Robot Leanbot do doanh nghiệp Việt thiết kế được chọn thi đấu tại Robothon quốc tế 2023

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Cùng với việc công bố thông tin về cuộc thi Robothon quốc tế 2023, Công ty công nghệ DTT cũng vừa chính thức ra mắt bộ giải pháp đào tạo robot có tên Leanbot dành cho giáo dục STEM.

Robothon là cuộc thi STEM Robotics thường niên theo chủ đề dành cho học sinh khu vực châu Á do tập đoàn giáo dục Eduspec Holdings Berhad (Malaysia) tổ chức trong 17 năm qua ở các cấp thành phố, quốc gia và quốc tế. Mục tiêu của cuộc thi là giúp học sinh khám phá các vấn đề trong thế giới thực ngày nay, với các giải pháp sáng tạo dựa trên kiến thức và kỹ năng tích hợp về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM). 

Tại Việt Nam, Công ty DTT Eduspec chủ trì tổ chức Robothon trong 10 năm qua. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của trên 10.000 lượt thí sinh đến từ 500 câu lạc bộ và 150 trường học trên cả nước. Đến nay, học sinh Việt Nam đã giành được nhiều giải cao ở Robothon quốc tế.

Kế hoạch tổ chức cuộc thi Robothon quốc tế 2023 vừa được công bố ngày 8/11. Theo đó, sau 2 năm tạm dừng tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 3/2023 tại Kuala Lumpur (Malaysia). Trước đó, vòng loại cấp quốc gia của cuộc thi sẽ được tổ chức tại các nước châu Á, bao gồm cả Việt Nam trong tháng 2/2023.

Cuộc thi Robothon quốc tế nhằm từng bước trang bị cho học sinh bộ kỹ năng tích hợp lĩnh vực STEM. (Ảnh minh họa)

Chủ đề cuộc thi Robothon quốc tế năm 2023 là “Trái đất thứ hai”, hướng tới khao khát của con người mong muốn khám phá, định cư và làm chủ không gian tại các thiên thể khác ngoài Trái đất. 

Vấn đề đặt ra là làm sao để con người hiện diện trong không gian "Trái đất thứ hai" này, bao gồm cả việc di chuyển của con người và xây dựng các cơ sở để làm việc, sinh sống và khai thác tài nguyên. Giải quyết vấn đề trên đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố như khả năng tiếp cận không gian, thực phẩm, vật liệu xây dựng, năng lượng, giao thông vận tải, thông tin liên lạc, hỗ trợ sự sống… Trong đó, việc sử dụng robot thay thế con người để hoàn thành những việc trên là giải pháp quan trọng cho sứ mệnh này. 

Các học sinh sẽ tham gia theo 2 nhóm, gồm học sinh từ 8 - 12 tuổi thi cấp độ Sơ cấp, ngôn ngữ lập trình Blockly; học sinh từ 11- 15 tuổi thi cấp độ Trung cấp, ngôn ngữ lập trình C++.

Trong cuộc thi Robothon năm 2023, học sinh Việt Nam sẽ tập trung thi đấu ở một hạng mục Leanbot với cả 2 vòng quốc gia và quốc tế. (Ảnh minh họa)

Một điểm đặc biệt là sản phẩm Leanbot do Công ty DTT thiết kế được chọn đưa vào hạng mục thi đấu cuộc thi Robothon quốc tế 2023, cùng 2 hạng mục robot vẫn sử dụng cho học sinh thi đấu trong các năm trước là LEGO Mindstorms EV3 và VEX IQ.  

Là bộ giải pháp đào tạo robot dành cho giáo dục STEM, Leanbot giúp các giáo viên, học sinh khám phá đam mê dạy và học lập trình với robot Leanbot tinh gọn, thông minh, có nhiều tính năng như học tập trực tuyến trên vũ trụ ảo Metaverse, học mọi lúc mọi nơi cùng bản sao số “Digital Twin”. Các hoạt động học tập cùng bộ công cụ này được kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho trẻ em, giúp đo lường sự tiến bộ học tập, đồng thời trang bị cho trẻ các kiến thức và năng lực toàn cầu.

Theo Ban tổ chức, dự kiến sẽ có 6 nước gồm Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore và Việt Nam với 1.000 học sinh trong khu vực tham dự cuộc thi quốc tế ở hạng mục Leanbot. Học sinh Việt Nam sẽ tập trung thi đấu ở một hạng mục Leanbot với cả 2 vòng quốc gia và quốc tế.

Vân Anh

Sáng kiến Digital3 giúp trang bị cho người lao động các kỹ năng tham gia kinh tế số

Dựa trên các liên kết mạnh mẽ, sáng kiến Digital3 có thể nhanh chóng đưa tư duy mới vào các ngành nghề, hỗ trợ người học nhanh chóng trau dồi được kỹ năng cần thiết khi tham gia nền kinh tế số.

7 bài học kinh nghiệm của Đà Nẵng trong xây dựng thành phố thông minh

Đà Nẵng là địa phương đã đạt được kết quả tích cực trong chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh. Từ thực tế triển khai, lãnh đạo thành phố đã đúc kết được 7 bài học kinh nghiệm.

Kích hoạt Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam 2022

Từ 0h ngày 2/12, người tiêu dùng trên toàn quốc có thể truy cập vào website OnlineFriday.vn để tìm kiếm sản phẩm và chương trình khuyến mãi của các đơn vị tham gia Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday 2022.

Đà Nẵng lần thứ ba được vinh danh thành phố thông minh xuất sắc Việt Nam

Không chỉ giành giải ở các lĩnh vực giao thông và logistics thông minh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng thông minh phục vụ công dân và doanh nghiệp, Đà Nẵng còn được vinh danh thành phố thông minh xuất sắc Việt Nam năm 2022.

Phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam chưa đi vào chiều sâu

Theo đánh giá của Bộ TT&TT, các địa phương vẫn đang chủ yếu tập trung vào việc phát triển và cung cấp các dịch vụ, tiện ích đô thị thông minh gắn với các dịch vụ của chính quyền điện tử, chính quyền số.

Trải nghiệm thú vị với khách sạn thông minh ở Las Vegas Icon

PV VietNamNet trải nghiệm căn phòng khách sạn thông minh tại Las Vegas, và thay đổi cách nhìn về xu hướng nhà thông minh.

Tỷ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu Căn cước công dân gắn chíp mới đạt 4,36%

Đến nay, khoảng 92% cơ sở y tế đã triển khai việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp điện tử, song tỷ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu bằng Căn cước công dân chỉ đạt khoảng 4,36%.

Dạy nhân viên chuyển đổi số để không ném tiền qua cửa sổ

Doanh nghiệp, nhân viên thiếu kiến thức công nghệ có thể khiến các khoản đầu tư về chuyển đổi số trở nên lãng phí.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Đa số cổng thông tin điện tử cấp tỉnh chưa thể “giữ chân” người dùng

Khảo sát của Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) chỉ ra rằng, 80% các cổng thông tin điện tử cấp tỉnh chỉ “giữ chân” người dùng được 2,79 phút; bình quân 62,42% người dùng rời đi ngay sau khi vừa truy cập.

Đang cập nhật dữ liệu !