Robot cảnh sát đầu tiên thế giới gây sốt ở Dubai

Dubai vừa đưa vào hoạt động cảnh sát robot đầu tiên trên thế giới, với nhiệm vụ tuần tra các trung tâm thương mại và điểm thu hút khách du lịch trong thành phố.

Cảnh sát Dubai vừa đưa vào hoạt động nhân viên robot đầu tiên của họ, với nhiệm vụ tuần tra các trung tâm thương mại và điểm thu hút khách du lịch trong thành phố. Robot cảnh sát đầu tiên trên thế giới này hiện đang là tâm điểm chú ý của cư dân và du khách địa phương.

{keywords}

Robot cảnh sát đầu tiên thế giới là một mẫu người máy Reem, do hãng Pal Robotics chế tạo theo đơn đặt hàng của nhà chức trách Dubai. Nó chính thức ra mắt công chúng lần đầu tại Triển lãm Thông tin và an ninh Vùng Vịnh hồi cuối tuần trước.

Hiện tại, cảnh sát Dubai đang điều động "nhân viên đặc biệt" này làm nhiệm vụ tuần tra tại các trung tâm thương mại và điểm thu hút khách du lịch trong thành phố.

Mọi người có thể trình báo về tội phạm, nộp phạt và tìm kiếm thông tin bằng cách chạm vào màn hình cảm ứng trước ngực robot cảnh sát. Những dữ liệu do robot này thu thập cũng sẽ được chia sẻ cho các nhà quản lý giao thông vận tải ở Dubai.

Nhà chức trách địa phương tiết lộ, mục tiêu của họ là robot hóa 25% lực lượng cảnh sát của Dubai vào năm 2030. Tuy nhiên, các robot sẽ không thay thế hoàn toàn con người.

Brig Khalid Al Razooqi, tổng giám đốc các dịch vụ thông minh của lực lượng cảnh sát Dubai, giải thích: "Chúng tôi sẽ không dùng công cụ đó (robot) thay thế các nhân viên cảnh sát bằng xương bằng thịt. Tuy nhiên, với số người ở Dubai ngày càng tăng lên, chúng tôi muốn tái tổ chức lực lượng cảnh sát sao cho họ được bố trí làm việc ở các khu vực thích hợp và có thể tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho thành phố". 

"Hầu hết mọi người đều viếng thăm các đồn cảnh sát hoặc dịch vụ khách hàng. Song, với công cụ này, chúng tôi có thể tiếp cận công chúng cả ngày lẫn đêm, 24/7. Robot cũng có thể bảo vệ mọi người trước các tội ác vì nó có thể truyền phát những gì đang diễn ra ngay lập tức tới trung tâm chỉ huy và quản lý của cảnh sát", ông Al Razooqi nói thêm.

Hiện tại, robot cảnh sát mới chỉ có thể giao tiếp bằng tiếng Arập và tiếng Anh. Song, nhà sản xuất đã lên kế hoạch bổ sung thêm tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha vào kho ngôn ngữ sử dụng của máy.

Theo chính quyền Dubai, robot cảnh sát thứ hai có thể tham gia nhiệm vụ tuần tra ở Dubai vào năm sau, phụ thuộc vào vốn đầu tư cho lực lượng cảnh sát địa phương.

Tuấn Anh (Theo BBC)

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !