Samsung, Hyundai lao đao vì tài xế xe tải đình công tại Hàn Quốc

Hoạt động sản xuất chip của Samsung tại Trung Quốc bị gián đoạn do cuộc đình công của hàng ngàn tài xế xe tải tại Hàn Quốc khiến một vật liệu quan trọng không xuất khẩu được.

 

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cuộc đình công kéo dài cả tuần tại Hàn Quốc đang ảnh hưởng đến sản xuất chip như thế nào. Các ngành công nghiệp Hàn Quốc đã thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD do sản xuất đình trệ và các đơn hàng không được giao.

Theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), một công ty trong nước chuyên sản xuất cồn isopropyl (IPA) – vật liệu thô quan trọng để lau rửa các tấm wafer – gặp khó khăn khi chuyển hàng cho một công ty Trung Quốc, vốn là đối tác cung ứng wafer cho nhà máy Samsung tại Trung Quốc.

{keywords}

Các tài xế xe tải đình công tại Ulsan, Hàn Quốc ngày 10/6. (Ảnh: Reuters)

 

Trong thông báo, KITA cho biết khoảng 90 tấn – tương đương lượng đơn hàng trong 1 tuần – đã bị trì hoãn giao hàng. Samsung sản xuất chip NAND dùng để lưu trữ dữ liệu trong các trung tâm dữ liệu, smartphone và thiết bị công nghệ khác tại nhà máy ở Tây An.

Nhà máy Tây An của Samsung từng bị gián đoạn sản xuất vào đầu năm do các lệnh phong tỏa Covid-19, dẫn đến giá NAND tăng trên toàn cầu. “Gã khổng lồ” Hàn Quốc sở hữu hai dây chuyền sản xuất sản phẩm NAND tiên tiến, chiếm khoảng 43% công suất sản xuất chip NAND của hãng và 15% công suất thế giới, theo TrendForce.

Công đoàn tài xế xe tải tuyên bố sẽ tiếp tục đình công và lên án Bộ Giao thông vận tải, vì “không sẵn sàng đối thoại hay có khả năng giải quyết tình thế hiện tại”. Cuộc đình công nhằm phản đối giá xăng tăng mạnh và yêu cầu bảo đảm mức lương tối thiểu. 4 vòng đàm phán với chính phủ đã thất bại khi không tìm được tiếng nói chung.

Theo ước tính của chính phủ, khoảng 27%, tương đương 5.860 thành viên của tổ chức Công đoàn Tài xế xe tải, đã tham gia vào cuộc đình công tính đến trưa ngày 12/6. Các ngành chịu tổn thất nặng nhất là xe hơi, thép và xây dựng, phụ thuộc lớn vào tài xế xe tải để vận chuyển phụ tùng và vật liệu quan trọng.

Các công ty như Hyundai Motor phải tạm dừng hoạt động tại 4 nhà máy bên trong cơ sở Ulsan do chậm trễ trong nguồn cung linh kiện xe hơi. Thông thường, khoảng 11.000 xe tải chở linh kiện đến đây mỗi ngày. Tại lối vào nhà máy, các thành viên công đoàn đã chặn bất kỳ xe tải chở hàng nào ra vào, chỉ có một số xe tải của những người không thuộc công đoàn được thông qua.

Hiệp hội Công nghiệp Xe hơi Hàn Quốc cho rằng, cuộc đình công gia tăng gánh nặng cho người tiêu dùng khi hiện tại, mất tới 12 tới 18 tháng để giao được xe mới do khủng hoảng chip.

Du Lam (Theo Reuters, Korea Herald)

Samsung, Intel bàn chuyện hợp tác bán dẫn

Samsung, Intel bàn chuyện hợp tác bán dẫn

Hai người đứng đầu Samsung Electronics và Intel đã gặp nhau, làm dấy lên hi vọng về một cuộc hợp tác tiềm tàng bất chấp cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bán dẫn.  

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !