Sa thải nhân viên, tạm dừng tuyển dụng: Dấu hiệu bong bóng công nghệ sắp vỡ?

Sa thải, đóng băng tuyển dụng, cắt giảm chi phí… chưa bao giờ là những từ đáng lưu tâm trong ‘từ điển’ của các hãng công nghệ Silicon Valley các năm qua.

 

Tuy nhiên, những ngày tươi đẹp ấy dường như sắp chấm dứt.

{keywords}
 

Một số công ty nổi tiếng của Silicon Valley đang thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” khi kinh tế bước vào giai đoạn bất ổn, các nhà đầu tư muốn tìm đến tài sản “trú ẩn” an toàn hơn và các nhà đầu tư mạo hiểm trở nên mệt mỏi với những startup chỉ biết “đốt tiền”.

Cho đến nay, danh sách những công ty đột nhiên “tiết kiệm” chưa quá dài. Thực tế, nhiều doanh nghiệp và nhiều ngành nghề tiếp tục ghi nhận doanh thu đột phá. Song, sự xoay trục của vài cái tên lại rất đáng chú ý.

Theo Business Insider, Meta đang thu hẹp quy mô tuyển dụng ban đầu và “đóng băng” tuyển dụng nhiều vị trí kỹ sư. Công ty mẹ của Facebook và Instagram đối mặt nhiều thách thức về doanh thu trong năm 2022, bao gồm thị trường quảng cáo kỹ thuật số cạnh tranh và thay đổi quyền riêng tư trên iPhone, có thể gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Một “ông lớn” khác là Netflix lại theo đuổi “ngân sách phù hợp” sau khi sụt giảm thuê bao lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Cổ phiếu công ty rung lắc dữ dội khiến vốn hóa “bốc hơi” hơn 50 tỷ USD. Nó sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận hậu trường và sáng tạo nội dung nhiều nhất. Mới đây, nền tảng streaming đã sa thải khoảng 25 nhân sự thuộc phòng tiếp thị, làm dấy lên lo ngại về các đợt cắt giảm sâu rộng hơn.

Robinhood, nền tảng đầu tư “một chạm”, thông báo đuổi việc tổng cộng 340 nhân viên vào tuần trước, tương đương 9% lực lượng lao động. CEO Vlad Tenev nói công ty cần cơ cấu do tuyển quá nhiều người trong thời kỳ dịch bệnh.

Các hãng nhỏ hơn cũng bắt đầu cắt giảm nhân sự trong vài tuần gần đây. Hãng chuyển phát nhanh GoPuff sa thải khoảng 400 nhân viên vào mùa xuân trong nỗ lực tái cấu trúc trước thềm IPO. Peloton giảm 2.800 lao động. Công ty cho vay thế chấp trực tuyến Better.com bước vào đợt cắt giảm thứ ba, nâng tổng số người mất việc lên gần 5.000 kể từ cuối năm 2021.

Cho đến nay, cắt giảm chi phí phần lớn diễn ra tại các công ty có câu chuyện riêng. Chẳng hạn, Meta đầu tư gần 10 tỷ USD mỗi năm để phát triển thực tế ảo, thực tế tăng cường và vũ trụ ảo – công nghệ chưa biết bao giờ mới có lãi. Trong khi đó, Netflix vật lộn với những câu hỏi khi thị trường bão hòa và một số đối thủ nhỏ hơn giành miếng bánh của mình. GoPuff hoạt động trong môi trường đầy cạnh tranh và không có lời, còn Robinhood, Peloton, Better.com cũng trở về với thực tại khi thế giới chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Dù vậy, nên nhớ rằng phần lớn các hãng công nghệ vẫn tăng trưởng trong năm 2022, tuy tỉ lệ chậm hơn năm ngoái. Có nhiều công ty thoát khỏi làn sóng bán tháo cổ phiếu như phần mềm, an ninh mạng và bán dẫn.

Một số lĩnh vực trong ngành công nghệ đang chuẩn bị cho đợt điều chỉnh sau nhiều năm được rót vốn khủng và được các nhà đầu tư nhân nhượng. Lo ngại bong bóng bị vỡ không phải không có cơ sở. Khi lãi suất tiếp tục tăng, cuộc suy thoái tiềm tàng trước mặt và chỉ số Nasdaq 100 đã giảm 20% năm nay, cánh cửa đến những ngày huy hoàng của Silicon Valley không còn rộng mở.

Du Lam (Theo Fortune)

Apple TV+ giành khán giả của Netflix bằng chiêu đơn giản

Apple TV+ giành khán giả của Netflix bằng chiêu đơn giản

Apple TV+ gia nhập cuộc chơi streaming muộn, song có thể đánh cắp khán giả từ những gã khổng lồ như Netflix bằng chiêu đơn giản: Đó chính là sự uy tín.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !