưởng Dowden, đánh giá kết luận rằng, trước mối đe dọa với Vương quốc Anh và khả năng lẫn kết nối của các hệ thống ngày một tăng, cần có các biện pháp kiểm soát bổ sung.

Chỉ đạo áp dụng đối với camera do các công ty là đối tượng tuân thủ luật an ninh mạng tại Trung Quốc sản xuất. Các bộ ngành được hướng dẫn ngắt kết nối những thiết bị như vậy khỏi mạng máy tính lõi và cân nhắc loại bỏ hoàn toàn.

Cách đây vài tháng, hàng chục nhà lập pháp Anh kêu gọi lệnh cấm bán và sử dụng camera giám sát của Hikvision và Dahua, hai doanh nghiệp Trung Quốc do lo ngại bảo mật và các vấn đề khác.

Trao đổi với Reuters, Hikvison phủ nhận cáo buộc và chia sẻ sẽ tìm cách liên hệ với các nhà chức trách Anh quốc để tìm hiểu thêm về quyết định. Người phát ngôn công ty khẳng định Hikvision không thể truyền dữ liệu từ người dùng cuối sang bên thứ ba. Họ không quản lý cơ sở dữ liệu của người dùng cuối cũng như bán lưu trữ đám mây tại Anh.

Mỹ đã áp dụng lệnh cấm giao dịch và sử dụng camera của Hikvision, Dahua và các hãng Trung Quốc khác. Phần lớn các cơ quan ban ngành của Anh sử dụng camera giám sát của Hikvision hoặc Dahua, theo số liệu của tổ chức Big Brother Watch hồi tháng 7.

Tổ chức này tiết lộ một số bộ, bao gồm Bộ Nội vụ và Bộ Thương mại lắp camera Hikvision ở trước tòa nhà của mình. Theo Bộ trưởng Dowden, các bộ được hướng dẫn ngừng triển khai thiết bị tại khu vực nhạy cảm. Do bảo mật là điều tối quan trọng xung quanh những địa điểm nói trên, phải thực hiện các biện pháp để ngăn chặn bất kỳ rủi ro bảo mật nào trở thành sự thực.

(Theo Reuters)

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo 3 loại hình tấn công nhiều nhất 12 tháng qua

Các chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam cho biết, tổ chức của họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua, với ba loại hình tấn công nhiều nhất là phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu và lừa đảo.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !