Reuters: Binance đóng vai trò là đầu mối rửa tiền bất hợp pháp

Theo Reuters, trong 5 năm, sàn giao dịch tiền mã hoá lớn nhất thế giới Binance đã đóng vai trò là đầu mối rửa tiền bất hợp pháp ít nhất 2,35 tỷ USD.

Tháng 9/2020, Lazarus, nhóm hacker Bắc Triều Tiên tấn công Eterbase, sàn tiền điện tử trụ sở Slovakia và đánh cắp số tiền ảo trị giá 5,4 triệu USD. Thông tin từ cảnh sát quốc gia Slovakia cho hay, vài giờ sau vụ xâm nhập, nhóm tin tặc mở ít nhất hàng chục tài khoản ẩn danh trên Binance để chuyển hoá số tài sản phạm pháp và xoá dấu vết dòng tiền.

Hackers chỉ mất chưa đến 9 phút để mở tài khoản tại Binance xác thực bằng các địa chỉ email mã hoá, sau đó dễ dàng giao dịch số tiền điện tử bị đánh cắp.

CEO Binance

“Binance không biết ai đang chuyển tiền thông qua sàn giao dịch của họ” do đặc tính ẩn danh của các tài khoản, đồng sáng lập Eterbase Robert Auxt chua chát nói.

Số tiền bị mất không thể truy hồi của Eterbase chỉ là một phần nhỏ trong dòng tài chính đen chảy qua Binance trong giai đoạn từ 2017-2021.

Điều tra của Reuters cho thấy, Binance đã xử lý các giao dịch tổng giá trị ít nhất 2,35 tỷ USD liên quan các vụ tấn công mạng, gian lận đầu tư và buôn ma tuý. Số liệu này dựa trên hồ sơ toà án, các tuyên bố của lực lượng chức năng và phân tích dữ liệu blockchain.

Riêng trong năm 2019, Binance đã nhận hơn 770 triệu USD tiền phi pháp, theo kết luận của Chainalysis, công ty nghiên cứu tài sản mã hoá được nhà chức trách Mỹ thuê lần theo dấu vết dòng tiền phạm pháp.

Với khoảng 120 triệu người dùng toàn thế giới, giá trị giao dịch hàng tháng trên Binance có thể đạt hàng trăm tỷ USD. Trong khi đó, bất chấp những lo ngại của một số lãnh đạo cấp cao từ 3 năm trước liên quan vấn đề rửa tiền, phải đến tháng 8/2021, sàn giao dịch này mới bổ sung yêu cầu khách hàng phải xác thực bằng giấy tờ.

Số tiền phạm pháp chảy qua Binance chỉ đóng 1 tỷ lệ nhỏ trong tổng khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý tại Mỹ và châu Âu đã lên tiếng cảnh báo giới tội phạm đang sử dụng công nghệ phục vụ cho mục đích rửa tiền.

Công cụ của thế giới ngầm

Theo dữ liệu của Crystal Blockchain, công ty phân tích trụ sở Amsterdam, trong giai đoạn từ 2017-2022, các đối tượng trên Hydra, website buôn bán ma tuý lớn nhất thế giới, đã sử dụng Binance như một công cụ giao dịch số thanh toán trị giá 780 triệu USD.

Reuters cho hay, số tài sản mã hoá được chuyển qua lại giữa nhiều ví điện tử trước khi chuyển tới Binance. Đối với các công ty tiền mã hoá, các dòng tiền “gián tiếp” như vậy là chỉ báo nghi ngờ của hành vi rửa tiền. Cơ quan đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, tội phạm rửa tiền thường sử dụng các kỹ thuật phức tạp và đường đi lòng vòng, tạo ra những giao dịch blockchain rối rắm để che đậy dấu vết.

Hillman, người phát ngôn Binance, khẳng định công ty giám sát các giao dịch và đánh giá rủi ro nhằm “đảm bảo bất cứ khoản tiền bất hợp pháp nào cũng bị truy vết, đóng băng và trả lại cho người sở hữu hợp pháp”, đồng thời sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để ngăn chặn các mạng lưới tội phạm sử dụng tiền mã hoá.

Thế nhưng, theo hồ sơ toà án, Binance từng từ chối yêu cầu điều tra và đóng băng tài khoản được sử dụng để rửa tiền trong một vụ án dân sự tại Mỹ vào năm 2020.

Tại Đức, cảnh sát thông tin, các nhóm tội phạm châu Âu chuyển sang dùng Binance từ năm 2020 để chuyển hoá một phần tài sản kiếm được từ lừa đảo đầu tư trị giá khoảng 800 triệu USD.

Chiến lược chiếm lĩnh thị phần, bất chấp tất cả

Zhao, còn gọi là CZ, sáng lập Binance tại Thượng Hải năm 2017. Dữ liệu từ các nhóm chat nội bộ cho thấy Zhao đề xuất chiến lược phát triển tiếp theo của công ty, “bằng mọi giá phải gia tăng thị phần”.

Ưu tiên cao nhất là đảm bảo Binance thống lĩnh thị trường tiền mã hoá và đè bẹp sự cạnh tranh của các công ty bé hơn. “Lợi nhuận, doanh thu, sự thoải mái… tất cả đều xếp sau”.

Đầu tháng 3/2018, các đối tượng trên chợ đen trực tuyến lớn nhất thế giới Hydra đã kháo nhau tại các diễn đàn nên sử dụng Binance để thực hiện giao dịch, do sàn giao dịch này cung cấp tính ẩn danh cho khách hàng, chỉ cần một địa chỉ email để đăng ký. Nghiễm nhiên, Binance trở thành “cách nhanh và rẻ nhất” dành cho các giao dịch phạm pháp.

Binance là cách an toàn nhất để thanh toán giao dịch các chất cấm

Alexandra, quản lý văn phòng 24 tuổi tại Moscow, bắt đầu sử dụng các chất kích thích trên Hydra từ năm 2019 để đối phó với tình trạng rối loạn lưỡng cực của mình. Cô cho biết một vài người bạn trên Hydra nói rằng Binance là cách an toàn nhất để thanh toán giao dịch các chất cấm.

Với chiến lược bất chấp tất cả để gia tăng thị phần, điều kiện đăng ký tài khoản trên Binance khá đơn giản. Một số người còn sử dụng thông tin cá nhân giả mạo để mở tài khoản. Alexandra đăng tải bản photo hộ chiếu, nhưng chưa bao giờ bị sàn giao dịch này gây khó dễ với các khoản thanh toán. “Nó giống như đi mua chocolate trong cửa hàng vậy”.

Thậm chí, theo đoạn chat nội bộ giữa các nhân viên Binance, đội ngũ tuân thủ của công ty nhiều lúc đã chấp thuận mở tài khoản cho cả những trường hợp giấy tờ không hợp lệ, ví dụ như một người sử dụng 3 bản photo cùng một hoá đơn tại nhà hàng tại Ấn Độ. Tháng 1/2019, Zhao đã phải kêu gọi các bộ phận khác hỗ trợ đội ngũ tuân thủ kiểm tra thông tin khách hàng do số lượng khách hàng quá tải.

Monero – đồng tiền ẩn danh tuyệt đối

Trong 5 năm qua, Binance cũng đang cho phép khách hàng mua bán trên nền tảng của mình đồng kỹ thuật số có tên Monero, có đặc tính ẩn danh tuyệt đối. Trong khi các giao dịch Bitcoin được lưu lại trên chuỗi công khai, thì Monero che đi địa chỉ kỹ thuật số của người gửi và người nhận.

Monero đã cho thấy sự phổ biến trong các khách hàng của Binance. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, tới cuối tháng 5, khối lượng giao dịch đồng tiền này trên sàn đã đạt khoảng 50 triệu USD/ngày.

Cơ quan chức năng tại châu Âu và Mỹ đã cảnh báo đích danh tính ẩn danh của Monero sẽ khiến nó trở thành công cụ tiềm năng cho tội phạm rửa tiền. Báo cáo năm 2020 của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, việc sử dụng “tiền điện tử tăng cường tính ẩn danh” như đồng tiền trên “là hoạt động nguy cơ cao liên quan tới hành vi phạm pháp”. Thực tế, các hacker cũng sử dụng Binance để chuyển tài sản thành Monero.

Theo Reuters, trên các diễn đàn thế giới ngầm, xuất hiện nhiều bài viết hướng dẫn sử dụng Monero để mua ma tuý. “XMR (mã giao dịch của Monero) là cần thiết với bất kỳ ai muốn mua ma tuý trên chợ đen trực tuyến”, một người dùng viết.

Vinh Ngô (Theo Reuters)

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !