Robotaxi tự hành đầu tiên của Trung Quốc được cấp phép hoạt động

Baidu đã đánh dấu một "bước ngoặt" trong việc hoạch định chính sách của Trung Quốc về việc triển khai dịch vụ xe tự hành.

Vào thứ hai, gã khổng lồ tìm kiếm Baidu tuyên bố đã nhận được giấy phép vận hành dịch vụ robotaxi hoàn toàn không người lái, trên các con đường mở từ hai thành phố của Trung Quốc.

Giấy phép do chính quyền đô thị phía tây nam Trùng Khánh và thành phố Vũ Hán cấp, cho phép robot thương mại cung cấp các chuyến đi cho công dân mà không cần người lái trong xe. Giấy phép này bắt đầu có hiệu lực từ ngày thứ hai (8/8).

Robot Baidu AI gần logo công ty tại trụ sở chính ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Baidu tự hào đã đánh dấu một "bước ngoặt" trong việc hoạch định chính sách của Trung Quốc đối với việc triển khai dịch vụ xe tự hành. Ông Wei Dong, giám đốc vận hành an toàn của Baidu's Intelligent Driving Group, cho rằng những giấy phép này có ý nghĩa sâu sắc đối với ngành công nghiệp.

Trước mắt, Baidu sẽ thí điểm một loạt 5 robotaxi tính phí tại mỗi thành phố, thời gian hoạt động tại các khu vực được chỉ định từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều ở Vũ Hán và 9h30 sáng đến 4h30 chiều ở Trùng Khánh. Phạm vi kinh doanh trải dài 30 km vuông ở Quận Vĩnh Xuyên của Trùng Khánh và 13 km vuông trong Khu Phát triển Kinh tế & Công nghệ Vũ Hán.

Trước đó vào tháng 4, Apollo.ai của Baidu và Pony.ai do Toyota Motor hậu thuẫn cho biết, họ đã được cấp phép ở Bắc Kinh để triển khai rô-bốt không cần tài xế trên những con đường rộng mở trong khu vực 60 km vuông. Tuy nhiên, giấy phép của Bắc Kinh vẫn yêu cầu họ phải có người lái ngồi ở ghế phụ. Hiện dịch vụ này đã đi vào hoạt động.

Baidu cũng đang đàm phán với các chính quyền địa phương ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến, để đảm bảo giấy phép để thử nghiệm robotaxi hoàn toàn không người lái và không phải trả phí trong vòng một năm ở các thành phố này, ông Wei nói thêm.

Các cơ quan quản lý của Mỹ cũng đang đẩy mạnh các chính sách thiết lập quan trọng về lái xe tự hành. Điển hình, vào tháng 1, công ty tự lái Cruise đã được cấp phép từ Ủy ban Tiện ích Công cộng California để vận hành các chuyến tự hành hoàn toàn có trả phí từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng, trên một số tuyến phố chọn lọc ở San Francisco.

Thái Hoàng (theo Reuster)

Nokia bổ nhiệm tổng giám đốc tại Việt Nam

Người có kinh nghiệm ở thị trường châu Mỹ La-tinh mới được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Nokia tại Việt Nam.

50 ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam sắp diễn tập chủ động chống tấn công mạng

Trong lần thứ 2 được tổ chức, diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng - DF Cyber Defense 2022 vào ngày 11/10 tới có sự tham gia của 50 tổ chức ngân hàng, tài chính lớn tại Việt Nam.

Xiaomi kháng cáo án phạt 682 triệu USD tại Ấn Độ

Ngày 02/10, công ty sản xuất smartphone Trung Quốc Xiaomi cho biết, hãng “thất vọng” với phán quyết đóng băng 682 triệu USD mà nhà chức trách Ấn Độ đưa ra và khẳng định làm mọi cách để bảo vệ lợi ích kinh doanh tại đây.

Mạng xã hội giết chết một cô gái 14 tuổi như thế nào

Cái chết của Molly gây rúng động năm 2017 được kết luận một phần do mạng xã hội. Các nền tảng đã để cô gái tiếp xúc với nội dung độc hại mà đáng ra một thiếu niên không thể xem.

Hacker Trung Quốc ẩn mã độc vào hình ảnh để phát tán

Các chuyên gia nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một chiến dịch phát tán mã độc tinh vi bắt nguồn từ các tin tặc đến từ Trung Quốc, trong đó mã độc được ẩn chứa bên trong hình ảnh chứa logo Windows.

9 tháng hơn 9.500 sự cố tấn công mạng nhưng nhiều đơn vị vẫn “thờ ơ” với lỗ hổng

Trong tháng 9/2022, số cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 988 cuộc, nâng tổng số sự cố tấn công mạng và các hệ thống trong nước trong 9 tháng qua lên 9.519.

Tim Cook: Vũ trụ ảo không thể thay thế cuộc sống thực

CEO Apple cho biết ông đánh giá cao tiềm năng của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Tuy nhiên, ông không tin nó có thể thay thế cuộc sống thực.

Viettel hợp tác với đối tác Đài Loan phát triển thiết bị cho mạng 5G

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) và Công ty UfiSpace (Đài Loan) vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển thiết bị Site Router 100G cho hạ tầng mạng 5G của Viettel.

Người dùng Trung Quốc ‘kêu trời’ vì Google Translate ngừng cung cấp dịch vụ

Google Translate (Google Dịch thuật), một trong những dịch vụ hiếm hoi Google còn cung cấp tại thị trường Trung Quốc, đã ngắt truy cập kể từ cuối tuần trước.

4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Công việc của Tim Cook không phải là ngồi duyệt hồ sơ xin việc, nhưng trong 11 năm điều hành Apple, ông đã xác định được điều gì sẽ giúp công ty phát triển.

Đang cập nhật dữ liệu !