Samsung, Apple tăng trưởng doanh thu bất chấp thị trường giảm sút

Hải. Đăng Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Doanh thu toàn ngành smartphone đi xuống liên tiếp trong hai quý, song Apple và Samsung vẫn tăng trưởng nhờ dòng smartphone cao cấp.

Doanh thu và lợi nhuận smartphone toàn cầu tiếp tục giảm sút hai quý liên tiếp. Dù vậy, các hãng hàng đầu vẫn giữ được đà tăng trưởng, theo báo cáo của Counterpoint. Trong đó, Apple tiếp tục tạo khoảng cách lớn với các đối thủ.

Số liệu mới nhất của hãng Counterpoint cho thấy doanh thu mảng smartphone toàn cầu trong quý 2/2022 đạt 95,8 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ, giảm tới 15% so với quý trước. Đây là quý thứ hai liên tiếp ngành smartphone tăng trưởng âm.

Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu, Trung Quốc đóng cửa nhiều nơi do Covid-19, lạm phát, và bất ổn địa chính trị là những yếu tố khiến lượng smartphone sản xuất bị giảm sút, người dân cũng bớt chi tiêu hơn.

Samsung, Apple, Xiaomi, Vivo, Oppo tiếp tục là 5 hãng smartphone lớn nhất thế giới về doanh số, đóng góp 80% doanh thu toàn ngành. 

Đáng chú ý, trong khi cả 4 hãng trong top đầu đều suy giảm lượng smartphone xuất xưởng thì Xiaomi lại tăng trưởng. Mặc dù vậy, cả 3 hãng Trung Quốc đều chứng kiến mức giảm doanh thu 2 con số, chỉ có Samsung và Apple gia tăng doanh thu so với cùng kỳ.

Theo đó, Samsung có mức doanh thu tăng vọt 25%, trong khi Apple tăng 3%. Điều này là do cả hai hãng đều có các sản phẩm smartphone cao cấp được tiêu thụ tốt trên toàn cầu. Các báo cáo trước đó cho hay, trong khi lượng smartphone nói chung bị giảm sút nhu cầu thì mảng smartphone cao cấp lại được mua nhiều hơn trước ở mức tăng hai con số.

Samsung tăng trưởng mạnh về doanh thu trong quý 2/2022 nhờ dòng smartphone cao cấp. (Ảnh: Hải Đăng)

Apple tiếp tục chiếm giữ phần lớn doanh thu và lợi nhuận của toàn ngành. Hãng này cách khá xa đối thủ gần nhất là Samsung, dù lượng bán iPhone liên tục trồi sụt, luôn đứng sau Samsung và có khi bị Xiaomi chiếm vị trí thứ 2.

Trong quý 2, dù bị Samsung tạo khoảng cách 5% về sản lượng smartphone xuất xưởng, nhưng Apple bỏ xa đối thủ về doanh thu (24%) và lợi nhuận (lên tới 66%).

Samsung và Apple đều tăng trưởng doanh thu so với quý trước nhưng Apple vượt xa các đối thủ. (Nguồn: Counterpoint)

Trong một báo cáo trước đây của Counterpoint, Apple chiếm tới 75% lợi nhuận hoạt động của toàn bộ mảng smartphone toàn cầu vào quý 2/2021. Tại thời điểm đó, Apple chiếm 40% doanh thu toàn ngành dù chỉ đạt 13% thị phần smartphone xuất xưởng.

Dòng iPhone 14 được dự báo tiếp tục mang về doanh thu khủng cho Apple. Tại Việt Nam, hiện có hơn 150 ngàn lượt đăng ký mua iPhone 14 - sẽ bán ra vào ngày 14/10 sắp tới. Trong đó, hầu hết người Việt (60%-80%) chọn mua phiên bản cao cấp nhất - iPhone 14 Pro Max.

Theo ước tính của các nhà bán lẻ, sẽ có khoảng 50.000 máy iPhone 14 được bán ra trong đợt mở bán đầu tiên tại Việt Nam, có thể thu về hơn 1.000 tỷ đồng.

Hải Đăng

Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2022

Thống kê của Google đã thể hiện bức tranh toàn cảnh về những điều được người Việt quan tâm tìm kiếm nhiều nhất trong năm 2022.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

mobiEdu nhận giải thưởng EduTech Award 2022

Đáp ứng được những tiêu chí khắt khe từ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ sinh thái mobiEdu là một trong bốn nền tảng nhận được giải thưởng EduTech Award 2022, hạng mục “Nền tảng công nghệ giáo dục tiêu biểu 2022”.

Thanh tra đột xuất việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông di động

Các đơn vị bị thanh tra gồm Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

6.500 trẻ em được hỗ trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp tim

Sau 14 năm, chương trình “Trái tim cho em” đã kêu gọi hỗ trợ 270 tỷ đồng từ các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước.

FPT IS được vinh danh tại giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022

Phần mềm kiểm tra đánh giá quá trình ở bậc học phổ thông trên nền tảng cung cấp dịch vụ Khaothi.Online do FPT IS phát triển được vinh danh tại Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022.

Gọi MobiFone quốc tế, nhận giftcode mua sắm trị giá đến 1 triệu đồng

MobiFone tung ra hàng ngàn giftcode có giá trị lên tới 1.000.000 đồng để tặng các chủ thuê bao sử dụng dịch vụ thoại quốc tế chiều đi, từ 1 - 31/12/2022.

Giá Bitcoin tăng nhẹ, thị trường tiền số có dấu hiệu phục hồi

Giá Bitcoin đã liên tục đi lên trong một tuần trở lại đây, báo hiệu sự “hồi sinh” của đồng tiền mã hóa số một thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !