Rủi ro bảo mật từ ứng dụng Qatar World Cup

Cơ quan quản lý châu Âu cảnh báo ít nhất 2 ứng dụng World Cup đang có nguy cơ cao về bảo mật và quyền riêng tư.

Theo đó, các cơ quan bảo vệ dữ liệu châu Âu liên tiếp đưa ra cảnh báo về những rủi ro gây ra bởi các ứng dụng World Cup do nước chủ nhà Qatar phát triển. Cụ thể, nhà chức trách tại Đức cho hay, dữ liệu thu thập bởi 2 ứng dụng mà khách du lịch được yêu cầu tải xuống “đi xa hơn nhiều” so với thông báo về yêu cầu quyền riêng tư.

“Một trong các ứng dụng thu thập dữ liệu về việc thời điểm và số điện thoại nào đã được liên hệ”, cơ quan quản lý của Đức nói. “Trong khi đó, ứng dụng còn lại chủ động không cho thiết bị chuyển sang chế độ Ngủ - Sleep Mode. Rõ ràng là dữ liệu không chỉ lưu lại cục bộ trên thiết bị, mà còn được truyền đến một máy chủ trung tâm”.

Gần 2 triệu khách du lịch sẽ tới Qatar trong mùa World Cup năm nay.
Ảnh: Politico

Do đó, cơ quan chức năng khuyến cáo, trong trường hợp “bắt buộc” phải tải xuống ứng dụng, hãy làm điều này trên 1 chiếc điện thoại sơ cua không có dữ liệu gì quý giá (blank-phone).

Trước đó, Na-uy và Pháp cũng đưa ra cảnh báo tương tự.

Na-uy cho biết tình trạng “báo động” trước yêu cầu truy cập dữ liệu rộng của ứng dụng. “Có khả năng các du khách đến Qatar, đặc biệt là một số nhóm dễ bị tổn thương, sẽ bị chính quyền Qatar giám sát”.

Trong khi đó, Pháp khuyến cáo cổ động viên nước này cần “chú ý đặc biệt” tới hình ảnh và video, đồng thời chỉ nên cài đặt ứng dụng ngay trước khi bay sang Qatar và xoá ngay khi trở về nhà.

“Mọi ứng dụng phải đảm bảo quyền cơ bản của cá nhân và bảo vệ dữ liệu của họ. Đây không phải yêu cầu dành riêng cho Qatar”, Bộ trưởng phụ trách kỹ thuật số Jean-Noel Barrot viết trên Twitter.

Khoảng 1,5 triệu khách dự kiến tới Qatar để xem World Cup 2022 diễn ra từ ngày 20/11 đến ngày 18/12. Du khách đến thăm đất nước Trung Đông này đã được yêu cầu tải xuống Hayya, ứng dụng chính thức tại sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh, trong khi những người đi thăm khám bệnh được yêu cầu tải ứng dụng theo dõi lây nhiễm Ehteraz.

Cả hai ứng dụng trên đều bị các chuyên gia bảo mật dán nhãn “phần mềm gián điệp” do chúng cho phép chính quyền Qatar truy cập rộng rãi vào dữ liệu người dùng, cũng như khả năng đọc, xoá hoặc thay đổi nội dung, thậm chí là thực hiện cuộc gọi trực tiếp.

Thế Vinh (Theo Politico)

Twitter khai màn cuộc chiến thu phí với Apple

Ngày 7/12, Twitter thông báo kế hoạch tăng giá dịch vụ thuê bao xác thực tài khoản đối với những người dùng thanh toán qua ứng dụng iPhone, từ 7,99 USD lên 11 USD.

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk rớt hạng trong khoảnh khắc

Ngày 07/12, trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Tesla và Twitter đã mất danh hiệu người giàu nhất thế giới vào tay Bernard Arnault, Giám đốc điều hành LVMH, công ty mẹ của thương hiệu xa xỉ Louis Vuitton.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Apple ra mắt tính năng bảo mật dữ liệu mới

Ngày 7/12, Apple thông báo kế hoạch cho phép người dùng áp dụng biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn đối với dữ liệu lưu trữ trên iCloud và ứng dụng nhắn tin iMessage.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Căng thẳng leo thang, giám đốc điều hành cấp cao Xiaomi từ chức

Một trong những giám đốc điều hành hàng đầu tại Ấn Độ của nhà sản xuất smartphone Trung Quốc vừa từ chức khi bối cảnh công ty chịu nhiều sức ép từ cơ quan quản lý cũng như gia tăng cạnh tranh giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry? Icon

Từ tháng 1/2022, các dòng điện thoại BlackBerry đời cũ sẽ không còn hoạt động. Chuyện gì đã xảy ra với BlackBerry, thương hiệu điện thoại từng phổ biến nhất ở Mỹ?

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !